Công dụng của vỏ bưởi và cách dùng vỏ bưởi tốt nhất
Bưởi là loại trái cây bổ dưỡng vừa là nguyên liệu chế biến món ăn hấp dẫn. Còn vỏ bưởi cũng mang lại rất nhiều công dụng cho sức khỏe con người.
Những công dụng của vỏ bưởi đối với sức khỏe con người
Dưới đây là những lợi ích mà vỏ bưởi mang lại cho sức khỏe con người:
Hỗ trợ giảm cân
Đây là công dụng tuyệt vời của vỏ bưởi rất được phái nữ tin dùng.
Còn theo chuyên gia cho biết trong vỏ bưởi có ít calo, có vị cay và chứa nhiều chất có lợi ví dụ như vitamin C là một chất chống oxy hóa. Vì vậy, nếu bạn đang muốn giảm cân hoặc duy trì cân nặng, có thể dùng vỏ bưởi để hỗ trợ, kèm theo đó là chế độ ăn uống khoa học và tập thể thao thường xuyên. Dưới đây là cách dùng vỏ bưởi để giảm cân:
Trà vỏ bưởi
Nguyên liệu:
- Vỏ bưởi
- 1 thìa mật ong nguyên chất
- 1 ít đường phèn
Cách thực hiện
- Bước 1: Vỏ bưởi mang đi rửa sạch, sau đó cắt miếng nhỏ
- Bước 2: Đun sôi vỏ bưởi cùng 330ml nước, đun nhỏ lửa 7 phút sau đó cho đường phèn vào
- Bước 3: Tắt bếp để thêm 3 phút
- Bước 4: Cho nước ra ly, chờ nguội thì cho mật ong vào, khuấy đều.
- Bước 5: Cho vào hũ thủy tinh có nắp đậy kín, cho vào tủ lạnh bảo quản, mỗi khi pha nước chỉ lấy 1 thìa nhỏ pha cùng nước và uống.
Nước vỏ bưởi
Nguyên liệu:
- Vỏ bưởi tươi
- Nước đun sôi
- Bình thủy tinh
Cách thực hiện:
- Bước 1: Vỏ bươi tươi, mang đi phơi khô
- Bước 2: Khi vỏ bưởi đã khô, mang vào rửa sạch bụi bẩn, sau đó cắt thành miếng nhỏ
- Bước 3: Cho 1 lít nước vào ấm và đun sôi, sau đó cho vỏ bưởi khô vào đun nhỏ lửa 10 phút, sau đó tắt bếp để thêm 5 phút nữa cho vỏ bưởi hòa trong nước
- Bước 4: Cho nước vỏ bưởi ra ly và uống
Hoặc chờ nước nguội cho vào bình thủy tinh có nắp đậy kín, sau đó để trong tủ lạnh và uống dần.
Giúp dưỡng da
Chiết xuất từ vỏ bưởi có khả năng cân bằng độ pH trên da, loại bỏ dầu thừa và hỗ trợ trị mụn.
Vỏ bưởi có nhiều hoạt chất nên nó là nguyên liệu hỗ trợ trong việc làm đẹp như giảm tàn nhang, nếp nhăn...vì trong vỏ bưởi chứa: vitamin A, pectin, đường ramnoza, vitamin C, amylaza, hesperidin, peroxydaza...
Nếu da bạn không dị ứng hay quá mẫn cảm thì có thể đun sôi nước vỏ bưởi và rửa mặt.
Hỗ trợ ngừa táo bón
Nếu bạn bị táo bón có thể lấy 12g vỏ bưởi nấu nước và uống, vì vỏ bưởi có chứa chất xơ, vì vậy nó sẽ ngừa táo bón và giúp quá trình bài tiết dễ dàng hơn.
Trị rụng tóc và dưỡng tóc chắc khỏe
Trong làm đẹp, vỏ bưởi không chỉ giúp giảm cân, dưỡng da mà nó còn giúp dưỡng tóc rất tốt, vì trong vỏ bưởi có những thành phần hỗ trợ trị và dưỡng tóc như vitamin c và vitamin A...ngoài ra, có còn có đặc tính kháng khuẩn ở phần tinh dầu nên cũng giúp cải thiện một số vấn đề về da đầu như gàu... Vì vậy, nếu bạn muốn cải thiện mái tóc của mình có thể dùng vỏ bưởi để gội đầu.
