Phụ Nữ Mang Thai Ăn Ốc Được Không? Cần Lưu Ý Điều Gì?
Trong suốt thai kỳ, việc ăn uống của phụ nữ mang thai cần được quan tâm đặc biệt để đảm bảo sức khỏe và sự phát triển của thai nhi.
Phụ nữ mang thai ăn ốc có được lợi ích gì?
Phụ nữ có thai ăn được ốc hay không? là một câu hỏi được nhiều người quan tâm, có nhiều lời đồn là phụ nữ mang thai ăn ốc bươu hay các loại ốc khác đều không tốt cho em bé. Tuy nhiên, lời đồn này còn thiếu căn cứ do vấn chưa có nghiên cứu hay tài liệu nào khẳng định phụ nữ mang thai không được ăn ốc.
Trong suốt thai kỳ, việc ăn uống của phụ nữ mang thai cần được quan tâm đặc biệt để đảm bảo sức khỏe và sự phát triển của thai nhi. Khi nói về việc ăn ốc, điều quan trọng là phải chắc chắn rằng ốc đã được chế biến chín hoàn toàn và không chứa các vi khuẩn có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và thai nhi.
Do đó, phụ nữ mang thai có thể ăn ốc, tuy nhiên cần chọn ốc chất lượng, ăn đúng cách, chế biến ốc hoàn hoàn chín và ăn một lượng vừa đủ. Ngoài ra, để yên tâm bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi ăn ốc nhé!
Đồng thời, những người có tiền sử dị ứng với hải sản cũng nên tránh ăn ốc.
Ốc là một thực phẩm ngon và có nhiều dưỡng chất. Xét về dưỡng chất thì phụ nữ mang thai ăn ốc cũng bổ sung các chất dinh dưỡng như:
Magie
Trong ốc có hàm lượng magie cao, có thể đáp ứng 68% magie khuyến nghị cho nữ giới mỗi ngày chỉ với 85g ốc. Cụ thể trong 85g ốc có khoảng 212mg magie.
Magie là một khoáng chất có nhiều trong ốc, đây là thành phần có công dụng hỗ trợ chuyển hóa năng lượng thành canxi, nhờ vậy mà giúp răng và xương chắc khỏe hơn, bên cạnh đó, khoáng chất này còn tham gia vào quá trình điều hòa các chất dinh dưỡng như vitamin D, canxi, kẽm, kali.
Vitamin B12
Vitamin B12 cũng tham gia vào việ sản xuất hồng huyết cầu, chuyển hóa thực phẩm thành năng lượng, hỗ trợ hệ thần kinh hoạt động ổn định.
Protein
Protein hay còn gọi là chất đạm, đây là một dưỡng chất có thể giúp xây dựng và phát triển cơ thể của bé, bổ sung năng lượng cho phụ nữ mang thai và tham gia hình thành kháng thể để giúp cơ thể phòng ngừa các tác nhân gây bệnh.
Selen
Selen là một loại khoáng chất quan trọng trong cơ thể, đóng vai trò trong việc hỗ trợ chức năng miễn dịch và nội tiết. Selen đóng vai trò như một phần của enzyme selenoprotein, do đó, nếu bạn ăn ốc cũng giúp nâng cao miễn dịch và phòng ngừa bệnh tật.
Do đó, phụ nữ mang thai ăn ốc đúng cách cũng giúp bổ sung selen tự nhiên cho cơ thể.
Sắt
Sắt giúp tạo ra hồng huyết cầu giúp vận chuyển oxy đến các cơ quan trong cơ thể, sắt là khoáng chất rất quan trọng trong quá trình mang thai mà mẹ bầu cần bổ sung đầy đủ, để tránh việc thiếu hụt sẽ làm cơ thể mệt và suy kiệt.
Vitamin E
Trong ốc có nhiều dưỡng chất, bao gồm vitamin E với hàm lượng cao, vitamin này hỗ trợ quá trình tổng hợp hồng huyết cầu, chuyển hóa vitamin K và chống lại các gốc tự do, bảo vệ tế bào, nên ăn ốc cũng giúp bạn phòng ngừa bệnh tật.
Đồng thời, bà bầu cũng có thể phòng ngừa bệnh đái tháo đường thai kỳ bằng cách cung cấp đủ lượng vitamin E cần thiết.
Phốt pho
Phốt pho cũng là khoáng chất có trong ốc, là một thành phần có công dụng tích cực trong việc duy trì mật độ xương, điều hòa các dưỡng chất và hỗ trợ chuyển hóa năng lượng.
Trong 85 ốc có khoảng 231mg phốt pho, đáp dứng nhu cầu 33% lượng phốt pho khuyến nghị mỗi ngày. Tuy nhiên, phụ nữ mang thai cần cân bằng canxi và photpho.
Vì vậy, óc có thể mang đến nhiều dưỡng chất cho phụ nữ mang thai, tuy nhiên, khi ăn nên ăn đúng cách, đúng thời điểm thai kỳ, đúng liều lượng.
Phụ nữ mang thai ăn ốc cần lưu ý điều gì?
Phụ nữ mang thai không nên ăn ốc vào 3 tháng đầu thai kỳ, vì 3 tháng đầu rất quan trọng, thời gian này cơ thể phụ nữ nhạy cảm, nên ăn ốc cũng có thể gây nôn ói, đầy bụng....
Tốt nhất, nếu muốn ăn ốc bạn hãy chọn mua các loại ốc sạch, chất lượng và chế biến tại nhà, tự chế biến cũng đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Ngoài ra, phụ nữ mang thai khi ăn ốc cần lưu ý những vấn đề sau:
Đảm bảo ốc được chín hoàn toàn
c sẽ có tiềm năng cao có chứa các ấu trùng giun sán, vi khuẩn, cho nên khi nấu ốc, bạn cần loại bỏ hết các tạp chất, rửa sạch và bạn cần luộc thật kỹ, đun sôi ốc với lửa lớn và để khoảng 10- 15 phút để đảm bảo ốc chín hoàn toàn.
Không nên ngâm ốc quá lâu trong nước
Bạn nên lưu ý vấn đề ngâm ốc quá lâu, việc ngâm ốc quá lâu trong nhiều giờ hoặc để qua đêm, điều này có thể làm một số con ốc bị chết nên nó sẽ ảnh hưởng tới những con ốc ngâm cùng hoặc làm con ốc bị gầy đi. Bên cạnh đó, nếu bạn không loại bỏ hết những con ốc bị chết, khi ăn nhầm ốc chết có thể gây ngộ độc, tiêu chảy.
Do đó, quan niệm ngâm ốc càng lâu càng sạch là không đúng nhé.
Ăn liều lượng vừa phải
Phụ nữ mang thai chỉ nên ăn ốc với liều lượng vừa phải, có thể ăn mỗi tuần 1-2 lần, không nên ăn thường xuyên, nên bổ sung dưỡng chất từ các nguồn thực phẩm lành mạnh khác nhau để đảm bảo mẹ và thai nhi khỏe mạnh.
Ngoài ra, những bà bầu có vấn đề về sức khỏe, bị rối loạn tiêu hóa, đau dạ dày, có vết loét chưa lành....không nên ăn ốc.
Nói tóm lại, phụ nữ mang thai có thể ăn ốc những cần cẩn trọng, bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ để đảm bảo thai kỳ cả mẹ và bé đều khỏe mạnh.