100g Khoai Tây Bao Nhiêu Calo? Ăn Có Tăng Cân Không?
100g khoai tây cung cấp khoảng 76 calo, do đó, nếu bạn ăn đúng cách và đúng liều lượng thì nó không làm bạn tăng cân.
100g khoai tây chứa bao nhiêu calo?
Hàm lượng calo trong khoai tây khá thấp, tương đương khoảng 1/6 lượng calo chứa trong gạo. Nhất là khoai tây không chứa chất béo, do đó đây là một trong những thực phẩm lý tưởng dành cho những ai có nhu cầu ăn kiêng hay muốn giảm cân.
Trong 100g khoai tây cung cấp khoảng 76 calo, ngoài ra nó còn chứa 6mg natri, 2.2g chất xơ, 2g protein và nhiều chất dinh dưỡng khác.
Bên cạnh đó, lượng calo của khoai tây có thể thay đổi do nhiều yếu tố như loại khoai tây, cách chế biến khoai tây...
Ăn khoai tây có tăng cân không?
Khoai tây thật sự là một loại củ cung cấp nguồn dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Khi giữ nguyên vỏ và nấu chín, khoai cung cấp những dưỡng chất nổi bật như chất đạm, chất xơ, kali, carbs, vitamin C...
Trong đó, nước là thành phần chính có trong khoai tây. Chất xơ và chất đạm giúp bạn cảm thấy no lâu hơn, kiểm chế sự thèm ăn và từ đó hỗ trợ quá trình giảm cân.
So với các thực phẩm chứa tinh bột ( gạo, khoai lang, khoai mì...), thì khoai lang lại có hàm lượng calo thấp hơn, do đó, nếu bạn ăn khoai tây đúng cách và đúng liều lượng thì nó không làm bạn bị tăng cân. Ngoài ra, bạn nên ưu tiên những món khoai tây lành mạnh như khoai tây luộc, khoai tây hấp, ...tránh ăn các món nhiều dầu mỡ. Bạn cần kiểm soát lượng calo mỗi ngày và thường xuyên tập thể thao để đốt cháy lượng calo dư thừa.
Sử dụng khoai tây để lâu ngày có tốt không?
Việc tích trữ và bảo quản khoai tây trong thời gian dài không phải là lựa chọn tốt, đặc biệt là khoai tây tươi. Khi khoai tây bạn mua về không sử dụng hết bạn có thể bảo quản nhưng chỉ trong thời gian ngắn, việc để khoai tây lâu có thể sinh ra các chấ độc hại, nếu ăn vào sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe/
Solanine là loại chất độc tố có thể sản xuất trong thời gian lưu trữ khoai tây lâu, chất độc này vị đắng, có thể có ở mầm khoai tây, lá khoai tây, củ khoai tây.
Khi khoai tây bị nảy mầm do để lâu, thì mầm khoai tây hàm lượng của hai chất độc solanine và haconinec sẽ tăng lên. Nếu bạn ăn nó thì có thể gây ra các triệu chứng như chuột rút, tiêu chảy, đau đầu và buồn nôn. Trong trường hợp nghiêm trọng, nó có thể dẫn đến hôn mê hoặc tử vong nếu không được xử lý kịp thời.
Để đảm bảo an toàn, bạn nên sử dụng khoai tây trong thời gian ngắn sau khi mua, tốt nhất nên mua lượng cần nấu và tránh để chúng tiếp xúc với ánh sáng mặt trời để ngăn chặn sự phát triển của mầm và sản xuất solanine.
Các món ăn ngon từ khoai tây
Khoai tây có vị ngọt nhẹ, bùi béo, nó là một thực phẩm giàu dinh dưỡng và mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe, đặc biệt là giúp giảm cân. Mặc dù vậy, nếu bạn lạm dụng ăn quá nhiều hay chế biến khoai tây không đúng cách cũng có thể làm bạn bị tăng cân hay có tác dụng xấu cho sức khỏe.
Khoai tây có thể chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn, bạn có thể tham khảo một số món ăn từ khoai tây dưới đây:
Khoai tây nghiền
Khoai tây nghiền là một món ăn giàu dinh dưỡng, được nhiều người yêu thích. Bạn có thể nấu theo cách sau:
Nguyên liệu:
- Khoai tây tươi 2 củ
- Sữa tươi không đường 1 ly
- Bơ thực vật
- Rau thơm
Cách làm:
- Khoai tây rửa sạch với nước, loại bỏ đất và bụi bẩn
- Cho khoai tây vào nồi luộc hoặc hấp chín
- Rau mùi, rau thơm rửa sạch, cắt nhỏ
- Bỏ vỏ, lấy phần thịt rồi nghiền mịn
- Cho sữa tươi không đường, bơ và rau mùi vào khoai tây và trộn đều
- Cho khoai tây nghiền ra chén và có thể sử dụng.
Khoai tây nghiền cùng cải bó xôi
Nguyên liệu:
- Cải bó xôi 200g
- Khoai tây 1 củ
- Gia vị
Cách làm:
- Khoai tây gọt vỏ, rửa sạch với nước
- Cải bó xôi rửa sạch, cắt khúc
- Cho khoai tây vào nồi luộc hoặc hấp chín, kết hợp hấp chín cải bó xôi luôn
- Bỏ vỏ, lấy phần thịt khoai tây dằm nhuyễn, có 1 tí muối vào cùng
- Sau đó mang xay cùng cải bó xôi
- Thưởng thức.
Khoai tây luộc
Khoai tây luộc là một món ăn đơn giản và dễ thực hiện, đây cũng là một trong những món ăn lành mạnh từ khoai tây. Món ăn này không những hỗ trợ quá trình giảm cân hiệu quả mà nó còn giảm cholesterol xấu.
Nguyên liệu:
- Khoai tây tươi
- Nước
Cách làm:
- Khoai tây mang đi rửa sạch nhiều lần với nước
- Cho khoai tây vào nồi, đổ nước lọc
- Cho lên bếp đun sôi, sau đó hạ lửa nhỏ
- Đun đến khi bạn dùng đũa xiên qua củ khoai dễ dàng là có thể tắt bếp
- Cho khoai tây ra đĩa, chờ nguội thì bạn có thể sử dụng.
Salad khoai tây
Một món ăn giảm cân từ khoai tây bạn có thể thực hiện là salad khoai tây.
Nguyên liệu:
- Khoai tây tươi
- Hành tím
- Dưa leo
- Gia vị
Cách làm:
- Khoai tây gọt sạch vỏ ngoài, rửa sạch, cắt miếng vừa
- Cho khoai tây vào nồi và hấp chín tới
- Hành tím bóc vỏ, rửa sạch, cắt mỏng
- Dưa leo cũng tương tự, mang đi rửa sạch và cắt mỏng
- Cho khoai tây, dưa leo và hành tím vào trộn đều, cho mayonnaise vào
- Nêm nếm cho vừa miệng, sau đó cho salad ra đĩa
- Thưởng thức.