Nấm bào ngư xám là gì? Thành phần dinh dưỡng và công dụng của nấm bào ngư xám
Nấm bào ngư hay còn được gọi là nấm sò, nấm dai là loại nấm rất dinh dưỡng và rất được ưa chuộng.
Nấm bào ngư xám là gì?
Nấm bào ngư xám có tên khoa học là Pleurotus Sajor- caju, ngoài ra nó còn được gọi là nấm sò hoặc nấm dai, nấm bào ngư xám có xuất xứ từ Ấn Độ, sau đó được du nhập và trồng ở Việt Nam, Trung Quốc...
Ở nước ta, nấm bào ngư xám được trồng ở nơi có khi hậu mát mẻ như vùng Tây Nam Bộ, là loại nấm có quả thể phẳng, cuống nấm ngắn, thường mọc thành từng khóm, chồng lên nhau. Nấm được nuôi trồng bằng cách cho nấm mọc lên mùn cưa, rơm rạ,... Nấm có vị ngọt, ăn dai, chế biến rất nhiều món ăn ngon và bổ dưỡng.
Thành phần dinh dưỡng của nấm bào ngư xám
Trong nấm bào ngư xám có những chất dinh dưỡng nổi bật như:
- Các axit amin cần thiết, gồm các loại mà cơ thể không tự tổng hợp được.
- Nhiều chất xơ hơn một số loại rau, hạt,…
- Giàu vitamin nhóm B tốt cho máu huyết và các vitamin khác.
- Nhiều Protein, Lipid, các khoáng chất và chất oxy hóa cần thiết cho cơ thể.
Công dụng của nấm bào ngư xám
Nấm bào ngư xám cũng có nhiều lợi ích cho sức khỏe, bao gồm tăng cường hệ miễn dịch, giảm mức đường huyết và cholesterol, hỗ trợ tiêu hóa, và giúp kiểm soát cân nặng. Dưới đây là một số công dụng nổi bật:
- Nâng cao hệ miễn dịch: Nấm bào ngư xám chứa nhiều chất chống oxy hóa như selen, giúp tăng cường hệ miễn dịch và giảm nguy cơ mắc bệnh.
- Tác dụng kháng khuẩn
- Tốt cho não bộ
- Giảm lượng lượng đường trong máu và cholesterol
- Tăng cường sức khỏe tim mạch
Điều trị tiểu đường, chống oxy hóa
Cách chế biến nấm bào ngư xám ngon nhất
Nấm bào ngư xám xào sả ớt
Nguyên liệu:
- Nấm bào ngư xám 500g
- Dứa 1/4 trái
- Ớt sừng 1-3 trái
- Nghệ tươi 1 củ
- Lá tỏi tây
- Tiêu 1/4 thìa
- Sả 1 cây
- Đường
- Nước tương
- Hạt nêm
- Dầu ăn
Cách thực hiện:
- Nấm bào ngư xám mang đi rửa sạch, sau đó xé sợi vừa ăn
- Lá tỏi tây mang rửa sạch, cắt thành khúc vừa ăn
- Dứa cắt miếng, sả và ớt rửa sạch, mang băm nhỏ
- Nghệ tươi mang rửa, cạo sạch vỏ, giã nhuyễn lấy nước cốt
- Cho chảo lên bật bếp, thêm 1-2 thìa dầu ăn phi thơm với sả, tiếp tục cho nấm bào ngư xám vào xào đều
- Nêm nếm gia vị 1/2 thìa đường, nước nghệ, 1 thìa nước tương, 1 thìa hạt nêm, đảo đều rồi cho thêm dứa vào xào, nêm nếm gia vị lần nữa rồi tắt bếp
- Cho tỏi tây, ớt và hạt tiêu vào
- Cho ra đĩa và thưởng thức ngay khi còn nóng.
Nấm bào ngư xào thịt heo
Nguyên liệu:
- Thịt thăn heo 400g
- Nấm bào ngư xám 300g
- Cần tây 1 bó
- Hành tím 2 củ
- Hạt nêm 1 thìa
- Nước màu
- Nước mắm 2 thìa
- Đường 1 thìa
Cách chế biến:
- Nấm bào ngư xám mang rửa sạch và ngâm trong muối pha loãng 5 phút, sau đó vớt để ráo
- Thịt heo rửa sạch, cắt thành miếng vừa ăn
- Cần tây nhặt sạch, rửa sạch và cắt khúc vừa ăn
- Thịt heo mang ướt với 1 củ hành tím băm,1 trái ớt băm, 2 thìa nước mắm, 1/2 thìa nước màu, 1 thìa đường, ướp 10 phút
- Cho chảo lên bật bếp, cho 1 thìa dầu ăn vào phi thơm với 2 củ hành tím băm, rồi cho thịt heo vào xào săn
- Khi thịt chín thì cho nấm và cần tây vào xào nêm nếm gia vị cho vừa ăn, tắt bếp
- Múc ra đĩa và thưởng thức ngay khi còn nóng.
Nấm bào ngư xào dầu hào
Nguyên liệu:
- Nấm bào ngư xám 500gr
- Hành tây 1 củ
- Dầu hào 2 thìa
- Rau xà lách 1 cây
- Hạt tiêu 1/4 thìa
- Dầu ăn 1- 2 thìa
- Hạt nêm 1 thìa
Cách thực hiện:
- Nấm bào ngư xám mang đi rửa sạch, cắt rễ, ngâm 5 phút với nước pha muỗi loãng, sau đó rửa sạch và để ráo
- Hành tây bóc vỏ, rửa sạch và cắt múi cau
- Rau xà lách nhặt lá ngon, rửa sạch, ngâm nước pha muối 5-10 phút sau đó vớt để ráo
- Cho chảo lên, thêm 1- 2 thìa dầu, sau đó cho hành tây xào
- Tiếp tục cho nấm bào ngư xám vào chín
- Nêm nếm gia vị 2 thìa dầu hào, 1 thìa hạt nêm, nêm sao cho vừa ăn
- Rau xà lách lót dưới đĩa, sau đó múc nấm lên rau, rắc thêm 1 ít tiêu
- Thưởng thức ngay khi còn nóng.
Tại sao bạn nên dùng nấm bào ngư xám
Dưới đây là những lý do tại sao bạn nên sử dụng nấm bào ngư xám trong chế độ ăn uống của mình:
- Giàu chất dinh dưỡng: Nấm bào ngư xám là một nguồn cung cấp chất dinh dưỡng rất tốt cho cơ thể. Chúng chứa rất nhiều protein, chất xơ, vitamin và khoáng chất như magiê, sắt, kẽm và đồng...
- Có thể chế biến nhiều món ăn: có thể được sử dụng trong nhiều món ăn khác nhau như xào, nấu súp, salad, xào,... Đây là một loại thực phẩm rất linh hoạt và dễ dàng để sử dụng trong chế độ ăn uống hàng ngày.
- Phù hợp cho người ăn chay
- Có nhiều chất xơ hỗ trợ cho người muốn giảm cân...
Tóm lại, nấm bào ngư xám là một loại thực phẩm rất tốt cho sức khỏe và có thể giúp cung cấp cho cơ thể nhiều chất dinh dưỡng quan trọng.
Lời kết
Nấm bào ngư xám là món ăn ngon và tốt cho sức khỏe, hy vọng bài viết này hữu ích đối với bạn đọc.