Cá tra Việt Nam được Mỹ cho là sản xuất ngang tầm với Mỹ
Cá tra là giống cá thịt ngon và hấp dẫn, là một trong các loại thủy sản góp phần phát triển nền kinh tế Việt Nam.
Mỹ đã công nhận sản xuất cá tra của Việt Nam trình độ tương đương Mỹ
Cổng thông tin Chính phủ, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam (NN&PTNT) cho biết, những thay đổi mang tính đột phá trong quá trình tổ chức sản xuất phải kể đến như Mỹ đã công nhận sản xuất cá tra của Việt Nam trình độ tương đương Mỹ.... đây là một tin vui, khẳn định vị thế và chất lượng của thủy sản Việt Nam. Chúc mừng bà con. Bà con đã làm quá tốt.
Việt Nam là nước đang phát triển với tốc độ vượt bậc mà các nước khác đã và đang tìm tới để đầu tư vào rất nhiều vào các như Hàn Quốc, Mỹ, Trung, Nhật...
Cá tra là gì?
Cá tra là một loài cá thuộc họ Pangasiidae, được sử dụng rộng rãi trong chế biến thức ăn tại châu Á. Cá tra thường sống ở dòng nước ngọt hoặc nước lợ, chúng thường sống ở vùng sông Chao Phraya và sông Mê Kong.
Ở Việt Nam, cá tra là một loại hải sản được đẩy mạnh sản xuất và đầu tư quy mô lớn, từ những năm 2000 cá tra Việt Nam đã có chỗ đứng trên các thị trường khó tính ở Châu Âu, cùng với cá ba sa nữa.
Cá tra ở Việt Nam thường được trồng trong các ao nuôi và thường được nuôi từ 6-7 tháng là đánh bắt.
Cá tra có ưu điểm gì?
Cá tra có nhiều ưu điểm như sau:
- Giàu dinh dưỡng: Cá tra có nhiều protein và khoáng chất, giúp bổ sung nguồn năng lượng cho cơ thể.
- Dễ chế biến: Cá tra dễ chế biến và có nhiều cách nấu nướng bổ dưỡng, với nhiều nguyên liệu khác nhau.
- An toàn: Cá tra được nuôi trong môi trường an toàn và được kiểm soát chặt chẽ về chất lượng, giúp bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng.
- Tốt cho sức khỏe: Cá tra có nhiều omega-3, giúp hỗ trợ sức khỏe tim mạch, giảm hàm lượng cholesterol và chất béo gây hại...
- Giá cả hợp lý: So với các loại hải sản khác, cá tra có giá cả hợp lý và dễ dàng mua được.
Tuy nhiên, cần lưu ý rằng, việc sử dụng cá tra quá nhiều có thể không đủ cung cấp tất cả các chất dinh dưỡng cho cơ thể, bạn cần thay đổi món và cung cấp những thực phẩm khác, vì vậy cần cân bằng việc sử dụng cá tra trong thực đơn hàng ngày.
Thành phần dinh dưỡng có trong cá tra
Cá tra là một nguồn dinh dưỡng rất lớn, có thể kể đến như: DHA, Omega 3, EPA, Omega 6, phốt pho, kali, kẽm, protein,...cá tra có nhiều công dụng trong việc bảo vệ sức khỏe tim mạch, trí não, cơ bắp, xương...Đặc biệt, cá tra còn an toàn và cung cấp dinh dưỡng cho phụ nữ đang mang thai và cho con bú.
Chi tiết, trong 100g sẽ cung cấp một số chất dinh dưỡng nổi bật như:
- 18 g protein
- 26% Selen
- 2.9 g chất béo
- 105 kcal
- 24% phốt pho
- 5% kẽm
- 50mg natri
- 19% kali
- 31% vitamin B1
- 15% Thiamine
- 121% vitamin B12
- 7% vitamin B2
- 24% Cholesterol
- 10% vitamin E
- 237mg Omega 3
- 337mg Omega 6
- 11% vitamin B5
- 9% vitamin B5
- 11% vitamin B6...
Lý do nên bổ sung cá tra vào thực đơn của gia đình
Cá tra ở Việt Nam là mặt hàng xuất khẩu lớn, và được đánh giá ngang hàng với Mỹ ( Mỹ nhận định), Trong cá tra có rất nhiều hàm lượng chất dinh dưỡng như Omega, vitamin E, DHA và EPA,...
