Tìm Hiểu Về Cá Rô. Các Loại Cá Rô Phổ Biến
Cá rô là một loại cá phổ biến ở nước ta, thường sống ở môi trường nước ngọt như sông, hồ, ao, đồng ruộng...
Cá rô là gì? Đặc điểm
Cá rô là một tên gọi thông dụng tại Việt Nam, dùng để chỉ một số loài cá thuộc nhóm cá vược. Trong đó, cá rô đồng (Anabas testudineus), sống ở môi trường nước ngọt và nước lợ là loài phổ biến nhất.
Cá rô đồng có thịt thơm béo, dai, tuy hơi nhiều xương, vảy cứng. Cá rô sống ở môi trường tự nhiên như đồng ruộng, hồ, ao... Chúng là loài ăn tạp, có thể ăn cả động vật thân mềm, cá con và thực vật. Ngoài ra, cá rô có thể sinh trưởng mạnh mẽ trong tự nhiên lẫn nuôi.
Những đặc điểm nổi bật của cá rô đồng
Cá rô đồng là thành viên của bộ cá vược, bao gồm nhiều loài khác nhau như cá rô đồng Bắc Bộ, cá rô đồng sông Cái,... Chúng thường có màu sắc từ vàng đến xám nhạt, với phần lưng thường có màu đậm hơn phần bụng. Một đặc điểm nổi bật của cá rô đồng là nắp mang có hình răng cưa và răng cá sắc nhọn.
Cá rô đồng thích nghi tốt với các môi trường nước ngọt như sông suối, đầm lầy, ao... thường ăn giun, tảo, côn trùng, cá nhỏ và các loài động vật nhỏ khác. Nhờ sống tự nhiên, cá rô đồng có hàm lượng dinh dưỡng cao và có hương vị thơm ngon đặc trưng hơn so với cá nuôi nhân tạo. Đó cũng là lý do nhiều người thích ăn cá rô đồng hơn.
Cá rô đồng không chỉ có giá trị dinh dưỡng cao như chất đạm, các loại vitamin và khoáng chất có lợi cho sức khỏe, mà còn mang đến hương vị hấp dẫn.
Những đặc điểm của cá rô phi
Cá rô phi là một trong những loài cá phổ biến ở nước ta và các nước ở Đông Nam Á, nổi bật với khả năng sinh trưởng nhanh và cân nặng đạt tiêu chuẩn chỉ trong thời gian ngắn. Cá rô phi thường được nuôi nhân tạo ở các vùng quê, vừa dễ tìm mua lại có giá thành hợp lý.
Thân cá rô phi có màu hơi tím và được phủ lớp vảy sáng. Vây đuôi của cá có màu đen đậm kéo dài từ phía trên xuống, tạo nên điểm nhấn trên toàn bộ vây đuôi. Xương của cá rô phi khá cứng, nên khi ăn cần loại bỏ sạch xương để tránh hóc xương.
Cá rô phi cũng chứa nhiều protein và các loại vitamin như vitamin A, vitamin B1, vitamin B2, vitamin B6, vitamin B12, vitamin D, vitamin PP,... Nhờ có hương vị thơm ngon, có được ưa chuộng trong ẩm thực và có thể chế biến nhiều món ăn ngon như cá rô phi chiên, cá rô phi sốt cà chua, cá rô phi hấp...
hàm lượng dinh dưỡng phong phú này, cá rô phi được sử dụng rộng rãi trong nấu ăn với nhiều món ngon như cá chiên, cá xào, canh cá, cá hấp,... vừa ngon vừa bồi bổ sức khỏe và ngăn ngừa suy dinh dưỡng.
4 loại cá rô phổ biến
Cá rô có nhiều loài khác nhau, mỗi loài mang những đặc điểm và nguồn gốc riêng biệt. Dưới đây là 4 loại cá rô phổ biến:
Cá rô vàng
Cá rô vàng (còn gọi là Perca flavescens hay pecca vàng), loại cá này phân bố chủ yếu ở Mỹ và Canada, có màu vàng và ít sắc đỏ trên vây so với cá rô châu Âu. Trọng lượng và kích thước tùy vào môi trường sống mà có thể thay đổi, những con cá trưởng thành có thể sống đến 11 năm và dài khoảng 10- 25.5cm.
Cá rô đầu vuông
Cá rô đầu vuông thuộc dòng cá rô đồng, nhưng qua dáng vẻ bên ngoài bạn có thể dễ dàng nhận ra, với đầu hình vuông khi trưởng thành, là một điểm nhận biết và nó cũng khác hẳn các loại khác. Ở phần mang và đuôi cá rô này thường có những đốm đen.
