Trà Đinh Là Gì? Tìm Hiểu Lý Do Trà Đinh Lại Có Giá Rất Cao
Trà đinh là một loain trà cao cấp, được nhiều người yêu thích và chọn mua.
Trà đinh là gì?
Trà đinh là một loại trà xanh cao cấp được chế biến từ đồi chè Tân Cương, để sản xuất trà, người dân phải chọn lựa những đọt non nhất, chất lượng nhất.
Trà sau khi chế biến xong sẽ săn lại, nhỏ, mảnh và có hình giống những cái đinh, nên mới gọi là trà đinh. Ngoài ra, nó còn được gọi là trà đinh ngọc Thái Nguyên. Ngọc ở đây được ví như một hòn ngọc quý mà những người đam mê trà đều muốn một lần được nếm loại trà này.
Trà đinh khi pha có mùi thơm cốm non nồng nào, nước trà có màu xanh hơi ngả vàng, có vị chát nhẹ và hậu vị ngọt.
Tìm hiểu về trà đinh
Khi nói đến trà Việt Nam, dựa vào nguyên liệu và hình dáng sản phẩm trà sau khi chế biến, đã tạo ra những danh trà nổi tiếng như trà đinh, trà tôm, trà móc câu. Dù chúng đều được làm từ lá trà xanh, nhưng sự khác biệt ở búp lá đã tạo ra các loại trà độc đáo.
Trà đinh
Trà đinh là một loại trà cao cấp, được chế biến từ những búp trà non non nhất và tinh khiết nhất, không pha trộn với các lá khác, người dân địa phương sẽ thu hái loại 1 tôm, sau đó mang đi chế biến nhiều công đoạn phức tạp, cánh trà thành phẩm sẽ có dạng thẳng, thon dài nhìn tương tự như chiếc đinh. Trà đinh là loại trà có giá thành cao hơn nhiều so với các loại trà khác.
Giá của 1kg trà móc câu dao động khoảng 300 – 400k, trong khi 1kg trà tôm có giá x2 lần khoảng 600k - hơn 1 triệu đồng. Trà đinh giá thành lại phụ thuộc vào loại, 1kg trà đinh có giá thành khoảng hơn 1 triệu đến 3-4 triệu đồng/kg.
Trà tôm
Trà tôm được chế biến từ một búp non ( 1 tôm) và một lá liền kề phía dưới. Trà sau khi hoàn thành quá trình chế biến thì cánh trà nhỏ, hơi cong như con tôm nên người dân gọi nó là trà tôm. Trà tôm cũng cũng là dòng trà cao cấp, được nhiều người đánh giá cao.
Trà móc câu
Trà móc câu là một loại trà ngon, có hương vị đặc trưng riêng biệt. Loại trà này được thu hái từ cây chè xanh, nhưng chỉ lựa chọn 1 tôm và 2 lá trà liền kề. Cánh trà móc câu có màu xanh đen, kích thước to hơn trà đinh và trà tôm
Trà sau khi được vò sẽ trở nên xoăn nhẹ và khi sao ở nhiệt độ cao, lá trà cong một cách tự nhiên như lưỡi câu, nên người ta thường gọi là trà móc câu
Lý do trà đinh lại có giá rất cao
Trà đinh là một loại trà chất lượng, từ nguyên liệu đến quy trình chế biến đều rất chặt chẽ, do đó, trà không chỉ ngon, mà còn có chất lượng rất tốt. Một số lý do giải thích trà đinh có giá cao gồm:
Nguyên liệu được chọn lọc kỹ lưỡng
Nguyên liệu làm trà chính là yếu tố quyết định mức giá của trà đinh. Đối với loại trà khác như trà móc câu, trà tôm thì vẫn có tỷ lệ lá già có thể trộn lẫn cùng búp non, thì trà đinh là được chế biến từ 100% búp non tốt nhất.
Nhờ vậy nên chất lượng trà cũng đặc biệt hơn. Một số đặc điểm nổi bật của trà đinh có thể nêu ra như:
- Hình dáng: Cánh trà đinh nhỏ xinh, đồng đều
- Màu nước: Trà khi pha có nước trà trong veo, màu nước vàng xanh đẹp mắt
- Mùi hương: Trà đinh có hương trà thơm nhẹ dịu dàng, vị chát dịu nhẹ mà đậm đà. Hậu vị ngọt lưu lại lâu trong khoang miệng.
