Top 9 Công Dụng Của Việc Uống Trà Hàng Ngày
Uống trà hàng ngày mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe do trà chứa nhiều chất dinh dưỡng và hợp chất có tác dụng tích cực đối với sức khỏe.
Trà là gì?
Ở Việt Nam, trà là thức uống được nhiều người yêu thích, từ các dòng trà bình dân đến dòng trà thượng hạng, một số loại trà được sử dụng như trà vàng, trà xanh, trà đen, trà ô long...
Trà là loại nước uống thứ 2 được ưa thích nhất thế giới, nước là thức uống phổ biến số 1. Tất cả các loại trà được sản xuẩt từ một loại cây trà (Cemellia Senensis), sống trên các cao nguyên vùng nhiệt đới. Trà có thể được tạo ra từ búp trà, lá trà... tùy vào phương pháp sản xuất khác nhau, các mức độ oxy hóa khác nhau mà có thể tạo được ra nhiều hương vị khác nhau. Trà thường trồng trà thành luống và liên tục chặt để cây chỉ cao ngang bụng, thuận tiện cho việc hái búp và tăng năng suất.
Top 9 công dụng của việc uống trà hàng ngày
Uống trà hàng ngày mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe do trà chứa nhiều chất dinh dưỡng và hợp chất có tác dụng tích cực cho sức khỏe con người. Dưới đây là một số công dụng của việc uống trà hàng ngày:
Chống lão hóa, làm đẹp da
Uống trà mỗi ngày có thể giúp quá trình lão hóa diễn ra chậm hơn, nhờ trà có chứa chất chống oxy hóa polyphenols. Trong trà có chứa EGCG, đặc biệt là trà xanh chứa nhiều Epigallocatechin gallate ( EGCG) là một loại catechin có nhiều lợi ích cho sức khỏe, chất này có tác dụng chống oxy hóa cao hơn vitamin C tới 100 lần và cao hơn vitamin E tới 25 lần.
Bên cạnh đó, ECGC còn có nhiều tác dụng trong việc chăm sóc sắc đẹp như làm đẹp da, dưỡng tóc, thải độc, kháng khuẩn, ngừa mụn. Do đó, trà xanh là một thực phẩm tự nhiên được nhiều chị em sử dụng để làm đẹp giúp da mịn màng, hạn chế nếp nhăn và hiện nay nhiều mỹ phẩm làm đẹp, dưỡng da có chứa thành phần trà xanh.
Cải thiện tâm trạng, giảm căng thẳng
Chuyên gia dinh dưỡng ở Balance One Supp Supplement cho biết, trà là thực phẩm có nhiều hợp chất thực vật và giàu chất chống oxy hóa giúp chống lại quá trình oxy hóa. Uống trà cũng giúp bạn thư thái hơn. Để cải thiện giấc ngủ và tinh thần bạn có thể uống 1 tách trà vào buổi tối, tuy nhiên nếu bạn có chất lượng giấc ngủ kém hay cơ địa nhạy cảm thì cần lưu ý vì trà có chứa caffein nên uống trà xanh có thể ảnh hưởng đến giấc ngủ của bạn. Bạn nên uống trà vào buổi chiều tối.
Tốt cho sức khỏe tim mạch
Trà xanh được biết là có chứa hợp chất hoạt tính sinh học, đặc biệt là EGCG có thể giúp điều hòa huyết áp, trà xanh còn giúp kiểm soát cholesterol. Flavanoids là các hợp chất được tìm thấy tự nhiên trong nhiều loại trái cây và rau quả, được tìm thấy trong trà xanh giúp việc phân giải cholesterol diễn ra chậm hơn, điều này có nghĩa là hạn chế sự xuất hiện của các cục máu đông. Nhờ vậy mà giúp phòng ngừa các bệnh lý về tim mạch như đột quỵ, cao huyết áp, ngừa động mạch hình thành các mảng vữa và xơ cứng ( còn gọi là xơ vữa động mạch)...
Tăng cường trao đổi chất
Trà xanh có khả năng thúc đẩy quá trình chuyển hóa nhờ trong trà xanh có chứa hàm lượng caffein, nó giúp thúc đẩy trao đổi chất (metabolism) và đốt cháy chất béo ( mỗi ngày khoảng 100 kcal). Ngoài trà xanh, thì trà ô long cũng được cho là có thể tăng 4- 5% tốc độ sự trao đổi chất trong cơ thể ( metabolism). Những dòng trà này giúp thúc đẩy chuyển hóa một số loại mỡ tích tụ trong cơ thể thành các axit béo tự do. Nhờ vậy mà quá trình đốt mỡ cũng tăng đáng kể khoảng 10-17%.
