Khô cá khoai là gì? Gợi ý những món ngon bổ dưỡng từ khô cá khoai
Cá khoai là món ăn dân dã và hấp dẫn, khô cá khoai có thể chế biến nhiều món ăn ngon và bổ dưỡng.
Khô cá khoai là gì?
Cá khoai là một loại cá sống ở nước mặn, sống ở biển có tên khoa học là Synodontidae, dòng cá nổi tiếng ở Mumbai đến vùng biển Ả Rập. Cá khoai có hình dạng dài và thịt mềm như cháo, có màu trắng và hồng, được coi là một trong những loại cá biển có hương vị đặc biệt và thịt ngon, cá có rất ít xương .
Khô cá khoai là một loại thực phẩm được làm từ thịt của cá khoai tươi, sau khi đã được sơ chế và sấy khô hay phơi khô. Khô cá khoai có hương vị đậm đà và thơm, được sử dụng rộng rãi trong ẩm thực Việt Nam để làm các món ăn như nướng, chiên, làm gỏi...
Cá khoai ở Việt Nam sống ở đâu?
Cá khoai ở Việt Nam phân bố khá nhiều tỉnh thành, nhưng nổi tiếng nhất là ở Thái Bình, ngoài ra cá khoai còn sống ở vùng biển duyên hải miền Trung và các vùng biển ở Vũng Tàu, Thanh Hóa, Quảng Bình...
Cá khoai sinh sản vào tháng 7 đến tháng 8 và tháng 10 đến tháng 2 năm sau, là loài cá rất dễ chế biến món ăn nên cũng được rất nhiều người yêu thích.
Thành phần dinh dưỡng của cá khoai khô
Thành phần dinh dưỡng của cá khoai khô có thể khác nhau tùy thuộc vào cách chế biến và nguồn gốc của cá. Cá khoai khô chứa: DHA, omega-3, khoáng chất, vitamin E, vitamin D, vitamin A, canxi, protein, i-ot, khoáng chất,…
Trong 100g cá khoai tươi có thể chứa:
- Năng lượng: 220 calories
- Chất đạm: 15g
- Cholesterol: 18.4mg
- Chất béo: 10g
- Chất xơ: 4g...
Công dụng của cá khoai
Cá khoai là loại cá khá lành tính, có vị ngọt, thịt mềm, tính mát, ăn cá khoai hỗ trợ ích ngũ tạng, mát huyết, bổ hư...Nếu người bị một số vấn đề sau cũng nên ăn cá khoai như: Tiểu đường, táo bón, huyết áp cao, huyết hư, nhiệt miệng viêm lỡ miệng, hay vấn đề về huyết hư nội nhiệt...
Một số tác dụng nổi bật của cá khoai, bao gồm:
- Bổ sung dinh dưỡng cho cơ thể
- Hỗ trợ điều trị và ngăn chặn chứng bệnh cao huyết áp
- Hỗ trợ suy dinh dưỡng ở trẻ em.
- Hỗ trợ chữa ho khan và viêm phế quản
- Chữa nóng trong người
- Giúp làn da khỏe mạnh hơn
- Tốt cho bệnh tiểu đường.
Cách chế biến khô cá khoai ngon
Để tạo ra món ăn ngon nhất từ khô cá khoai, bạn có thể thử làm theo những công thức sau:
Khô cá khoai sốt cà chua
Nguyên liệu:
- 500g khô cá khoai
- 2 củ hành tím
- 1 củ hành trắng
- 2 quả cà chua
- 1/2 muỗng cà phê đường
- 1 muỗng canh nước mắm
- 1 muỗng canh dầu ăn
- Tiêu, rau thơm (hành lá, ngò gai) tùy thích
Cách nấu:
- Rửa sạch khô cá khoai, để ráo
- Thái nhỏ hành tím, hành trắng và cà chua.
- Bắc nồi lên bếp, cho dầu ăn vào, khi dầu nóng thì cho hành tím vào xào thơm.
- Tiếp tục cho khô cá khoai vào xào cùng hành tím.
- Thêm cà chua vào nồi xào thêm 1-2 phút.
- Cho đường, nước mắm vào nồi, đảo đều.
- Cho khô cá khoai vào nấu chín và thấm đều gia vị.
- Nêm nếm lại vị cho vừa ăn, cho tiêu vào, tắt bếp.
- Cho cá ra đĩa, để rau thơm vào trang trí và tạo hương vị thơm ngon.
Khô cá khoai chiên
Nguyên liệu:
- 500g khô cá khoai
- 2 tép tỏi
- 1 muỗng cà phê đường
- 1 miếng chanh
- Ớt tươi
- 1 muỗng canh nước mắm
- Dầu ăn
Cách nấu:
- Rửa sạch khô cá khoai, để ráo
- Tỏi ớt làm sạch băm nhỏ
- Cho nồi lên bếp, cho dầu ăn vào, khi dầu nóng thì cho khô cá khoai vào chiên chín vàng là vớt ra để ráo dầu
- Cho 1 thìa đường, 1 thìa nước mắm, ớt tỏi băm, 1 miếng chanh, khấy đều, nêm nếm vừa ăn.
- Cho cá ra đĩa, chấm cùng nước mắm chua ngọt hoặc tương ớt.
Gỏi dưa leo khô cá khoai
Gỏi dưa leo khô cá khoai là một món ăn ngon và bổ dưỡng, kết hợp giữa vị chua của dưa leo và mặn của khô cá khoai. Dưới đây là công thức để bạn có thể thực hiện món ăn này tại nhà:
Nguyên liệu:
- 300g khô cá khoai
- 1 quả dưa leo
- Hành lá
- 1/2 quả chanh
- 1 muỗng canh nước mắm
- 1/2 muỗng cà phê đường
- 1 -2 muỗng canh dầu ăn
- Tiêu
- Ngò gai, rau thơm..
Cách nấu:
- Rửa sạch khô cá khoai, ngâm nước khoảng 15 phút cho . Sau đó, vớt ra để ráo nước.
- Làm sạch dưa leo, cắt thành những sợi dài, mỏng.
- Hành lá, rửa sạch cắt nhỏ
- Rau cho rửa sạch và cắt khúc 3cm
- Cho dầu vào chảo chờ sôi thì cho khô cá vào chiên chín đều, tránh làm cá cháy
- Chuẩn bị một tô nhỏ, cho vào đó nước chanh, đường, nước mắm, ớt, tỏi băm, khấy đều và nêm nếm vừa ăn
- Cho cá trộn đều với nước mắm vừa pha, cho dưa leo và hành lá cùng đảo đều, nêm nếm lại vừa ăn
- Cho ra đĩa sau đó rắc rau thơm lên trên và thưởng thức.
Lời kết
Cá khoai khô là món ăn rất dễ chế biến và ngon, hãy tham khảo thực đơn trên để đãi món cá khoai cho cả nhà thưởng thức nhé.