Bưởi da xanh là gì? Công dụng và thành phần dinh dưỡng của bưởi da xanh
Bưởi da xanh là một loại trái cây phổ biến tại Việt Nam, có vỏ ngoài màu xanh dày và thịt bên trong màu hồng đỏ hoặc trắng.
Bưởi da xanh là gì?
Bưởi da xanh là một loại trái cây phổ biến tại Việt Nam, có vỏ ngoài màu xanh dày và thịt bên trong màu hồng đỏ hoặc trắng. Loại trái cây này được biết đến với vị ngọt, thơm và có nhiều chất dinh dưỡng.
Theo nguồn gốc, bưởi da xanh có từ huyện Mỏ Cày Bắc, tỉnh Bến Tre qua Hội thi trái cây ngon do Viện cây ăn quả miền Nam phối hợp cùng Trung tâm Hội chợ triển lãm Cần Thơ.
Bưởi da xanh là một trong những loại trái cây được trồng và sản xuất quan trọng tại các tỉnh miền Nam Việt Nam như Bến Tre, Tiền Giang, Đồng Nai, Bình Phước, Bình Dương Vĩnh Long.... Trái cây này thường được thu hoạch vào khoảng 7-8 tháng, và thường được sử dụng để ăn trực tiếp hoặc làm thành nhiều món ăn như salad, sinh tố, nước ép, hoặc được dùng làm nguyên liệu cho các món ăn khác.
Bưởi da xanh cũng có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tóm lại,bưởi da xanh là một loại trái cây quan trọng và phổ biến tại Việt Nam, và cũng được trồng và sản xuất để xuất khẩu qua các nước khác.
Những thành phần dinh dưỡng có trong bưởi da xanh
Bưởi da xanh là loại trái cây ngon vừa làm nguyên liệu chế biến các mon ngon, hấp dẫn, thành phần dinh dưỡng trong 100g bưởi bao gồm:
- 42: Kcal
- 10,7g: Carbonhydrate
- 0,77g: Protein
- 1,70g: Chất xơ
- 0,14: Chất béo
- 22 mg: Canxi
- Sắt: 0.08 mg
- Kali: 135 mg
- Kẽm: 0.07 mg
- Mangan: 0.022 mg
- Selen: 0.1 μg
- Vitamin A: 1150 IU
- Vitamin C: 31.2 mg
- Magie: 9 mg
- Phốt pho: 18 mg
- Đồng: 0.032 mg
- Vitamin B1: 0.043 mg
- Vitamin B2: 0.031 mg
- Vitamin B5: 0.262 mg
- Vitamin B6: 0.053 mg
- Folate: 13 μg
- Vitamin B3: 1.204 mg
- Vitamin E: 0.13 mg.
Có 2 loại bưởi da xanh
- Bưởi da xanh ruột đỏ: Là loại được ưa chuộng, vỏ ngoài màu xanh đậm, những tép bưởi hồng, mọng nước, ăn vào có vị ngọt, thơm thoang thoảng và không bị đắng
- Bưởi da xanh ruột trắng: Bưởi ruột có màu trắng, vị ngọt
Bưởi da xanh ở nước ta đã xuất khẩu qua hơn 50 quốc gia, nếu nói về bưởi da xanh ruột đỏ và ruột trắng thì bưởi da xanh ruột đỏ được ưa chuộng hơn nhờ vị ngon, thơm hơn và màu sắc hấp dẫn.
Công dụng tuyệt vời của bưởi da xanh
Những công dụng nổi bật của bưởi da xanh mang lại cho sức khỏe con người, có thể kể đến:
- Hỗ trợ giảm cân
- Làm đẹp da
- Ngăn ngừa bệnh tiểu đường
- Tăng đề kháng nhanh chóng
- Hỗ trợ đề phòng cảm cúm và bệnh lây nhiễm
- Hỗ trợ điều trị tiểu đường
- Phòng ngừa thiếu máu
- Chống bệnh táo bón
- Điều hòa nội tiết tố
- Tốt cho tim mạch
- Hỗ trợ điều trị bệnh thận...