Thịt của cá rô đầu vuông thơm ngon, béo và chứa nhiều dưỡng chất. Cá này phát triển nhanh và nặng 500- 800g sau 6 tháng nếu được nuôi trong môi trường phù hợp.
Cá rô châu Âu
Cá rô châu Âu ( tên tiếng anh là Perca fluviatilis), loài cá săn mồi ngày có xuất xứ từ châu Âu, nhưng nó cũng là một phần của khu vực châu Á. Thường được gọi là cá pecca, thân màu xanh lục, vây và đuôi đỏ rực nhìn rất nổi bật, cùng 5 - 9 sọc dọc trên cơ thể.
Tùy theo môi trường sống kích thước của cá rô châu Âu có thể khác nhau, với chiều dài lớn nhất được ghi nhận khoảng 60 cm và sống tới 22 năm.
Cá rô đồng
Cá rô đồng (Anabas testudineus) thơm ngon, dai, béo, được đánh giá cao về hương vị, nó có thể sống ở cả nước ngọt lẫn nước lợ. Tuy cá rô đồng khá nhiều xương nhưng đổi lại thịt ngon nên được rất nhiều người ưa chuộng.
Cá có màu xám có thể đậm hay nhạt, phần lưng có màu đậm hơn bụng và các gờ vây, vảy có màu sáng. Kích thước có thể dài khoảng 25 cm khi trưởng thành. Thức ăn của chúng có thể là từ động vật thân mềm, thực vật, động vật nhỏ, thậm chí còn ăn thịt đồng loại nếu môi trường quá khắc nghiệt không có thức ăn.
100g cá rô bao nhiêu calo?
Trong 100g cá rô đồng chứa khoảng 103 calo. Đây là một nguồn thực phẩm chứa nhiều protein và ít chất béo, rất tốt cho sức khỏe. Theo Đông y, cá rô có tính bình, vị ngọt, không độc, giúp bổ dược và ích tỳ vị...
Về cá rô phi, 100g chứa khoảng 128,6 calo. Cá rô phi bổ sung protein đáng kể, đáp ứng 15% nhu cầu mỗi ngày của người trưởng thành. Ngoài ra, nó còn chứa omega-3, giúp bảo vệ hệ tim mạch, ngừa hình thành mảng bám xơ vữa động mạch và các vấn đề về tim mạch khác.
Ăn cá rô có tăng cân không?
Cả hai loại cá, cá rô phi và cá rô đồng đều là nguồn dinh dưỡng tốt.
Cá rô có lượng calo tương đối thấp, trong 100g cá rô đồng chứa khoảng 103 calo và cá rô phi chứa 128,6 calo. Trong khi một người trưởng thành cần khoảng 2 000calo/ ngày, chia 3 bữa mỗi bữa cần khoảng 667 calo, nên mức calo của hai loại cá rô trên không ảnh hưởng nhiều tới cân nặng. Tuy nhiên, bạn cần ăn vừa phải, không nên lạm dụng ăn quá nhiều.
Cách chế biến để tránh tăng cân
Để tận dụng lợi ích dinh dưỡng mà không lo tăng cân, hãy chế biến cá rô theo các cách như hấp, nướng hoặc nấu canh chua, hạn chế dùng nhiều dầu mỡ. Điều quan trọng là bạn phải có chế độ dinh dưỡng hợp lý và kèm theo luyện tập thể dục hàng ngày kết hợp ăn cá rô hợp lý, như vậy sẽ giúp bạn tăng cường sức khỏe và có một vóc dáng lý tưởng.
Các món ngon từ cá rô
Dưới đây là một số món ngon từ cá rô mà bạn có thể thử:
Cá rô kho tộ
Món cá rô kho tộ phảng phất hương vị đồng quê, sử dụng nguyên liệu dân dã và cách chế biến đơn giản, là sự lựa chọn hoàn hảo cho bữa ăn hàng ngày.
Cá rô chiên
Cá rô chiên giòn ăn kèm rau và nước mắm chua ngọt là một món ăn dân dã lại thơm ngon.
Bạn chỉ cần mua cá rô tươi về mang đi sơ chế sạch mang cá, ruột cá, vây... sau đó chà muối để cho cá bớt tanh rửa sạch với nước rồi để ráo. Cho dầu ăn vào làm nóng, cho cá vào chiên, hạ lửa và chiên đều hai mặt cho cá chín.
Làm một chén nước mắm chua ngọt và ăn kèm với cá chiên.
Lẩu cá rô phi
Món lẩu cá rô phi rất thích hợp cho những ngày se lạnh, cả gia đình quây quần bên nồi lẩu nóng hổi, thơm ngon.