Vì Sao Nên Dùng Cải Kale Để Giảm Cân? Cách Chế Biến Cải Kale Giảm Cân Hiệu Quả
Cải kale là một loại rau lành mạnh, có nhiều dưỡng chất và hỗ trợ giảm cân hiệu quả.
Cải kale có chất dinh dưỡng gì?
Trong 67g cải kale có những chất dinh dưỡng như:
- Canxi: 9% RDA
- Chất xơ: 2 gram
- Magie: 6% RDA
- Mangan: 26% RDA
- Đồng: 10% RDA
- Kali: 9% RDA
- Vitamin A: 206% RDA
- Vitamin B1
- Vitamin B2
- Vitamin B3
- Vitamin B6: 9% RDA
- Vitamin C: 134% RDA
- Vitamin K: 684% RDA
- Chất xơ: 2g
- Protein: 3g
- Tinh bột: 4g
- Phốt pho
- Sắt ( sắt và phôtpho: 3% RDA)
RDA( Recommended dietary allowance) là theo nhu cầu dinh dưỡng khuyến nghị mỗi ngày
Trong đó, chất xơ và vitamin C trong cải xoăn rất cao, trong 67g cải xoăn cung cấp khoảng 10% lượng chất xơ cần thiết mỗi ngày, chất xơ khi ăn vào sẽ giúp bạn có cảm giác no lâu hơn, hỗ trợ giảm cân cũng như ổn định bệnh đái tháo đường.
Còn vitamin C trong 67g chứa khoảng 134% nhu cầu vitamin C mỗi ngàym trong khi hoa quả họ cam trong 131g chỉ bổ sung cho cơ thể khoảng 113%. Do đó, nếu bạn không ăn cam, bưởi, quýt thì bạn có thể bổ sung 67g cải xoăn vào thực đơn để cung cấp lượng vitamin C cho cơ thể.
Cải xoăn còn bổ sung nhiều vitamin như vitamin B1, vitamin B3, vitamin B6....và các chất chống oxy hóa, nhờ vậy mà nó góp phần nâng cao sức khỏe, tăng cường đề kháng...
Vì sao nên dùng cải kale để giảm cân?
Cải kale được coi là một trong những loại rau xanh giàu dinh dưỡng. Nó không chỉ chứa ít calo mà còn đầy đủ các chất dinh dưỡng quan trọng như vitamin A, vitamin C, vitamin K và khoáng chất như canxi và kali. Dưới đây là một số lý do tại sao cải kale có thể hỗ trợ quá trình giảm cân:
Thấp calo và chất xơ cao
Cải kale có lượng calo rất thấp và chứa nhiều chất xơ, giúp giảm cảm giác đói và giữ cho bạn cảm thấy no lâu hơn mà không tăng cân. Chỉ cần ăn trong 67g cải xoăn cung cấp khoảng 10% lượng chất xơ cần thiết mỗi ngày.
Cung cấp nhiều dưỡng chất
Cải kale cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho cơ thể, bao gồm vitamin, khoáng chất và các chất chống oxy hóa. Nó có thể giúp bạn duy trì sức khỏe, giúp bổ sung nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể trong quá trình giảm cân.
Đốt cháy mỡ tự nhiên
Ngoài ra, cải xoăn còn có nhiều chất xơ, protein, giúp bạn ăn có cảm giác no lâu hơn, hạn chế việc thèm ăn, kiểm soát lượng đồ ăn nạp vào cơ thể và từ đó giảm cân an toàn. Vitamin C hỗ trợ tổng hợp carnitine trong cơ thể để đốt cháy mỡ thừa.
Cải thiện tiêu hóa
Do cải kale chứa nhiều chất xơ, nó có thể cải thiện sức khỏe đường ruột và hỗ trợ quá trình tiêu hóa.
Tuy nhiên, chỉ việc sử dụng cải kale một mình không đủ để giảm cân mà cần kết hợp với một chế độ ăn uống cân đối và lối sống lành mạnh. Để đạt được mục tiêu giảm cân, hãy kết hợp việc ăn cải kale với việc tập luyện thể dục thường xuyên và duy trì một chế độ ăn uống khoa học. Nếu bạn có bất kỳ vấn đề sức khỏe cụ thể nào, hãy thảo luận với bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng để có lời khuyên phù hợp.
