Nghệ đỏ là gì? Công dụng của nghệ đỏ
Nghệ đỏ hay còn gọi là nghệ nếp, là một thực phẩm khá quen thuộc đối với người dân Việt Nam.
Nghệ đỏ là gì?
Nghệ đỏ có tên khoa học là Curcuma longa L, nó còn được gợi là nghệ nếp hay nghệ răm. Nghệ đỏ được trông nhiều ở khu vực Tây Nam Á và Đông Nam Á. Riêng ở Việt Nam được trồng nhiều ở Hưng Yên, Khoái Châu.
Nghệ đỏ có chiều cao khoảng từ 60- 100cm, là cây thân cỏ, cây mọc thẳng đứng có nhiều bẹ lá bao quanh thân. Củ gừng có màu đỏ cam, hay cam sẩm hơi ngả sáng đỏ. Lá nghệ vàng có hình trái xoan, mặt lá đều nhẵn kể cả trên lẫn dưới, hoa của nó kết hợp nhiều màu sắc như xanh lục, màu tím, màu vàng rất nổi bật.
Nghệ đỏ ưa sống ở những nơi vùng đất cao ráo, chúng là loài cât dễ dàng sống và thích nghi với thời tiết nhiệt đới, nhiệt độ lý tưởng từ khoảng 20- 25°C. Khi vào mùa đông phần thân lá sẽ biến đối, đến hết mùa đông nghệ đỏ lại phát triển bình thường.
Nghiên cứu cho rằng hoạt chất curcumin của nghệ đỏ cao hơn giống nghệ khác. Nghệ đỏ trồng ở Việt Nam có tỷ lệ curcumin trong 100 mg tinh bột nghệ chiếm khoảng 4,7 - 5,2%, trong khi đó ở nghệ vàng chỉ có khoảng 3.0%.
Công dụng của nghệ đỏ
Tinh bột nghệ đỏ thường có màu cam đỏ hoặc cam vàng, nghệ đỏ tươi hay tinh bột nghệ thì đều có công dụng như nhau. Ngoài ra, việc sử dụng tinh bột nghệ đỏ giúp giảm bớt mùi hăng của nghệ, tiện dụng và dễ sử dụng cũng như bảo quản, nó còn giảm các tác dụng phụ như khó tiêu, nổi mụn...
Tinh bột nghệ rất tốt cho phụ nữ sau sinh, bồi bổ sức khỏe, làm đẹp da. Dưới đây là những công dụng của tinh bột nghệ đỏ:
Làm đẹp da
Hoạt chất curcumin là chất chống oxy hóa mạnh mẽ, ở trong nghệ đỏ lượng curcumin lớn hơn khoảng 400% so với nghệ vàng.
Nghệ đỏ có chứa giúp chống lại các gốc tự do, hạn chế và ngăn chặn quá trình tổng hợp sản sinh melanin ( nguyên nhân làm da bị sạm, nám, không đều màu)
Bạn có thể cải thiện làn da, giúp da hồng hào và mịn màng bằng cách dùng tinh bột nghệ đỏ đắp mặt, pha nước uống hay bôi ngoài da đều được. Hoạt chất curcumin hỗ trợ dưỡng trắng da, thúc đẩy tải tạo tế bào da, giúp vết thương nhanh hồi phục và hạn chế sẹo thâm.
Cải thiện chức năng gan
Khả năng tiết mật của gan được kích thích nhờ các thành phần dinh dưỡng có trong nghệ đỏ. Nhờ vậy, tăng cường sản sinh các tế bào mới, tái cấu trúc các hệ cơ quan. Và nhờ hoạt chất curcumin trong nghệ đỏ đã được tinh chế, nên sử dụng tinh bột nghệ đỏ giúp tăng cường hoạt động của gan, hạn chế sự tồn đọng tạp chất ở gan.
Tăng cường hệ miễn dịch
Hoạt chất quý curcumin có trong nghệ đỏ đã được nghiên cứu nói rằng nó giúp kích thích, tăng cường quá trình hình thành tế bào miễn dịch mới. Nó giúp cơ thể chống lại bệnh tật và là thành phần có vai trò quan trọng trong hệ miễn dịch của cơ thể.
Ngoài ra, nghệ còn có chứa chất chống oxy hóa giúp chống lại các gốc tự do, bảo vệ tế bào và làm chậm quá trình lão hóa tự nhiên.