Góp phần giảm nguy cơ bị bệnh Parkinson
Bệnh Parkinson là một căn bệnh về thần kinh, những người bị bệnh này thường không có đủ dopamine trong não. Là một rối loạn thoái hóa của hệ thần kinh trung ương.
Đại học Quốc gia Singapore đã tiến hành một nghiên cứu, với 63.257 người Trung ở Singapore, diễn ra và theo dõi trong 12 năm, ở những người từ 45 - 75 tuổi. Nghiên cứu cho thấy những người trung niên và người cao tuổi có thối quen thường xuyên uống trà có tỉ lệ mắc bệnh Parkinson thấp hơn 71% so với những người không uống trà.
Trà xanh là thực phẩm giàu chất chống oxy hóa nên nó cũng giúp cải thiện trí não và hạn chế nguy cơ mắc các bệnh lý tuổi già như Alzheimer, Parkinson.
Kiếm soát đường huyết
Bác sĩ Nguyễn Huy Bình (Bệnh viện Nội tiết Trung Ương) nói rằng: “Trà xanh có lợi cho người bị bệnh đái tháo đường bởi vì trà xanh có chứa nhiều chất chống oxy hóa polyphenol. Polyphenol là là một loại hợp chất có trong thực vật, có khả năng hỗ trợ việc mở rộng động mạch, giảm căng thẳng, giảm huyết áp, giảm cholesterol LDL xấu và phòng ngừa đông máu,… Nhờ đó, trà xanh có thể giúp người bệnh phòng ngừa những biến chứng của bệnh đái tháo đường, đặc biệt là các biến chứng tim mạch.”
Không chỉ trà xanh, trà đen cũng có tác dụng giảm nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường loại 2 và giúp kiểm soát đường huyết. Nguy cơ bị bệnh đái đường ở những người uống trà mỗi ngày thấp hơn 33% so với những người không uống trà. Vì vậy, uống trà cũng là một thói quen lành mạnh mà bạn nên áp dụng.
Có lợi cho xương khớp
Các triệu chứng của viêm khớp dạng thấp và viêm xương khớp cũng được cải thiện đáng kể khi sử dụng trà, nhờ trà có tính chống viêm. Trà có chứa thành phần catechin có tác dụng tích cực trong việc làm quá trình lão hóa xương diễn ra chậm hơn, hạn chế nguy cơ bị nứt xương hay loãng xương.
Không những vậy, trà còn có nhiều hợp chất giúp kích thích việc tạo xương và hạn chế hiện tượng mất chất xương, nhất là ở những người già.
Tăng cường trí nhớ
Chiết xuất từ trà xanh cũng chứa các chất chống oxy hóa vừa giúp giảm stress, tăng cường trí nhớ và cải thiện khả năng tập trung. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu cũng cho biết các chất trong trà phải kết hợp với nhau thì mới mang lại hiệu quả tốt nhất. Cụ thể như trong trà xanh có caffein và I-theanine sẽ giúp tăng cường khả năng ghi nhớ, nhưng tác dụng này không đáng kể nếu 2 chất này không được kết hợp cùng nhau.
Theo một nghiên cứu từ Khoa Tâm thần của Đại học Basel Thụy Sĩ, uống trà mỗi ngày có lợi cho trí nhớ. Tiến sĩ Stefan Borgwardt sau khi sử dụng công nghệ chụp ảnh cộng hưởng từ chức năng (fMRI) để quan sát vỏ não sau khi uống trà đã cho biết những người uống trà có lượng kết nối tăng lên ở những phần quan trọng trong não liên quan đến trí nhớ và có hiệu suất cao hơn khi làm các bài kiểm tra trí nhớ.
Tốt cho răng miệng
Trà có tính kháng khuẩn, uống trà xanh cũng giúp hạn chế vi khuẩn phát triển trong miệng, điều này cũng giúp phòng sâu răng hay sự xuất hiện của các mảng bám. Trà xanh còn có nhiều tác dụng tích cực như giảm chảy máu chân răng, viêm nướu, giúp hơi thở thơm mát.
Để cải thiện tình trạng hôi miệng bạn có thể tham khảo cách sau: Cho 100g trà xanh đổ thêm một cốc nước lớn, đun trong vòng 30 phút. Sau khi thu được nước cốt từ trà xanh, cho thêm một thìa soda và dùng để đánh răng.