Trà Đinh Ngọc Là Gì? Công Dụng Và Quy Trình Chế Biến
Chè xanh hay trà xanh là thức uống phổ biến của người Việt, những vùng trà như Thái Nguyên, Lâm Đồng, Hà Giang...có nhiều loại trà khác nhau mang đến hương vị khác biệt.
Trà Đinh Ngọc là gì?
Trà Đinh Ngọc là một loại trà cao cấp và uy tín trong thế giới trà, trà được làm từ những đọt trà non trên những ngọn đồi trà được chọn lọc. Vào sáng sớm là thời gian lý tưởng để hái những đọt trà tươi ngon nhất. Để sản xuất ra 1kg chè Đinh Ngọc thành phẩm, cần phải hái 10kg đọt trà non.
Cả quá trình trồng chè và hái chè phải được thực hiện đúng kỹ thuật, quá trình sản xuất trà Đinh Ngọc cũng đòi hỏi sự tỉ mỉ và cẩn trọng. Chỉ những nghệ nhân trà giàu kinh nghiệm mới có thể tạo ra những mẻ chè Đinh Thái Nguyên thơm ngon và chất lượng. Chè Đinh Ngọc là sự kết hợp hoàn hảo giữa tinh hoa của thiên nhiên và trình độ, nhiệt huyết của con người.
Trà Đinh Ngọc toát lên vẻ đẹp như một viên ngọc quý. Thông thường, khách hàng tìm kiếm trà Đinh Ngọc với hai mục đích chính, đó là khám phá hương vị trà và dùng để làm quà tặng biếu những người thân yêu để thể hiện sự kính trọng. Vì vậy, một người yêu trà không thể bỏ qua loại trà Thái Nguyên cao cấp này.
Trà Đinh Ngọc có hương vị như thế nào? Đặc điểm của trà Đinh Ngọc
- Phương thức chế biến trà: Sau khi trải qua quá trình xử lý bằng cách sao khô, lá trà thu nhỏ, xoắn cuốn và có màu đen bạc đặc trưng của trà Tân Cương.
- Màu của nước trà khi pha: Nước trà nổi bật, có màu vàng xanh, trong veo.
- Hương thơm: Có hương thơm tự nhiên của cốm non, mùi hương thơm và đậm hơn so với các loại trà khác.
- Hương vị: Khi uống trà Đinh Ngọc, bạn sẽ có cảm giác có một chút chát dị, lúc đầu có một tí ngậy khi nếm, hậu vị ngọt sẽ lưu lại lâu trong cổ họng và miệng, tạo nên một trải nghiệm rất thú vị.
Công dụng của của trà Đinh Ngọc
Trà Đinh Tân Cương là một loại trà cao cấp, đây cũng là một loại trà có nhiều lợi ích đối với sức khỏe con người. Được chế biến từ trà Thái Nguyên ( chè Thái Nguyên), trà Đinh cũng có những tác dụng tương tự trà Thái Nguyên. Việc thường xuyên thưởng thức 2 - 3 tách trà Đinh mỗi ngày với liều lượng vừa đủ sẽ mang lại nhiều công dụng cho sức khỏe và giúp bạn có một vóc dáng mơ ước.
Những lợi ích đặc biệt của trà Đinh Ngọc:
Hỗ trợ giảm cân
Trong lá trà Đinh Ngọc chúng ta tìm thấy các chất oxy hóa và caffein có khả năng thúc đẩy quá trình đốt cháy năng lượng và hỗ trợ giảm thiểu mỡ trong máu ( cholesterol), giúp loại bỏ mỡ thừa và duy trì vóc dáng thon gọn. Do đó, những ai có nhu cầu giảm cân có thể uống thêm trà Đinh Ngọc, kết hợp với chế độ ăn uống khoa học, lối sống lành mạnh và thường xuyên tập thể thao, như vậy không chỉ tăng cường sức khỏe tổng thể mà còn giảm cân hiệu quả.
Kháng khuẩn
Trong trà có các catechin, như epigallocate-chin galate (EGCG) và epigallocate galate (ECG), bao phủ vi khuẩn bằng một lớp màng, ngăn không cho nhiều loại vi khuẩn và nấm mốc sinh sôi.
Chống lão hóa
Trà Đinh Ngọc chứa nhiều dưỡng chất như các amino axit và các loại vitamin giúp làm chậm quá trình oxy hóa tế bào, ngăn chặn các gốc tự do gây hại, nhờ vậy mà giúp làn da trở nên mịn màng và tươi trẻ.
Chăm sóc răng miệng
Uống trà Đinh Ngọc mỗi ngày giúp hạn chế vi khuẩn và axit trong miệng, giúp giữ gìn vệ sinh và ngăn ngừa các bệnh về răng miệng. Ngoài ra còn giúp cho hơi thở thơm mát hơn.
