Mận hậu là gì? Thành phần và công dụng của mận hậu
Mận hậu là loại trái cây rất hấp dẫn, có vị chua chua ngọt ngọt, chấm với muối ớt thì đúng là ăn hoài không chán.
Mận hậu là gì?
Mận hậu còn được gọi là mận Bắc hay mận Hà Nội, hoặc một số tỉnh chỉ gọi là mận. Là giống mận nổi tiếng ở miền Bắc, đặc biệt ở tỉnh Sơn La, ngoài ra mận còn được trồng ở một số tỉnh như Mộc Châu, Sapa, Hà Giang. Quả mận thường khá khỏ bằng quả bóng bàn hoặc nhỏ hơn. Khi chưa chín trái mận có màu xanh, vị hơi chát và giòn, còn khi chín mận có màu rất đẹp hoặc là màu đỏ thẫm hoặc đỏ xen kẽ màu xanh chấm chấm, ngoài ra ở vỏ ngoài quả căng bóng và có một ít bụi phấn phủ ngoài trái.
Mận hậu được thu hoạch vào tháng 5 và cuối tháng 7 thời điểm này mận đã chín, phần thịt của mận có màu đỏ cherry, căng bóng vừa ngọt, vừa giòn, trái mận mọng nước ăn rất hấp dẫn, ngoài ra mận còn được thu hái vào cuối tháng 3, đầu tháng 4 thời điểm này mạn còn non vỏ nhưng có hương vị đặc trưng.
Thành phần dinh dưỡng của mận hậu
Mận hậu có rất nhiều chất dinh dưỡng, vitamin và khoáng chất. Trong 100g mận hậu chứa:
- Năng lượng 46 kcal
- Vitamin A
- Vitamin C
- Vitamin K
- Vitamin B2
- Chất xơ
- Sắt
- Kali
- Magie
- Protein
- Phốt pho
- Đồng
Các chất oxy hóa như: Anthocyanin, Flavonoid, Phenol.
Công dụng của mận hậu
Dưới đây là một số lợi ích nổi bật của mận hậu:
Hỗ trợ giảm cân, kiểm soát cân nặng
Mận hậu được biết có ít calo, ít chất béo mà lại giàu các khoáng chất, chất xơ, vitamin C và nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho cơ thể, khi ăn mận hậu giúp cảm giác no lâu hơn, cũng giúp hấp thụ chất dinh dưỡng tốt hơn và giúp bạn hạn chế ăn nhiều, từ đó giúp bạn giảm cân.
Hỗ trợ kiểm soát đường huyết
Mận hậu có chất flavonoid có tác dụng hỗ trợ kiểm soát đường trong máu, nó làm tăng độ nhạy insulin, ngoài ra mận còn nhiều chất xơ giải phóng và làm chậm chất béo và đường trong thực phẩm, nhờ thế đường huyết ổn định hơn.
Giàu chất chống oxy hóa
Được biết nậm hậu có chất chống oxy hóa phong phú như vitamin A, vitamin C ngoài ra với chất Phytochemical và hợp chất thực vật như phenol, anthocyanin, flavonoid
Nhờ có nhiều chất oxy hóa nên nó cũng giúp da khỏe mạnh hơn, ngừa bệnh tim mạch, ngừa tổn thương tế bào, lão hóa và thoái hóa thần kinh...
Tốt cho tiêu hóa
Mận hậu có lượng chất xơ không hòa tan cao nó hỗ trợ tiêu hóa tốt hơn, kích thích tiêu hóa làm cho cơ thể có cảm giác no lâu hơn, giúp nhuận tràng và ngừa táo bón.
Tốt cho tim mạch
Kali là khoáng chất có công dụng hỗ trợ ngừa bệnh tim mạch và nó đã được chứng minh. Mà mận hậu lại có hàm lượng kali dồi dào giúp giảm lượng cholesterol trong máu, bảo vệ sức khỏe tim mạch và giảm đột quỵ.
Cách chọn mận hậu ngon và chất lượng
Cách chọn mận hậu ngon
Bạn có thể thảo khảo cách chọn mận tươi ngon dưới đây:
- Chọn những quả mận hậu còn tươi, vỏ ngoài màu đỏ, thịt mận có màu đỏ thẫm
- Cầm mận trên tay ấn nhẹ thấy mận còn cứng, tránh lấy mận mềm sẽ không hơn hoặc có thể bị héo
- Chọn trái mận còn cuống và vừa mới được thu hoạch, quả mận còn dính một ít bụi phấn trắng
- Chọn những trái đều nhau, vỏ không bị dập, úng hay bị nát, không chọn những quả có vết rách ở vỏ
- Nên mua ở của hàng có thương hiệu, để tránh mua mận Trung Quốc
- Khi ăn mận nên rửa sạch và ngâm nước muối.
Chọn thời gian mua phù hợp
Bạn nên mua mận mùa chính vì lúc đó mận được chín tự nhiên, đảm bảo chất lượng, và cũng không lo bị mua mận Trung Quốc.
Thường vụ chính ở Sơn La là vào tháng 4 - cuối tháng 7, lúc này mận rất ngon, ngọt, giòn và có màu sắc rất đẹp. Còn nếu bạn thấy tháng 4 có mận thì bạn để ý mận này đầu mùa sẽ có nhiều quả xanh vị ngọt diu và giá thành thường khá cao.
Nói chung bạn chờ vào mùa chính thì hãy mua cho đảm bảo, ngoài ra nên chọn những nơi cung cấp uy tín để tránh mua mận kém chất lượng nhé.
Cách tránh mua mận Trung Quốc
- Mận Việt Nam thường có lớp phấn phủ ngoài trái khi vừa mới thu hoạch, có vị ngọt ngọt chua chua rất hấp dẫn, phần ruột có vị ngọt, ở vỏ có vị hơi chua nhẹ. Mận Việt Nam mọng nước và giòn.
- Mận Trung Quốc thì thường có vị ngọt là chủ yếu, thịt mận cũng mềm không có độ giòn.
Lưu ý khi ăn mận hậu
Mận hậu rất ngon và có nhiều lợi ích cho sức khỏe với điều kiện bạn kết hợp và biết cách sử dụng điều độ và bạn chọn mua mận hậu đảm bảo chất lượng cũng vô cùng quan trọng.
Tuy nhiên, nếu bạn ăn mận hậu nhiều quá cũng có một số tác dụng phụ như:
- Không tốt cho thận
- Không tốt cho dạ dày và men răng vì mận có nhiều axit và vitamin C
- Gây nóng
- Giảm tác dụng của một số thuốc.
Lời kết
Mận hậu là loại trái cây rất được yêu thích, vì vậy bạn hãy ăn đúng cách để có nhiều lợi ích cho sức khỏe nhé.