Khô bò là gì? Thành phần dinh dưỡng và công dụng của khô bò
Khô bò là món ăn vặt khá phổ biến ở Việt Nam, dùng để ăn nhâm nhi hay làm mồi nhậu đều rất ngon.
Khô bò là gì?
Khô thịt bò hay khô bò là một trong những món ăn được ưa chuộng ở Việt Nam. Nó được làm từ thịt bò tươi, sau đó được thái thành những lát mỏng, hay thành thúc vuông, ướp gia vị và sấy khô hoặc phơi khô với nhiệt độ thích hợp để loại bỏ hết độ ẩm. Quá trình làm khô giúp cho thịt bò được bảo quản lâu hơn và giữ được dinh dưỡng, hương vị tự nhiên của thịt.
Có nhiều loại khô thịt bò khác nhau được sản xuất ở Việt Nam, tùy thuộc vào từng khu vực và cách làm của mỗi nhà sản xuất. Một số loại khô thịt bò phổ biến ở Việt Nam bao gồm:
- Khô thịt bò miếng cay
- Khô thịt bò không cay
- Khô thịt bò viên
- Khô thịt bò sợi truyền thống
Khô thịt bò là một món ăn quen thuộc, thường được ăn kèm với cơm trắng hoặc trở thành một món ăn nhẹ đặc biệt, thích hợp để mang theo khi đi du lịch hoặc đi xa. Ngoài ra, khô thịt bò cũng được sử dụng trong nhiều món ăn bánh mì, xôi, cháo và các món khác.
Thành phần dinh dưỡng của khô bò
Giá trị dinh dưỡng của khô bò khá cao: 100g khô bò chứa 410 calo. Chuyên gia dinh dưỡng chỉ ra trong 100g khô bò chứa:
- Carbohydrate 11g
- Natri 1780mg
- Chất xơ 1.8g
- Chất đạm 33.2g
- Chất béo 25.6g
- Vitamin B6
- Kali
- Phốt pho
- Canxi
- Kẽm
- Magie
- Sắt...
Trong 100g thịt bò có những chất dinh dưỡng nổi bật, bao gồm:
- Năng lượng 182 kcal
- Canxi 12 mg
- Đồng 160 mg
- Sắt 3.1 mg
- Protein 21.5 gam
- Kẽm 3.64 mg
- Lipid 10.7 gam
- Vitamin A 12 mcg
- Vitamin B12 3.05 mcg
- Magie 28 mg
- Vitamin B6 0.44 mg
- Vitamin PP 4.5 mg...
Công dụng của khô bò
Khô bò có nhiều công dụng như sau:
- Bổ sung các chất dinh dưỡng cho cơ thể: Giàu dinh dưỡng như: protein, axit amin và các khoáng chất như sắt, kẽm, magiê, phốt pho và canxi, giúp bổ sung các chất dinh dưỡng thiết yếu mà cơ thể cần.
- Hỗ trợ giảm cân: Khô bò là nguồn thực phẩm giàu protein và ít chất béo, do đó, nó có thể giúp giảm cân một cách hiệu quả.
- Tăng cường sức khỏe thể chất: Khô bò cũng là một nguồn giàu vitamin như vitamin B12, B6, B3, riboflavin, niacin và các chất chống oxy hóa, giúp tăng cường sức khỏe tổng thể. Ngoài ra khô bò hỗ trợ tái tạo và duy trì cơ bắp cho nên nó rất tốt với những người vận động viên hay muốn giảm cân.
- Và nhiều công dụng khác.
Ưu điểm của bò khô
Thịt bò khô có nhiều ưu điểm như sau:
- Bảo quản được lâu: Thịt bò khô có thể được bảo quản trong thời gian dài và không cần phải giữ lạnh, điều này rất thuận tiện cho việc vận chuyển và lưu trữ.
- Giá trị dinh dưỡng: Thịt bò khô có chứa nhiều Protein, Axit Amin và vitamin như B12, B6, C, Riboflavin, Niacin và các khoáng chất như sắt, kẽm, magie, phốt pho và canxi.
- Hương vị: Thịt bò khô có hương vị đặc trưng, thơm ngon và có thể ăn trực tiếp hoặc sử dụng làm gia vị cho nhiều món ăn khác nhau.
