Có mấy loại chôm chôm? Công dụng của chôm chôm và cách sử dụng
Có nhiều loại chôm chôm khác nhau, tùy thuộc vào loại cây và quốc gia mà chúng được trồng.
Thành phần dinh dưỡng của chôm chôm
Là loại trái cây cung cấp rất nhiều chất dinh dưỡng cho cơ thể, có nhiều chất oxy hóa, khoáng chất, có thể kể đến trong 100g chôm chôm có những chất dinh dưỡng như:
- Năng lượng: 82 calo
- Canxi: 22 mg
- Chất xơ: 0.9 g
- Kali: 42 mg
- Folate: 8 μg
- Protein: 0.7 g
- Carbohydrate: 20.87 g
- Vitamin C: 4.9 mg
- Chất béo: 0.2 g
- Vitamin A: 3 IU
- Kẽm: 0.08 mg
- Sắt: 0.4 mg
- Vitamin B2: 0.022 mg
- Vitamin B3: 1.352 mg
- Vitamin B1: 0.013 mg
- Phốt pho: 9 mg
- Mangan: 0.343 mg
- Magie: 7 mg
- Natri: 11 mg.
Công dụng của chôm chôm
Chôm chôm là một loại trái cây giàu dinh dưỡng và có nhiều lợi ích đối với sức khỏe con người như tăng cường sức đề kháng và hệ miễn dịch cho cơ thể, giúp giảm cân, làm đẹp da và tóc nhờ chứa nhiều vitamin C, giảm nguy cơ bị xơ vữa động mạch,...
Dưới đây là một số công dụng của chôm chôm:
Cải thiện hệ tiêu hóa
Chôm chôm có nhiều chất xơ, và nó là chất xơ hòa tan được trong ruột nên khi ăn chôm chôm có thể cải thiện các rối loại về đường ruột và giảm viêm. Cải thiện hoạt động tiêu hóa, nhờ vậy nên hạn chế các vấn đề về tiêu hóa như táo bón, đầy hơi...
Chống nhiễm trùng
Chôm chôm được sử dụng và điều chế trong y tế với tác dụng sát trùng và sát khuẩn. Do đó, ăn chôm chôm cũng hỗ trợ làm lành vết thương nhanh hơn và giảm tình trạng nhiễm trùng da. Bên cạnh đó, hàm lượng vitamin C có trong chôm chôm cũng kích thích sản sinh tế bào bạch cầu giúp cơ thể chống lại nhiễm trùng.
Hỗ trợ giảm cân
Chôm chôm là một loại trái cây hỗ trợ ngừa tăng cân, nó có lượng calo khá ít, nhưng lại có lượng chất xơ cao. Khi ăn chôm chôm sẽ giúp bạn có cảm giác no lâu hơn, hạn chế ăn nhiều và từ đó giúp bạn giảm cân.
Đồng thời, trong 100g chôm chôm theo Viện Dinh dưỡng Việt Nam có khoảng 81.56 kcal, do đó nó không gây tăng cân nếu bạn ăn ít. Lưu ý rằng tăng cân phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau như lượng calo tổng cộng mà bạn tiêu thụ trong một ngày, mức độ hoạt động thể chất và cơ địa cá nhân. Nếu bạn duy trì một chế độ ăn uống khoa học, nghỉ ngơi hợp lý, lối sống lành mạnh và thể thao thường xuyên kết hợp với việc ăn chôm chôm với liều lượng vừa phải, cân đối lượng calo nạp và và tiêu hao, thì việc ăn chôm chôm không làm bạn tăng cân.
Thêm nữa, chôm chôm có chất xơ hòa tan được với nước, tạo thành hợp chất như gel trong đường ruột, giúp bạn hạn chế cảm giác thèm ăn, no lâu hơn, quá trinh hấp thụ chất dinh dưỡng và tiêu hóa diễn ra chậm hơn.
Tuy nhiên, muốn giảm cân thành công bạn cần ăn chôm chôm điều độ kèm theo một chế độ ăn uống và tập thể dục khoa học.
Tốt cho sức khỏe của xương
Trong chôm chôm có hàm lượng chất canxi và photpho, những chất này có vai trò quan trọng đối với xương, hỗ trợ, nuôi dưỡng và giúp xương chắc khỏe hơn.
Ngoài ra, trong chôm chôm có lượng vitamin C cũng góp phần giúp xương khỏe hơn. Tuy nhiên, bạn vẫn cần phải bổ sung các chất dinh dưỡng khác chứ không chỉ dùng mỗi chôm chôm để cung cấp chất dinh dưỡng cho cơ thể được.
Giúp làm đẹp da
Chôm chôm có chứa chất chống oxy hóa dồi dào cùng hàm lượng nước cao giúp hạn chế vấn đề lão hóa ở da và hỗ trợ se khít lỗ chân lông. Nhờ vậy mà làn da cũng khỏe mạnh và mịn màng hơn.
Bạn có thể lấy chôm chôm làm mặt nạ dưỡng da, bằng cách nghiền thịt chôm chôm nhuyễn sau đó đắp lên mặt.
Có mấy loại chôm chôm?
Chôm chôm tróc
Chôm chôm tróc hay là chôm chôm java là loại chôm chôm được trồng nhiều ở các tỉnh thành như Bến Tre, Đồng Nai, Vĩnh Long... Chôm chôm tróc có lông dài, trái chôm chôm to, thịt ngọt, không dính vào hạt. Đây cũng là loại được nhập chủ yếu từ Thái và Indonesia.