Để gội đầu bằng vỏ bưởi dưỡng tóc có 3 cách sau:
Dùng vỏ bưởi và sả gội đầu
Nguyên liệu:
- Vỏ bưởi tươi
- 4 cây sả
Cách thực hiện:
- Bước 1: Vỏ bưởi mang rửa sạch và cắt nhỏ
- Bước 2: Sả mang rửa sạch, sau đó đập dập và cắt khúc
- Bước 3: Cho 1 lít nước đun sôi cùng sả và vỏ bưởi, đun sối khoảng 5 phút, tắt bếp, chờ nước nguội thì mang đi gội đầu.
Dùng vỏ bưởi và bồ kết gội đầu
Nguyên liệu:
- Vỏ bưởi tươi 1 quả
- 7 trái bò kết khô
Cách thực hiện:
- Bước 1: Rửa sạch vỏ bưởi và cắt nhỏ
- Bước 2: Bồ kết nướng qua than hồng
- Bước 3: Đun sôi 1.5 lít nước sau đó cho bồ kết và vỏ bưởi vào, để nguội rồi gội đầu.
Dùng vỏ bưởi gội đầu
Nguyên liệu:
- Vỏ bưởi tươi 1 quả
Cách thực hiện:
- Bước 1: Khi cắt vỏ bưởi ra, bạn rửa qua với nước loại bụi bẩn
- Bước 2: Cắt vỏ bưởi thành miếng nhỏ.
- Bước 3: Cho 1 lít nước đun sôi với vỏ bưởi đun nhỏ lửa 5 phút, sau đó để nguội, mang đi gội đầu.
Hỗ trợ hệ hô hấp
Vỏ bưởi có thành phần dược liệu và nó giúp điều trị các vấn đề về đường hô hấp.
Chỉ cần phơi khô vỏ bưởi, sau đó dùng 50g vỏ bưởi khô pha cùng 100ml nước sôi, hãm trong vòng 10 phút, sau đó uống mỗi ngày, với cách làm này sẽ giúp bạn trị được chứng viêm họng, ho và bị gắt cổ.
Hỗ trợ giảm mỡ máu
Trong Đông y, vỏ bưởi được sử dụng như một vị thuốc hỗ trợ giảm máu và gan nhiễm mỡ.
Vỏ bưởi giúp chống oxy hóa nhờ có hoạt chất flavonoid neohesperidin và tinh dầu, riêng flavonoid còn được biết có khả năng giảm cholesterol, bảo vệ tế bào gan.
Cách làm mứt vỏ bưởi ngon nhất
Nguyên liệu:
- 1 vỏ bưởi ( 1 trái)
- 200g đường
- 10g muối
- 100g phèn chua
Cách chế biến:
- Vỏ bưởi dùng dao cắt bớt phần ruột trắng, rửa sạch và cắt thành sợi dài
- Cho 10g muối hòa loãng với nước, ngâm vỏ bưởi 5 đến 7 tiếng
- Vớt vỏ bưởi ra và bóp nhiều lần cho bớt đắng
- Rửa sạch lại với nước và để ráo
- Cho nước vào đun sôi phèn chua, cho phèn chua tan hết thì cho vỏ lưởi vào luộc 3-5 phút
- Tiếp tục rửa lại nhiều lần với nước, bóp nhẹ vỏ bưởi để không bị nát hay gãy
- Cho đường vào tô, cho vỏ bưởi vào ngâm 4 tiếng cho vỏ bưởi ngấm đường
- Cho chảo lên, bật bếp, cho vỏ bưởi vào sên khô
- Tắt bếp, để mứt nguội cho ra đĩa và thưởng thức.
Lưu ý:
- Khi bóp vỏ bưởi nên nhẹ tay
- Khi sên đường cần nhỏ lửa và đảo đều tránh bị cháy
- Không nên ăn quá nhiều vỏ bưởi.
Lời kết
Vỏ bưởi là món ăn rất ngon và có nhiều công dụng, qua bài viết này hy vọng bạn đã biết cách sử dụng vỏ bưởi để mang lại nhiều công dụng nhất.