Đây là một loại trà hoàn hảo về thanh - sắc - vị - thần, đúng như mẹo dân gian truyền lại để chọn trà ngon.
Kỹ thuật chế biến trà
Yếu tố thứ hai phải nói đến, chính là phương pháp chế biến trà đinh. Những người nghệ nhân làm trà với kinh nghiệm đầy mình và kỹ thuật cao, nắm bắt những thời điểm chính xác để có được những búp trà tốt nhất.
Sau khoảng thời gian chăm sóc, thì người dân sẽ tiến hành thu hái đúng thời gian, để trà không quá già, cũng không quá non, mà nó phải đạt chuẩn tuần tuổi. Khi chọn thời điểm thu hoạch chính xác mới tạo ra nước trà trong veo và sáng màu, không bị đục. Ngoài ra, thời gian của từng công đoạn khi chế biến trà cũng rất quan trọng, cần tỉ mĩ và công phu, để giúp trà đúng độ nhất và giữ cho dáng trà đẹp.
Công đoạn sao trà và làm khô trà cũng cần bàn tay cũng những nghệ nhân làm trà giàu kinh nghiệm, canh đúng thời gian sao, nhẹ tay... để trà thơm hương, đậm vị, màu sắc bắt mắt, khi pha trà không bị cháy cũng như không làm đục nước.
Cách pha trà đinh trọn vị, thơm ngon
Pha trà đinh là không quá khó, nhưng cũng đòi hỏi sự tỉ mỉ để đảm bảo hương vị tốt nhất từ loại trà đặc biệt này. Dưới đây là cách pha trà đinh trọn vị:
Nguyên liệu:
- Trà đinh chất lượng cao.
- Nước đun sôi sau đó bạn chờ nước hạ nhiệt độ xuống khoảng 80-85 độ C
Các bước pha trà đinh:
Bước 1: Chuẩn bị dụng cụ pha trà
- Bạn dùng nước nóng tráng qua bộ dụng cụ pha trà, gồm tách, ấm, nắp...tráng một lượt từ trong ra ngoài
- Đổ bỏ nước
- Dụng cụ pha có thể dùng ấm gốm sứ, ấm tử sa...
Bước 2: Tráng trà
- Cho một lượng trà đinh vào trong ấm
- Đổ nước nóng lên trà, đổ lấp xấp trà và lắc nhẹ 2- 5 giây rồi đổ nước đi
- Mục đích của bước này là làm sạch trà và kích thích trà nở ra.
Bước 3: Hãm trà
- Rót nước nóng 80-85 độ C vào ấm trà, đậy nắp và chờ khoảng 30 - 50 giây để trà nở hết. Nếu muốn uống trà đậm hơn thì hãm 1-2 phút
- Thời gian pha trà có thể điều chỉnh tùy vào khẩu vị cá nhân, nhưng không nên để quá lâu để tránh việc trà trở nên đắng.
Bước 5: Rót trà
- Rót trà từ ấm vào các cốc để thưởng thức. Nên chia đều trà vào từng cốc để đảm bảo hương vị đồng đều.
- Rót mỗi cốc 1 ít rồi xoay vòng đến khi hết trà
Bước 6: Thưởng thức
- Thưởng thức trà đinh khi trà vẫn ấm.
Lưu ý rằng, việc pha trà còn phụ thuộc vào từng loại trà cụ thể và khẩu vị cá nhân, nên có thể điều chỉnh các bước trên để phù hợp với sở thích riêng của bạn.
Nhu cầu cao, sản lượng ít
Ngày nay, với sự nâng cao không ngừng của nhu cầu tiêu dùng và sự khắt khe của thị trường, quy trình sản xuất trà đinh đã trải qua nhiều cải tiến đáng kể. Tại các khu vực trồng trà nổi tiếng như Tân Cương, Lâm Đồng, người dân địa phương đã áp dụng chủ yếu quy trình hữu cơ, giảm thiểu sử dụng hóa chất trong quá trình canh tác trà. Đồng thời, họ cũng thực hiện các quy trình theo tiêu chuẩn quốc tế nhằm đảm bảo sản phẩm trà không chỉ an toàn cho sức khỏe mà còn thân thiện với môi trường.
Bên cạnh đó, nhu cầu thì trường về trà đinh ngày càng cao, sản lượng trà đinh không quá nhiều, chất lượng của trà đinh ngày càng tốt và được đánh giá cao nên giá thành cao cũng là điều hiển nhiên.