Hai loại chôm chôm phổ biến ở nước ta là chôm chôm nhãn và chôm chôm tróc này.
Chôm chôm Thái
Chôm chôm Thái hay là chôm chôm Rong-riêng là một loại chôm chôm cũng được nhiều người yêu thích. Với kích thước quả một quả chôm chôm khoảng 50 - 70g, khá lớn, tróc hạt và phần thịt chôm chôm dày, hạt nhỏ.
Chôm chôm Thái giòn, không quá ngọt gắt, vị ăn ngọt vừa phải, loại này những người không hảo ngọt có thể chọn lựa. Với giá thành cũng phải chăng cho nên bạn cũng có thể lựa chọn để thay đổi khi tới mùa chôm chôm.
Chôm chôm dính
Chôm chôm dính là loại chôm chôm có kích thước to, thịt chôm chôm khá mềm và bị dính vào phần hạt, có vị ngọt và nhiều nước. Vỏ ngoài có lông dài, là loại chôm chôm không được yêu thích nhiều như chôm chôm nhãn và chôm chôm tróc.
Chôm chôm nhãn
Chôm chôm nhãn là giống chôm chôm trái nhỏ, có lẽ vì vậy mà người ta kêu nó là chôm chôm nhãn, trung bình mỗi trái khoảng từ 20 - 30g, quả chôm chôm nhãn bên ngoài có lông ngắn, vỏ có màu xanh khi chín màu chuyển từ vàng đỏ sang đỏ.
Chôm chôm nhãn tróc vỏ, có vị ngọt, mùa vụ thường từ tháng 4 đến tháng 6 âm lịch, những người thích vị ngọt và thơm thì có thể chọn loại chôm chôm nhãn này.
Cách chọn mua và bảo quản chôm chôm
Để chọn mua chôm chôm ngon thì bạn nên:
- Chọn mua ở nơi cung cấp uy tín, để mua loại chôm chôm sạch
- Chọn những trái có màu đỏ tươi, trái tươi, lớp vỏ giòn, không bị héo, dập úa, hư hỏng
- Chọn chôm chôm vẫn còn cành và lá đi kèm còn xanh, tươi
- Ăn thử 1 - 2 trái để cảm nhận độ ngon, độ giòn của chôm chôm
Cách bảo quản:
- Nếu bạn mua về mà không sử dụng, thì bạn có thể cho vào túi ni lông, cho vào ngăn mát tủ lạnh để bảo quản, nên ăn trong 1- 2 hôm, tránh để lâu.
Ăn nhiều chôm chôm có nóng không? Có tăng cân không?
Thực chất chôm chôm không là yếu tố làm nóng cơ thể, chôm chôm là loại quả có nhiều đường. Nếu bạn ăn quá nhiều đường thì có thể gây nổi mụn và có hại có sức khỏe.
Hoa quả không có tính lạnh hay tính nóng như dân gian vẫn hay nói, cũng như các loại hoa quả ít đường như cam, bưởi, táo...nên nó phù hợp với người đang có nhu cầu giảm cân, duy trì cân nặng, hay đang ăn kiêng. Còn các loại hoa quả chứa nhiều đường như mít, sầu riêng, vải, chôm chôm, xoài chín...
Vì vậy, nếu ăn chôm chôm đúng cách và đúng liều lượng thì nó không gây ra tình trạng nóng cho cơ thể như mọi người nghĩ. Cũng có nhiều trường hợp ăn chôm chôm xong họ bị nóng, bị nhiệt miệng là vì ăn chôm chôm quá nhiều, làm đường huyết tăng và gây nóng trong từ đó bị nhiệt miệng.
Theo Ths.Bs. Lê Thị Hải, GĐ trung tâm tư vấn dinh dưỡng Viện dinh dưỡng quốc gia co rằng, ăn nhiều chôm chôm gây nổi rôm sảy và mụn là còn tùy vào cơ địa mỗi người.
Chôm chôm là một loại trái cây ngọt và hấp dẫn, và giống như nhiều loại trái cây khác chôm chôm cũng có chứa một lượng đáng kể đường tự nhiên. Việc tiêu thụ đường có thể góp phần tăng calo và dẫn đến tăng cân nếu bạn tiêu thụ lượng lớn đường quá mức trong chế độ ăn uống hàng ngày.
Một người trưởng thành cần khoảng 2 000 calo mỗi ngày, trong khi đó 100g chôm chôm chỉ chứa 81.56 kcal, do đó nó không gây tăng cân nếu bạn ăn ít, ngoài ra, chôm chôm ăn nhiều cũng gây nóng trong sẽ dễ bị nổi mụn.
Tuy nhiên, cần lưu ý rằng tăng cân phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau như lượng calo tổng cộng mà bạn tiêu thụ trong một ngày, mức độ hoạt động thể chất và cơ địa cá nhân. Nếu bạn duy trì một chế độ ăn uống khoa học, nghỉ ngơi hợp lý, lối sống lành mạnh và thể thao thường xuyên kết hợp với việc ăn chôm chôm với liều lượng vừa phải, cân đối lượng calo nạp và và tiêu hao, thì việc ăn chôm chôm không làm bạn tăng cân.
Vì vậy, chôm chôm không làm bạn tăng cân nếu bạn ăn đúng cách và hợp lý.
Lời kết
Việc ăn chôm chôm không gây tăng cân cũng như gây nóng trong, nếu bạn tiêu thụ liều lượng phù hợp và kết hợp nó với một chế độ ăn uống khoa học, lối sống lành mạnh và hoạt động thể chất thường xuyên.