Cách Làm Ốc Gác Bếp Thơm Ngon, Chất Lượng
Ốc gác bếp là món ăn dân dã và có hương vị thơm và ngọt, quyến rũ bao nhiêu thực khách tới đây, cũng như đã từng được thưởng thức ốc gác bếp. Món ăn này có nguyên liệu chính là ốc Lác, nếu nhìn qua hoặc bạn là người không sành về các loại ốc, thì bạn nhìn nó có phần hơi giống ốc bươu vàng, nó có vỏ ốc to, vỏ ngoài có màu vàng, điểm độc đáo nhất là phần thịt ốc gác bếp rất dai, giòn, không bị mềm.
Ốc gác bếp là gì?
Nhắc đến Đồng Tháp ta nhớ ngay là một tỉnh có rất nhiều món ăn đặc sản như: Sen Đồng Tháp, nem Lai Vung... Tiếp nối những món ngon ở Đồng Tháp, chúng tôi giới thiệu cho các bạn thêm sản phẩm ốc gác bếp.
Ốc gác bếp là món ăn dân dã và có hương vị thơm và ngọt, quyến rũ bao nhiêu thực khách tới đây, cũng như đã từng được thưởng thức ốc gác bếp. Món ăn này có nguyên liệu chính là ốc Lác, nếu nhìn qua hoặc bạn là người không sành về các loại ốc, thì bạn nhìn nó có phần hơi giống ốc bươu vàng, nó có vỏ ốc to, vỏ ngoài có màu vàng, điểm độc đáo nhất là phần thịt ốc gác bếp rất dai, giòn, không bị mềm.
Loại ốc này được người dân bắt và chế biến rất nhiều món ăn ngon, và cũng là nguồn thu nhập thêm cho các gia đình ở đây, chế biến món ốc muốn ngon thì nguyên liệu phải chuẩn- ốc phải loại vứa không phải ốc ngon, ốc bé, ốc phải được bảo quản kỹ tránh bị thối hay chết, sau khi bắt được người dân cần rửa sạch và cho vào giỏ tre lót thêm trấu để bảo quản ốc tưới sông.
Vì sao gọi là ốc gác bếp? Vì sau khi cho vào giỏ tre lót trấu thì người dân mang ốc gác lên giàn bếp, khi nào nấu ăn ốc sẽ được hun bằng khói, để vậy từ 4 đến 5 tháng sau khi ốc đạt chuẩn, thì mang ốc xuống, làm sạch lại và chế biến tùy thích.
Ở những vùng khác có những cách chế biến, hun khói khác nhau, có thể chỉ hun khói 1 tháng cho ốc gác bếp teo lại rồi mang chế biến.
Ốc gác bếp ở Đồng Tháp nổi tiếng vì hương vị thơm ngon, ở đây là vùng sông nước nên ốc gác bếp phát triển tốt, ốc to, mập mạp, thịt dai giòn, không có mùi hôi tanh hay bẩn như các loại ốc khác, đưa xuống chế biến thịt ốc còn tươi ngon.
Là một đặc sản được bao người ưa chuộng, nếu có dịp bạn hãy thử ngay nhé.
Cách làm ốc gác bếp theo chuẩn miền Tây
Để làm ốc gác bếp bạn phải chọn lựa những còn ốc lác hoặc ốc bươu chất lượng, trong quá trình làm mất khoảng từ 1 - 2 tháng để thu được thành phẩm.
Nguyên liệu
Để làm ốc gác bếp bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:
- Ốc lác hoặc ốc bươu lớn 4kg
- Giỏ làm bằng , để đựng ốc và treo trên giàn bếp
- Sữa tươi 1,4 lít
- Trứng gà 10 quả
- Đường
- Muối
- Cơm mẻ
- Ớt
- Sả.
Các bước làm ốc gác bếp
Bạn có thể làm theo các bước sau:
Ngâm ốc, làm sạch ốc
- Đầu tiên bạn chọn mua những con ốc lác hoặc ốc bươu lớn, thịt đầy, béo
- Sau đó mang ốc cho vào chậu nước vo gạo, chờ cho ốc nhả hết tạp chất như đất, bụi, bùn...
- Tiếp tục rửa lại ốc cho sạch, và để ráo nước
- Cho ốc vào giỏ đã chuẩn bị, cho giỏ lên treo ở giàn bếp, khi nấu ăn bằng bếp củi khói sẽ xông tự nhiên qua ốc, để vậy khoảng từ 7 ngày đến 60 ngày.
Sơ chế ốc
- Sau khoảng thời gian treo giàn bếp xong thì bạn mang ốc xuống
- Đập 10 quả trứng gà hòa cùng 1.4 lít sữa tươi, khuấy đều
- Cho ốc vào trong hỗn hợp, ngâm khoảng từ 10- 20 phút, lúc này sẽ giúp ốc thơm ngon hơn và to tròn hơn,
Chế biến ốc
- Sau khi cho ốc uống sữa thì bạn mang ốc đi rửa với nước sạch
- Tiếp đó cho ốc vào nồi, đổ một ít nước nước, thêm 1-2 củ sả đập dập
- Đun sôi ốc trong khoảng 15 phút.
Thưởng thức
- Cho cơm mẻ vào chén, cho 80ml nước ấm, ớt băm, sả sả băm vào khuấy đều, cho đường, nước mắm vào nêm nêm cho vừa miệng
- Dùng chấm ốc luộc
- Thưởng thức.