Muối Tôm Bao Nhiêu Calo? Ăn Muối Tôm Có Tăng Cân Không?
Muối tôm là một loại gia vị phổ biến trong nhiều món ăn, đặc biệt là trong các món hải sản hay trái cây.
Muối tôm là gì?
Muối tôm là một loại gia vị phổ biến trong ẩm thực Việt, đặc biệt muối tôm thường được dùng trong các món hải sản, ăn với bánh tráng và để chấm trái cây. Nó thường được làm từ tôm, ớt và muối, được chế biến và rang khô.
Muối tôm có hương vị mặn vừa phải, thơm, béo và cay vừa, nó được sử dụng để làm gia vị cho nhiều món ăn.
Hương vị của muối tôm đã được nhà sản xuất trộn theo công thức riêng, thành phẩm là loại muối vừa cay, mặn, ngọt, dùng để làm gia vị chấm rất vừa miệng và nó thường được sử dụng trong một lượng nhỏ để tạo ra hương vị độc đáo cho món ăn.
100g muối tôm chứa bao nhiêu calo?
Để nói chính xác lượng calo trong muối tôm thì không thể được, vì tùy theo nhà sản xuất sử dụng nguyên liệu và công thức làm muối, mà hàm lượng calo có thể thay đổi, thông thường người ta chỉ dùng nguyên liệu chính là tôm tươi hoặc tôm khô, kết hợp cùng muối, ớt và một số gia vị khác.
Trong 100g muối tôm có chứa khoảng 69- 145 calo( tùy nhà sản xuất), khi mua muối tôm để biết chính xác lượng calo bạn có thể tham khảo thông tin thành phần dinh dưỡng trên bao bì, bình thường chúng ta dùng muối tôm cũng chỉ để làm gia vị chấm, không nên ăn mặn, ăn quá nhiều.
Ăn muối tôm có gây tăng cân không?
Thông thường một ngưòi trưởng thành mỗi ngày cần nạp khoảng 2 000 calo, chia ra ba bữa ăn thì mỗi bữa cần khoảng 667 calo, mỗi ngày bạn có thể chia lượng calo trong các bữa tùy ý, nhưng kiểm soát lượng calo trong mức cho phép thì bạn sẽ không bị tăng cân.
Trong khi muối tôm chỉ có lượng calo từ 69- 145 calo trong 100g muối tôm, lượng calo này khá thấp, mà cũng chẳng ai một ngày lại ăn tới 100g muối tôm cả. Vì vậy, hàm lượng calo này không làm bạn tăng cân.
Tuy nhiên, nếu bạn dùng muối tôm ăn cùng các thực phẩm khác như xoài, dưa hấu, mận, cóc... hay các món ăn luộc, hấp, hải sản quá nhiều lại là câu chuyện khác.
Nếu bạn tiêu thụ muối tôm một cách hợp lý và đúng liều lượng, nó không phải là nguyên nhân trực tiếp gây tăng cân. Tuy nhiên, cân nặng của bạn phụ thuộc vào cả quá trình tiêu thụ calo và lượng thức ăn bạn nạp trong ngày. Nếu bạn ăn quá nhiều thức ăn, bất kể có muối tôm hay không, bạn có thể tăng cân.
Để duy trì cân nặng lý tưởng hoặc giảm cân, quan trọng hơn là theo dõi khẩu phần ăn và duy trì lối sống ăn uống cân đối, kết hợp với việc tập thể dục đều đặn. Nên ăn muối tôm một cách có chừng mực, và không được ăn mặn, lạm dụng ăn nhiều muối tôm.
Tác hại khi ăn nhiều muối tôm
Ăn nhiều muối tôm không chỉ ảnh hưởng tới vóc dáng mà nó còn gây ra nhiều tác hại cho sức khỏe, như sau:
Tăng nguy cơ đột quỵ
Theo tổ chức Y tế Thế giới WHO cho rằng, nếu dùng đồ ăn mặn thường xuyên sẽ có thể dẫn tới 62% các ca đột quỵ não. Do đó, không chỉ là muối tôm, mà các thực phẩm vị mạn khác, bạn cũng cần ăn hợp lý, tránh ăn mặn.
Ảnh hưởng tới thận
Khi bạn ăn quá nhiều muối, hoặc ăn nhiều muối tôm, cơ thể sẽ khát và cần uống nhiều nước, việc này làm tăng tuần hoàn đến cầu thận, làm thận hoạt động nhiều hơn, gây hại cho thận, tăng nguy cơ bị sỏi thận, thận nhiễm mỡ...
Làm tăng huyết áp
Khi bạn sử dụng quá nhiều muối, sẽ làm màng tế bào tăng tính thẩm thấu với natri, điều này dẫn đến ion natri chuyển nhiều vào tế bào cơ trơn của thành mạch, làm cho nước tế bào tăng, co mạch, làm tăng huyết áp.
Tăng nguy cơ bị bệnh tim
Khi ăn mặn, ăn nhiều muối tôm sẽ làm cơ thể bị khát, chúng ta sẽ có xu hướng uống nhiều nước, đều này làm tăng khối lượng máu tuần hoàn, làm tim phải hoạt động nhiều. Nếu tình trạng này diễn ra lâu sẽ gây ảnh hưởng tới tim, cụ thể là làm tâm thất trái to dẫn đến suy tin.
Ảnh hưởng tới dạ dày và yếu xương
Theo nghiên cứu được các nhà khoa học Nhật Bản, thì những ai thường xuyên ăn đồ mặn sẽ có nguy cơ bị bệnh dạ dày cao x2 lần so với những người khác. Ngoài ra, ăn nhiều muối tôm cũng có thể làm cơ thể hao hụt lượng canxi từ xương, tăng nguy cơ mắc bệnh loãng xương.
Cách làm muối tôm từ tôm khô
Nguyên liệu:
- 200g tôm khô
- 200g muối hạt tinh khiết
- 10 trái ớt sừng
- 60g ớt bột - tùy khẩu vị mà bạn có thể điều chỉnh
- 1 thìa tiêu
- Một ít tỏi
Cách thực hiện:
- Cho tôm khô đi ngâm với nước khoảng 15 phút, sau đó rửa sạch, để ráo
- Cho tôm khô vào máy xay nhuyễn
- Tỏi bóc vỏ, ớt rửa sạch, xay tỏi ớt và muối cho mịn, sau đó cho vào tôm trộn đều
- Cho hôn hợp vào sấy khô bằng máy sấy thực phẩm, để khoảng 80 độ C
- Sau đó cho muối tôm ra, để nguội và cho vào hũ đậy kín, mỗi khi sử dụng thì đậy kín nắp để tránh muối bị ẩm.