Lượng Omega 3 dồi dào
Trong cá tra có lượng acid béo không no tới trên 70%, tỷ lệ này khá cao có trong mỡ của cá, và nó còn không có cholesterol nên rất tốt cho người lớn tuổi hay phụ nữ muốn giảm cân,...
Lượng Omega 3 trong 100g chứa 237 mg, vì vậy nếu ăn thường xuyên ăn cá tra thì những người lớn tuổi tăng cường trí nhớ tốt hơn, có thể tránh nguy cơ mắc bệnh Alzheimer, mỡ cá tra cũng lành tính với người lớn tuổi. Ngoài ra, omega 3 còn giúp ngừa quá trình xơ cứng động mạch, giúp trí não hoạt động tốt hơn.
Theo chuyên gia dinh dưỡng khuyên để cơ thể hấp thu chất dinh dưỡng tốt nhất hãy ăn 2-3 bữa/ tuần.
DHA và EPA tự nhiên giúp phát triển não bộ
Axit Eicosapentaenoic (EPA) và Axit Docosahexaenoic (DHA) là những chất được hình thành từ Omega 3. Đại học Oxford đã có nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng cho rằng một lượng omega 3 hỗ trợ bạn ngủ ngon, cải thiện sức khỏe tổng thể.
- DHA là một loại acid có trong cá tra và các loại cá khác, tuy nhiên ở cá tra hàm lượng khá lớn, là một loại acid béo omega-3 cần thiết cho sức khỏe. Nó giúp cải thiện hệ thần kinh, giúp tăng cường sức khỏe trí não - giúp trẻ em phát triển thông minh một cách toàn diện, và giúp hỗ trợ sức khỏe mắt giúp mắt khỏe và sáng hơn.
- EPA nó có tác dụng giảm các triệu chứng liên quan đến bệnh tim mạch, hình thành các axit béo không bão hòa Prostagladin ở trong máu giúp não bộ và tuần hoàn máu được tốt hơn.
Cung cấp vitamin E
Vitamin E là một chất dinh dưỡng quan trọng có trong cá tra, rất cần thiết cho mỗi người đặc biệt là phụ nữ, nếu thiếu chất chống oxy hoa vitamin E này có thể làm tóc yếu, dễ gãy rụng, làn do khô, bị lão hóa.
Vitamin E có tác dụng bảo vệ da và giúp chống lại quá trình lão hoá, giữ cho da mịn màng và sáng hồng.
Cung cấp nguồn vitamin B12
Vitamin B12 trong cá tra dồi dào, nó giúp cho hoạt động não được duy trì bình thường, hệ thần kinh khỏe mạnh, tạo ra DNA và sản xuất máu - phòng và trị bệnh thiếu máu.
Cung cấp Omega 6
Omega 6 ở trong cá tra có lợi ích rất lớn đối với sức khỏe con người như giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư, bảo vệ sức khỏe tim mạch - giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, và giảm lượng cholesterol...
Omega 6 là loại chất dinh dưỡng mà cơ thể chúng ta không tự tổng hợp và tạo thành được, chất này cần chúng ta tự bổ sung bằng các thực phẩm hàng ngày, và cá tra là lựa chọn ưa tiên nhất.
Cách chọn cá tra tươi ngon
Để chọn cá tra tươi ngon, các bạn cần lưu ý một số yếu tố sau:
- Mùi: Cá tra tươi ngon phải có mùi cá đặc trưng, không có mùi hôi hoặc quá tanh.
- Hình dáng: Cá tra chọn con còn tươi, phần bụng thẳng và thuôn dài, vây đuôi không bị trầy xước.
- Nguồn gốc: Mua ở nơi có nguồn gốc tin cậy, đảm bảo về chất lượng và an toàn.
- Giá cả: Chọn mức giá phù hợp thị trường, với túi tiền của mình, nhưng đừng ham quá rẻ đến mức mất chất lượng và an toàn.
Lưu ý rằng, cá tra tươi ngon có thể giá cao hơn so với các loại cá khác, nhưng nó sẽ đem lại nhiều lợi ích về sức khỏe hơn. Hãy chọn cá tra tươi ngon để đẩm bảo sức khỏe tốt hơn.
Lời kết
Cá tra là món ăn vô cùng dinh dưỡng và là nguồn xuất khẩu lớn mang lại kinh tế cao cho đất nước.