Có lợi với bệnh viêm loét dạ dày
Nghệ vàng được biết hỗ trợ trị đau dạ dày rất tốt, còn tinh bột nghệ đỏ thường được dùng để trị viêm loét dạ dày, trong tinh bột nghệ đỏ có chứa hàm lượng chất curcumin giúp hạn chế và ngăn chặn vi khuẩn phát triển từ đó giúp làm lành các vết loét trên niêm mạc dạ dày.
Ngoài ra, nếu sử dụng nghệ đỏ đúng cách và liều lượng phù hợp còn giúp cải thiện các triệu chứng khó chịu do viêm loét dạ dày gây ra như đầy hơi, chướng bụng...
Tinh bột nghệ đỏ và nghệ vàng loại nào tốt hơn?
Tinh bột nghệ đỏ hay nghệ vàng đều có nhiều lợi ích trong việc làm đẹp và bảo vệ sức khỏe.
Tinh bột nghệ đỏ và tinh bột nghệ vàng đều có quy trinh sản xuất tương tự nhau, đều chọn lọc từ những củ nghệ tươi - sau đó cạo sạch vỏ ngoài - rửa sạch - cho vào máy nghiền nhuyễn - hòa với nước sạch- được lọc nhiều lần để bỏ hết các tạp chất như chất xơ, tinh dầu, cặn bã - sau đó mới thu được nước và tinh bột nghệ - chờ tinh bột lắng xuống- mang đi sấy khô hoặc phơi khô - thu tinh bột nghệ ( tinh bột nghệ đỏ có màu cam đỏ nhạt hoặc vàng cam, còn tinh bột nghệ vàng có màu vàng).
Điểm khác nhau giữa tinh bột nghệ đỏ và tinh bột nghệ vàng:
Để tinh chế ra tinh bột nghệ, thì nghệ đỏ cần nhiều nghệ tươi hơn nghệ vàng:
- Nghệ vàng: Khoảng 10kg - 20kg thu được 1kg tinh bột nghệ vàng
- Nghệ đỏ: Khoảng 25kg - 30g thu được 1 kg tinh bột nghệ đỏ
Hàm lượng curcumin:
- Nghệ vàng: Thấp hơn tinh bột nghệ đỏ
- Nghệ đỏ: Hoạt chất curcumin cao hơn 4 lần nghệ vàng do đó tinh bột nghệ đỏ mang nhiều giá trị hơn, giúp chữa một số bệnh về tim mạch, tiêu hóa và xương khớp
Giá thành của tinh bột nghệ đỏ cao hơn tinh bột nghệ vàng.
Cách pha tinh bột nghệ với mật ong
Nguyên liệu:
- 2 thìa tinh bột nghệ
- 1 thìa mật ong nguyên chất
- 300ml nước ấm
Cách làm:
- Cho tinh bột nghệ và mật ong vào ly
- Cho nước ấm khoảng 40 độ vào, khuấy đều
- Thưởng thức vào buổi sáng trước khi ăn khoảng 30 - 60 phút
Lưu ý khi dùng tinh bột nghệ đỏ
Khi sử dụng tinh bột nghệ đỏ bạn cần lưu ý một số điểm sau:
- Chọn mua tinh bột nghệ đỏ ở nơi uy tín để đảm bảo chất lượng
- Những người không nên dùng tinh bột nghệ đỏ như người bị trào ngược dạ dày, bà bầu, tiểu đường, sỏi mật, sắp phẩu thuật, huyết áp...
- Tinh bột nghệ đỏ tốt nhưng không được lạm dụng sử dụng quá nhiều, mỗi ngày có thể dùng 1-2 thìa nhỏ
- Nên pha tinh bột nghệ với nước ấm và mật ong thì cơ thể sẽ hấp thu tốt hơn
- Nên uống tinh bột nghệ trước khi ăn 30- 60 phút, tốt nhất là khi đói
Ngoài ra, người bị viêm loét dạ dày nên uống tinh bột nghệ sau khi ăn khoảng 60 phút, nếu bạn đnag điều trị bệnh, hay có vấn đề về sức khỏe nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi dùng tinh bột nghệ đỏ.
Lời kết
Hoạt chất curcumin của tinh bột nghệ đỏ cao nên mang đến nhiều công dụng cho sức khỏe, hy vọng bài viết này giúp bạn sử dụng tinh bột nghệ đỏ hiệu quả hơn.