Cách chọn bưởi da xanh ngon nhất
Để chọn được trái bưởi da xanh ngon, bạn nên chú ý đến các chỉ tiêu sau:
Chọn vỏ ngoài
- Chọn trái bưởi da xanh có vỏ bóng mượt, da căng, màu xanh hơi ửng vàng, không có vết thâm, móp hoặc đốm.
- Ấn nhẹ vào trái bưởi mà vỏ dày, không lún thì là bưởi ngon
- Cầm quả bưởi lên tay vỗ nhẹ, khi bạn nghe tiếng “cạch cạch” là bưởi da xanh vỏ mỏng, mọng nước, còn tiếng “bụp bụp” là loại không nên chọn.
Chọn khối lượng
Nên chọn trái bưởi da xanh nặng, tương đối to và có cảm giác chắc chắn khi cầm nắm. Bạn nên chọn những trái bưởi khoảng 1 – 1.5kg.
Còn những trái bưởi lớn, đạt khối lượng chuẩn xuất khẩu thường có đường kính 15 – 20cm và trọng lượng là 1.3 – 2.5 kg.
Chọn cuống bưởi
Trái bưởi da xanh bạn chọn cuống còn tươi, và còn dính vào trái bưởi, hoặc ấn nhẹ vào cuống nếu “sụt” tức còn tươi, còn nếu thấy dai thì bưởi cũ
Tuy nhiên, đối với bưởi da xanh, bưởi Năm Roi, bưởi Diễn...các bạn có thể để được lâu ( riêng bưởi da xanh có thể để được từ 1- 3 tháng), và lúc này bưởi sẽ mọng nước ăn sẽ ngọt và ngon hơn.
Ăn thử
Kiểm tra mùi hương, độ ngọt của trái bưởi da xanh. Bạn có thể chọn:
- Múi bưởi to, phần vỏ lụa có thể bung ra do tép nở ra, tép bưởi mọng nước, đều, không có tép nào bị khô
- Vỏ bưởi và múi bưởi dễ lột
- Múi bưởi đều, tươi không bị dập nát
- Mùi hương bưởi thoang thoảng
- Ít hạt, hạt ít hay không có hạt
- Khi ăn thì những tép bưởi đầy nước, ngọt, không the và cũng không đắng.
Chọn những nơi cung cấp uy tín
Nếu bạn không biết cách chọn trái bưởi da xanh, hãy nhờ người có kinh nghiệm hoặc người bán hàng tư vấn hoặc chọn trái bưởi đến từ những nơi có uy tín trong việc sản xuất và cung cấp trái cây.
Đối tượng nên ăn và không nên ăn bưởi da xanh
Bưởi da xanh là một loại trái cây rất giàu dinh dưỡng và có nhiều lợi ích cho sức khỏe, nhưng không phải ai cũng có thể ăn được hoặc nên ăn. Dưới đây là một số trường hợp nên và không nên ăn bưởi da xanh:
Nên ăn bưởi da xanh trong các trường hợp sau:
- Tăng cường miễn dịch
- Người khó tiêu, táo bón
- Tốt cho tim mạch
- Giảm cholesterol
- Người muốn giảm cân
- Bổ sung vitamin cho cơ thể
Không nên ăn bưởi da xanh trong các trường hợp sau:
- Không ăn lúc đang đói
- Không ăn ngay sau uống rượu, hút thuốc
- Không ăn khi đang dùng thuốc
- Không ăn bưởi cùng cà rốt, dưa chuột
- Không ăn khi tiêu hóa kém
- Không ăn bưởi cùng gan lợn
Ngoài ra, nếu bạn có bất kỳ triệu chứng dị ứng nào sau khi ăn bưởi da xanh, như ngứa, phát ban,.. hãy ngừng ăn và tìm kiếm sự giúp đỡ y tế ngay lập tức.
Cách bảo quản bưởi da xanh
Sau khi chọn được trái bưởi da xanh ngon, bạn nên bảo quản trái cây ở nhiệt độ phòng và tránh để ở nơi ẩm ướt. Bưởi da xanh rất dễ bảo quản, cứ để trên nền nhà sạch, hay sắp trên giàn tre, và tránh nắng nóng và ánh sáng mặt trời chiếu trực tiếp.
Bạn cũng nên ăn trái bưởi da xanh ngay khi có thể để tận hưởng hương vị và lợi ích dinh dưỡng của nó.