Thành phần dinh dưỡng và công dụng của quả ổi
Ổi là một loại trái cây rất quen thuốc với chúng ta, ngoài ăn ngon thì ổi có nhiều lợi ích cho sức khỏe,
Ổi chứa bao nhiêu calo?
Theo USDA - Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ, lượng calo của ổi được ước tính:
- 100g ổi: 68 calo
- 1 quả ổi trung bình 55g: 37 calo.
Thành phần dinh dưỡng của ổi
Ổi là loại trái cây có nhiều chất dinh dưỡng, vitamin và khoáng chất, trong đó ổi chứa lượng vitamin C dồi dào( nhiều gấp 4-5 lần cam), ngoài ra ổi còn chứa các chất dinh dưỡng thiết yếu cho cơ thể như chất xơ, canxi, kali...
Trong 55g ổi có những chất dinh dưỡng nổi bật như:
- Năng lượng: 37 calo
- Vitamin C: 125mg.
- Carbs: 7.86g.
- Canxi: 9,9mg.
- Chất xơ: 2,97g.
- Vitamin E: 0,402mg.
- Protein: 1,4g.
- Phốt-pho: 22mg.
- Magie: 12,1mg.
- Kali: 229mg.
- Chất béo: 0,522g.
Công dụng của quả ổi đối với sức khỏe
Dưới đây là những công dụng nổi bật của quả ổi mang lại cho sức khỏe con người:
Nâng cao khả năng miễn dịch
Ổi giúp cải thiện hệ miễn dịch của cơ thể, kháng viêm, phòng ngừa các bệnh nhiễm trùng nhờ ổi chứa các chất chống oxy hóa và hàm lượng vitamin C dồi dào ( nhiều hơn 4-5 lần cam).
Giúp làm đẹp da
Trong quả ổi có chứa các chất chống oxy hóa như vitamin A, vitamin C và vitamin E, giúp bảo vệ làn da dưới sự tổn hại của ánh nắng mặt trời - tia UV.
Đặc biệt, muốn làn da khỏe mạnh thì không thể thiếu vitamin C được, nó giúp kích thích sản sinh ra collagen - giúp làm chậm quá trình lão hóa và giúp da luôn căng mịn.
Cải thiện sức khỏe tim mạch
Ổi có chứa chất xơ hòa tan và kali là những chất có lợi cho sức khỏe tim mạch. Ngoài ra, các vitamin và các chất chống oxy hóa có trong ổi được cho là chống lại các gốc tự do và hỗ trợ bảo vệ tim mạch.
Bên cạnh đó, ổi liên quan đến việc giảm cholesterol xấu ( LDL) và tăng cholesterol tốt (HDL), hỗ trợ hạ huyết áp, vì vậy bạn cũng nên bổ sung ổi vào thực đơn của mình để mang lại nhiều lợi ích đối với sức khỏe.
Cải thiện hệ tiêu hóa
Nhờ ổi có chứa hàm lượng chất xơ cao, khoảng 12% lượng chất xơ cần thiết nạp hàng ngày, vì vậy khi ăn ổi nó giúp hệ tiêu hóa khỏe mạnh, phòng ngừa táo bón.
Hỗ trợ giảm cân
Trong 55g ổi, chứa khoảng 12% lượng chất xơ được khuyến nghị sử dụng mỗi ngày và ổi có lượng calo thấp 37kcal, vì vậy nếu bạn áp dụng việc ăn ổi mỗi ngày cùng chế độ ăn uống khoa học, thể theo thường xuyên sẽ là phương pháp giảm cân hiệu quả. Không chỉ vậy ổi còn chứa các khoáng chất và vitamin cần thiết, giúp cho cơ thể không bị thiếu hụt chất dinh dưỡng.
Lượng chất xơ trong ổi giúp bạn có cảm giác no lâu, giảm sự thèm ăn, làm chậm hấp thụ đường, nên nó hạn chế hấp thụ mỡ thừa và tránh bị tăng cân.
Ăn ổi có giúp giảm cân không?
Ổi có nhiều chất xơ và các chất dinh dưỡng, nhưng lại có ít calo, vì vậy nếu ăn ổi cùng việc ăn uống điều độ và thể thao thường xuyên thì nó giúp giảm cân hiệu quả.
Cách dùng ổi giảm cân:
- Ăn trực tiếp, nên bỏ hạt
- Ép thành nước ép ổi ( uống nguyên chất không được thêm đường)
- Xay sinh tố hay kết hợp cũng các trái cây khác hoặc làm salad
Để có thể giảm cân thành công bạn cần có lối sống lành mạnh, thể dục thể thao, ăn uống đủ chất và khoa học không chỉ giúp giảm cân mà còn có nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Tác dụng phụ khi ăn ổi quá nhiều
Ổi là trái cây tuy rất tốt cho sức khỏe, bạn cần ăn đúng liều lượng, tránh ăn ổi quá nhiều sẽ gây một số tác dụng phụ như:
- Gây khó tiêu, táo bón, đầy bụng
- Có thể gây ợ chua, chướng bụng, nếu ai có vấn đề về dạ dày có thể nặng hơn vì ổi có nhiều vitamin C
- Ăn hạt ổi có thể gây táo bón và không tốt cho tình trạng đau ruột thừa.
Những người không nên ăn ổi?
Những người sau không nên ăn ổi:
- Người có vấn đề về dạ dày
- Người bị hội chứng ruột kích thích
- Phụ nữ mang thai và cho con bú
- Người bị suy nhược
- Người mắc bệnh đái tháo đường
- Người bị đầy hơi
Ngoài ra, ổi có thể ăn vào các thời điểm trong ngày mà bạn thích, bạn có thể ăn ổi vào buổi sáng, giữa các bữa ăn, buổi tối, ăn trước hoặc ăn sau khi tập luyện đều tốt.
Lời kết
Hy vọng, qua bài viết này giúp bạn biết cách ăn ổi hợp lý và tốt cho sức khỏe.