Bảo vệ tim mạch
Uống trà Đinh Thái Nguyên với liều lượng vừa phải, đúng cách, đúng thời điểm có thể bảo vệ, nâng cao sự dẻo dai của tim và duy trì sức khỏe tim mạch. Caffein có trong trà cũng có thể giúp tăng cường lưu thông máu, giãn phế quản...
Giảm căng thẳng
Trong trà đinh có chứa thành phần L- theanine hỗ trợ tăng sóng alpha trong não, giảm stress, lo lắng, và nâng cao khả năng tập trung và trí nhớ. Giúp tập trung, tỉnh táo làm việc tốt hơn.
Quy trình chế biến trà Đinh Ngọc
Để chế biến và sản xuất trà Đinh Ngọc cần những bước sau:
Thu hái đọt trà non
Những đọt trà non được chọn lọc từ các vườn chè chất lượng ở Thái Nguyên chính là nguyên liệu chính sản xuất ra trà đinh Tân Cương. Thời gian thu hái phù hợp nhất là từ sáng sớm đến gần trưa, lúc này những lá trà còn đọng những giọt sương mai. Thời tiết khi thu hái trà cũng cần lưu ý, không hái trà vào những ngày mưa hay nắng lớn, nắng gắt, vì nó có thể làm giảm chất lượng và hương vị của trà sau khi chế biến.
Làm héo trà
Sau khi hái xong, mang trà về địa điểm sản xuất, lúc này những đọt trà còn ướt, độ ẩm cao. Người ta sẽ cho đọt trà phơi trong bóng mát trong khoảng 1-2 tiếng để giúp giảm lượng nước và cũng tránh đọt trà bị nát. Quá trình làm héo này hỗ trợ cho công đoạn làm héo tiếp theo. Khi đã khô hơn và dai hơn, đọt trà sẽ có chất lượng tốt hơn.
Diệt men trà
Trà được cho vào tôn quay và nung 3-5 phút ở nhiệt độ lớn, khoảng 2 500 - 3 000 độ C. Quá trình này rất quan trọng, giúp hình thành các biến đổi sinh hóa và oxy hóa tanin, giúp trà có hương vị và màu sắc đặc trưng. Quá trình nung cần đáp ứng:
- Lá trà mềm dẻo, phần cuống non của đọt trà không bị gãy.
- Bề mặt lá trà hơi dính
- Trà có màu xanh đậm hơn, không còn mùi hăng như lúc đầu, và mang hương trà Thái Nguyên.
Vò trà
Ngày nay, nhờ có công nghệ hiện địa hơn nên các đơn vị sản xuất thường sử dụng máy vò trà có nắp đơn để thực hiện công đoạn vò trà này. Công đoạn vò trà mất khoảng 30 phút. Sau mỗi lần vò trà, thì người ta tiến hành rũ tơi trà, tránh tình trạng trà bị dính lại. Sau quá trình này, trà sẽ có hình dạng sợi quấn chặt, với độ giập tế bào ở khoảng 45-50%.
Không nên vò trà lâu, tránh trà bị nát, dập. Khi trà đã đạt độ giập mong muốn, trà được cho lên các mẹt với độ dày khoảng 4-5 cm để chuẩn bị cho quá trình tiếp theo.
Sao trà
Đọt trà được cho vào tôn sao ở mức nhiệt cao, khoảng 1 200-1 500 độ C trong khoảng 30-40 phút. Những yếu tố như nhiệt độ, số lượng trà và thời gian sao trà đều là những tiêu chí quan trọng, quyết định màu sắc và hương vị của mẻ trà. Kết thúc quá trình sao trà thì lại tiếp tục rũ tơi để loại bỏ hết các vụn trà.
Lên hương cho trà
Sau khi sàng lọc, loại bỏ vụn trà và các tạp chất thì người ta dùng quạt cho gió thổi nhẹ qua trà để giúp "lên hương", lúc này không chỉ trà mà không gian xung quanh cũng tràn ngập mùi thơm. Quá trình này cũng giảm được hơi ẩm của trà.
Sấy trà
Trà được sấy khô để loại bỏ hết hơi ẩm còn lại và giúp trà có độ ẩm phù hợp. Trà được sấy bằng máy với nhiệt độ từ 80-90 độ C. Thời gian sấy từ 10-15 phút. Sấy xong thì trà lại được làm mát để tiến hành đóng gói.
Đóng gói, bảo quản và tiêu thu ra thị trường
Trà được đóng gói chắc chắn, kỹ càng với nilon chuyên dụng hay hũ thủy tinh. Tùy vào chất lượng trà mà đóng gói cũng khác nhau. Sau khi đóng gói xong trà được mang đi bảo quản ở nới khô ráo, thoáng mát. Sau khi hoàn thành các mẻ trà chất lượng cao, đảm bảo an toàn, vệ sinh thì sẽ được mang ra thị trường tiêu thụ.