Mắm tôm chua là gì? Cách làm mắm tôm chua ngon nhất tại nhà
Mắm tôm chua là món ăn khá quen thuộc với người dân Việt Nam, đặc biệt vào những dịp lễ, Tết món ăn này lại càng phổ biến.
Mắm tôm chua là gì?
Mắm tôm chua là một món ăn truyền thống của Nam Bộ và miền Trung. Đây là một loại mắm được làm từ tôm tươi, sau đó ủ chua để tạo ra hương vị độc đáo, thơm ngon và dùng làm gia vị cho các món ăn như bánh chưng, bún, cơm, bánh tét ... đó cũng chính là lý do vào dịp lễ Tết món ăn này rất được yêu thích.
Món mắm tôm chua có màu sắc rất nổi bật, những con tôm màu đỏ gạch nổi bật, dùng để ăn cùng cơm hoặc ăn kèm với các món ăn khác.
Ngoài ra, mắm tôm chua còn được xem như một loại thực phẩm có lợi cho sức khỏe, bởi nó chứa nhiều chất dinh dưỡng. Tuy nhiên, vì mắm tôm chua chứa độ mặn cao, nên người tiêu dùng cần sử dụng với mức độ hợp lý để đảm bảo sức khỏe.
Thành phần dinh dưỡng của tôm
Thành phần dinh dưỡng có trong 100g tôm tươi (chỉ tính phần ăn được) chứa:
- Calo 82kcal
- Nước 79,2g
- Chất đạm 17,9g
- Chất béo 0,9g
- Calci 79mg
- Phospho 184mg
- Sắt 1,6mg
- Vitamin A 20mg
- Vitamin B1 0,04mg
- Vitamin B2 0,08mg
- Vitamin PP 2,3mg...
Thành phần dinh dưỡng 100g tôm nấu chín có:
- Protein 24 gram
- Chất béo 0,3 gram
- Cholesterol 189 miligam
- Calo 99 kcal
- Natri 111 miligam
- Carbs 0,2 gram
Ngoài ra trong tôm có 20 loại vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể như:
- Canxi
- Kẽm
- Mangan
- Sắt
- Đồng
- Magie
- Vitamin B12
- Photpho
- Kali
- I-ốt
Công dụng nổi bật của tôm
Một số công dụng nổi bật của tôm có thể kế đến như:
- Cung cấp nguồn protein tốt
- Tốt cho xương
- Cung cấp các khoáng chất có lợi cho cơ thể
- Có lợi cho sức khỏe tim mạch, thúc đẩy sức khỏe của tim và não do hàm lượng axit béo omega-3
- Hỗ trợ giảm cân
- Ngăn ngừa sự thoái hóa võng mạc khi tuổi cao
- Cải thiện sức khỏe não bộ
Tác dụng của mắm tôm chua
Một số công dụng của mắm tôm chua đối với sức khỏe là:
- Làm dịu cơn đói
- Bổ sung chất đạm và một số chất khác
- Nhuận tràng, hỗ trợ tiêu hóa
- Cung cấp năng lượng cho cơ thể...
Cách làm mắm tôm chua ngon nhất
Mắm tôm chua là một trong những loại mắm tôm được ưa chuộng và phổ biến nhất tại miền Trung và Nam Bộ. Cách làm mắm tôm chua cũng khá đơn giản và sau đây là hướng dẫn cách làm mắm tôm chua ngon:
Nguyên liệu:
- Tôm tươi: 1kg ( nên chọn mua tôm bạc sẽ ngon hơn nhé)
- 1 chén rượu
- 1 thìa bột gạo nếp
- Muối
- Đường
- Ớt: 50g
- Tỏi: 50g
- Giềng tươi: 150g
Cách làm:
- Tôm tươi lựa chọn có kích thước đồng đều, rửa sạch, lột vỏ, bỏ đầu, sơ chế sạch thì cho rượu trắng ngâm 30 phút với tôm, sau đó vớt để ráo
- Tỏi bóc vỏ thái lát
- Riềng gọt vỏ rửa sạch, thái thành sợi. Sau đó cho riềng ngâm với muối pha loãng với nước
- Ớt rửa sạch và bỏ hạt
- Cho nồi nước lọc 200ml đun sôi, cho 2 thìa bột nếp vào đánh đều, tắt bếp
- Cho thịt tôm vào tô, trộn đều với 2 thìa muối, 2 thìa đường, tỏi, riềng, đảo đều sau đó cho bột nấu chín với nước ban nãy vào cùng và đảo đều
- Cho tôm vào hũ thủy tinh sạch, có thể cho 1 lớp lá ổi non phủ trên cùng, sau đó ép cho nguyên liệu nằm dưới nước
- Sau khi cho vào hũ xong, mang ra nắng phơi 5- 7 ngày, tùy khẩu vị chua của tôm mà có thể điều chỉnh ngày phơi
- Khi tôm đã đủ chua và ngon thì mang vào bảo quản, để ngăn mát tủ lạnh
- Khi ăn bánh chưng, bánh tét, xôi, cơm... có thể lấy tôm ra ăn kèm.
Lưu ý khi sử dụng mắm tôm chua
Bạn nên chú ý một số điều sau:
- Đậy nắp kỹ sau mỗi lần sử dụng
- Bảo quản nơi khô ráo, tránh ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp hay nơi nóng có nhiệt độ cao
- Nên ăn trong 1-2 tuần sau khi mở nắp để đảm bảo sự tươi ngon
- Khi có dấu hiệu hư hỏng tuyệt đối không sử dụng
- Có thể bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh
Lời kết
Mắm tôm chua là món ăn lạ miệng và hấp dẫn, hy vọng bài viết giúp bản hiểu thêm về món ăn dinh dưỡng này.