- Làm quà tặng, mang đi trong các chuyến đi: Khô bò vừa là món ăn ngon vừa phù hợp để làm quà biếu tặng vào dịp lễ, tết, lại vừa thích hợp để mang đi du lịch hoặc dã ngoại.
- Tiết kiệm thời gian: Thịt bò khô đã được xử lý và sấy khô sẵn, do đó, nó sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian trong việc chuẩn bị và chế biến các món ăn.
Cách phân biệt khô bò ngon, chất lượng
Có một số cách để phân biệt thịt bò khô nguyên chất và thịt bò khô giả, đây là một số dấu hiệu mà bạn có thể sử dụng để phân biệt:
- Màu sắc: Thịt bò khô nguyên chất thường có màu nâu đậm, đen sậm và đồng đều trên toàn bộ lớp thịt. Trong khi đó, thịt bò khô giả thường có màu sáng hơn vàng đậm hay đõ sẫm và màu dễ bám và bay màu.
- Độ dai của thịt: Thịt bò khô chất lượng có độ dai tự nhiên, dùng tay xé theo chiều sớ thịt. Thịt bò khô giả thường mềm hơn và bở dễ xé.
- Mùi vị: Thịt bò khô xịn có mùi vị tự nhiên và đặc trưng của thịt bò. Thịt bò khô giả thường có mùi vị hương liệu và ít thơm ngon.
- Giá cả: Bò khô chất lượng thường có giá cao hơn so với thịt bò khô giả do nguyên liệu là thịt bò tươi thường có giá rất cao.
- Thương hiệu: Khô bò xịn là được làm từ thương hiệu uy tín, có nguồn gốc, nhãn mác rõ ràng, còn khô bò giả, kém chất lượng thường không có.
Nếu bạn muốn đảm bảo mua được thịt bò khô chất lượng, hãy chọn mua sản phẩm từ các cửa hàng uy tín và có thương hiệu. Ngoài ra, nếu bạn không rõ về chất lượng sản phẩm, hãy hỏi thêm thông tin từ người bán hàng hoặc những người có kinh nghiệm trong việc sử dụng thịt bò khô.
Cách làm khô bò ngon nhất
Để làm món khô bò, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau đây:
Nguyên liệu:
- 1 kg thịt bò
- 2 gói ngũ vị hương
- Đường
- 2 củ tỏi
- Hạt tiêu
- Dầu ăn
- Muối
- 10ml mật ong
- Ớt khô
- 8 cây sả
Cách làm:
- Bước 1: Làm sạch thịt bò bằng nước lạnh và để ráo. Tỏi bóc vỏ, còn sả thì bóc vỏ ngoài và rửa sạch
- Bước 2: Cắt thịt bò thành miếng mỏng 1cm và dài khoảng 10 - 20cm.
- Bước 3: Sả, tỏi và ớt mang đi giã nhuyễn. Trộn 10ml mật ong, 2 thìa đường, 2 gói ngũ vị hương, 1 thìa muối, hạt tiêu đen, 1 thìa bột ngọt, 2 thìa dầu ăn và 1 thìa nước mắm để tạo nên hỗn hợp gia vị.
- Bước 4: Trộn đều hỗn hợp gia vị lên các miếng thịt bò, đảm bảo hỗn hợp gia vị bao phủ đều lên các miếng thịt bò, mang thịt bò ướp 10 tiếng và bỏ vào ngăn mát bảo quản.
- Bước 5: Cho thịt bò vào nồi, và nấu chín, nấu với lửa nhỏ, nêm nếm gia vị cho vừa ăn
- Bước 6: Khi thịt bò đã chín, cho thịt bò ra đĩa để sả băm và ớt vào cùng
- Bước 7: Sau đó, mang vào lò quay, khi thịt bò ráo nước thì cho vào lò sấy khô
- Bước 8: Khi thịt bò đã khô hoàn toàn, đóng vào bao bì kín để bảo quản.
Chú ý:
- Khi sấy thịt bò, bạn nên bảo đảm vệ sinh cho thực phẩm và bảo quản ở nơi khô ráo, thoáng mát.
- Khi sử dụng thịt bò khô, bạn nên cắt mỏng và ăn kèm với bánh mì, rau sống và các loại gia vị tùy thích để tăng thêm hương vị.
Lời kết
Trên đây là tổng hợp về khô bò, hãy cùng mua về cả nhà nhâm nhi và cùng thưởng thức nhé.