Ưu và nhược điểm của chế độ giảm cân bằng cải xoăn kale
Ưu điểm:
- Cải kale có nhiều dưỡng chất, chất chống oxy hóa và glucosinolate cao
- Cải kale có thể hỗ trợ thải độc, hỗ trợ gan nhờ nó có chứa một số hợp chất lưu huỳnh, hoạt động như một chất giải độc
- Cải xoăn có nhiều chất xơ nên khi ăn cũng thấy no lâu hơn
- Là thực phẩm lành mạnh, ít calo, nhiều dưỡng chất có lợi cho sức khỏe
Nhược điểm:
- Có lượng vitamin K cao, nên những ai đnag dùng thuốc đông máu không nên sử dụng
- Lượng goitrogen cao không phù hợp cho người bị suy giáp.
Cách chế biến cải kale giảm cân hiệu quả nhất
Để giảm cân an toàn và nhanh chóng, bạn nên kết hợp cải kale cũng nhiều thực phẩm lành mạnh khác, kiểm soát calo mỗi ngày, tập thể thao thường xuyên và không ăn đồ ngọt, bánh, nước ngọt, đồ chiên rán...
Salad cải kale
Nguyên liệu:
- Cải kale 1/2 kg
- Bắp cải tím 125g
- Hạt điều 31g
- Dầu mè 3 thìa
- Hạt diêm mạch 63g
- Giấm gạo 2 thìa
- Cà rốt 1 củ
- Nước cốt chanh 1 thìa
- Tương Miso 1 thìa
- Muối 1 thìa
- Ớt bột 1/2 thìa tùy khẩu vị
- Siro cây phong 1/2 thìa
Cách làm:
- Cải kale rửa sạch. Bắp cải tím cắt nhỏ, cho bắp cải và cải kale ngâm trong nước có pha 1 thìa muối, ngâm 10- 15 phút rớt để ráo, cải kale cắt khúc nhỏ vừa ăn
- Cà rốt bào sạch vỏ, rửa sạch, bào sợi
- Hạt điều và hạt diêm mạch cho vào cối giã nhuyễn
- Cho dầu mè, tương miso, ớt bột, giấm gạo, siro cây phong vào chén, khuấy đều, nêm nếm cho vừa khẩu vị
- Cho nước sốt vào hạt điều và hạt diêm mạch
- Trộn nhẹ cà rốt, cải kale và cải tím, cho ra đĩa, rưới nước sốt lên, dùng đũa trộn nhẹ lên
- Thưởng thức.
Cải kale xào bò
Nguyên liệu:
- Cải kale ( cải xoăn) 300g
- Thịt bò 150g
- Hành tím 2 củ
- Tỏi băm 1 thìa
- Dầu ăn
- Nước mắm
- Tiêu
- Muối
Cách làm:
- Cải xoăn mang đi rửa sạch, sau đó ngâm với nước có pha muối loãng khoảng 10- 15 phút, vớt để ráo, cắt khúc vừa ăn
- Thịt bò rửa sạch với nước, lấy ít muối chà lên, sau đó rửa lại với nước, cắt thịt bò thành lát mỏng
- Cho thịt bò vào tô sạch, thêm 1/2 thìa tiêu, 1 thìa nước mắm, 1/2 thìa dầu ăn, 1/4 thìa muối, 2 củ hành tím băm, trộn đều
- Cho 1 thìa dầu ăn vào chảo, cho tỏi băm vào phi thơm, cho thịt bò vào xào săn rồi cho ra đĩa
- Cho cải xoăn vào xào, khi cải chín thì cho thịt bò vào đảo lại, nêm nếm lại cho vừa ăn, tắt bếp
- Cho ra đĩa và thưởng thức.
Cải xoăn xào tỏi
Nguyên liệu:
- Cải xoăn 300g
- Tỏi 4-5 tép
- Dầu ăn
- Nước mắm
- Hạt nêm
Cách làm:
- Cải xoăn rửa sạch, ngâm trong nước có pha muối loãng 5- 10 phút, vớt ra cắt khúc
- Tỏi bóc vỏ đập dập
- Cho 1-2 thìa dầu ăn vào chảo, cho tỏi vào phi thơm, cho 1/4 thìa nước mắm
- Cho cải xoăn vào xào, nêm 1 thìa hạt nêm, đảo cho rau chín thì tắt bếp
- Cho rau ra đĩa
- Thưởng thức cùng chén cơm nóng cùng các món ăn bạn yêu thích.
Cải kale hấp
Nguyên liệu:
- Cải xoăn 300g
- Nồi hấp
Cách làm:
- Cải xoăn mang đi rửa sạch, sau đó ngâm với nước có pha muối loãng khoảng 5- 10 phút, vớt để ráo, dùng dao cắt khúc
- Cho cải xoăn vào nồi hấp 5 phút
- Cho cải ra đĩa
- Làm một chén nước chấm chua ngọt, hay chấm nước mắm kho thịt
- Thưởng thức.