Công dụng của đông trùng hạ thảo hầm bào ngư. Cách chế biến đông trùng hạ thảo với bào ngư bổ dưỡng nhất
Đông trùng hạ thảo là dược liệu quý, chứa hàm lượng dưỡng chất cao và mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe con người.
Công dụng của đông trùng hạ thảo hầm bào ngư
Bào ngư là loại thực phẩm quý, theo Đông y bào ngư là một vị thuốc dùng để bồi bổ cơ thể, tăng khí, bổ âm, tốt cho mắt,...Bào ngư có 2 dạng là bào ngư tươi và bào ngư khô, là một loại hải sản rất tốt cho sức khỏe.
Đông trùng hạ thảo tính bình, mùi thơm, cung cấp nhiều chất dinh dưỡng như các axit amin, khoáng chất như sắt, mangan, kẽm, đồng, canxi,..., các loại vitamin như A, vitamin B1, vitamin B2, vitamin C, vitamin D, vitamin E, vitamin K...ngoài ra nó giúp bồi bổ sức khỏe, tăng cường sức đề kháng, làm đẹp da...
Do đó, đông trùng hạ thảo kết hợp với bào ngư không chỉ giúp món ăn ngon hơn, cung cấp nhiều dưỡng chất hơn mà nó còn mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe giúp nâng cao sức khỏe, hồi phục sức khỏe cho người vừa ốm dậy, người già...
Đông trùng hạ thảo và bào ngư còn mang lại nhiều công dụng như:
- Cải thiện chức năng sinh lý cho nữ giới và nam giới
- Thanh nhiệt, giúp làm mát gan
- Kiểm soát huyết áp
- Làm đẹp da, chống lão hóa, giúp da tươi trẻ
- Nâng cao hệ miễn dịch
- Ổn định lượng đường trong máu...
Cách hầm đông trùng hạ thảo với bào ngư
Nguyên liệu
- Cồi sò điệp 4-5 cái
- Bào ngư 2-3 con
- Đông trùng hạ thảo 5g
- Thịt heo 500g
- Nấm hương
- Nhân sâm tươi
- Kỷ tử
- Muối
- Hạt nêm.
Cách làm đông trùng hạ thảo hầm bào ngư
Sơ chế các nguyên liệu:
- Bào ngư ngam với nước 3-5 tiếng, sau đó rửa sạch với nước, loại bỏ lớp nhầy, bỏ màng và rìa bám xung quanh, sua đó rửa lại thật sạch với nước
- Nhân sâm rửa sạch, cắt khúc
- Thịt heo rửa sạch, cắt vuông từng khúc, sau đó cho trụng qua với nước đun sôi, rửa lại, để ráo
- Đông trùng hạ thảo rửa qua với nước ấm
- Cồi sò điệp làm sạch, mang đi rửa với nước
- Nấm hương rửa qua với nước có pha muối loãng, sau đó rửa lại với nước sạch
- Táo đỏ và kỷ tử rửa sạch, để ráo
Chế biến:
- Cho nhân sâm vào nồi, đổ ngập nước, đun sôi xong thì hạ lửa hầm 1 tiếng ( lưu ý nên dùng nồi sử hay nồi thủy tinh, không được dùng dụng cụ và nồi kim loại)
- Thêm phần thịt heo vào hầm 15 phút, nhớ vớt bỏ phần bọt nổi
- Tiếp tục cho nấm hương, táo đỏ vào hầm 15 phút, nếu nước cạn, bạn có thể châm thêm
- Sau đó cho bào ngư, sò điệp cùng kỷ tử vào nồi đun sôi, sau đó hạ lửa hầm thêm 45 phút
- Quá trình nấu luôn vớt bỏ bọt nổi, sau đó nêm 1 thìa hạt nêm, 1 thìa muối vào, nêm nếm cho vừa ăn
- Cuối cùng cho đông trùng hạ thảo vào, để lửa nhỏ hầm thêm 5 - 10 phút thì tắt bếp
- Múc món ăn ra chén, thưởng thức ngay khi còn nóng.
Những lưu ý khi dùng đông trùng hạ thảo hầm bào ngư
Khi dùng đông trùng hạ thảo hầm bào ngư bạn cần lưu ý một số điểm sau:
- Sử dụng với liều lượng phù hợp với tình trạng sức khỏe, không được làm dụng nếu không sẽ gây tác dụng phụ làm ảnh hưởng đến sức khỏe như phát ban, chảy máu cam, mẩn ngứa...
- Chọn mua đông trùng hạ thảo, bào ngư và các nguyên liệu nấu cùng ở nơi uy tín, để đảm bảo chất lượng
- Bổ sung đông trùng hạ thảo cùng chế độ ăn uống, nghỉ ngơi khoa học, lối sống lành mạnh và thể thao đều đặn để phát huy tối đa hiệu quả
- Không dùng dụng cụ, nồi kim loại để chế biến
- Không dùng cho trẻ dưới 5 tuổi, bà bầu, người chuẩn bị phẩu thuật, người bị dị ứng với đông trùng hạ thảo, bào ngư hoặc người bị máu khó đông...
- Thời điểm tốt nhất là ăn vào buổi sáng hay buổi trưa
- Chỉ nên dùng mỗi tuần 1-2 lần
- Nên cho đông trùng hạ thảo vào bước cuối cùng của món ăn, hầm nhỏ lửa
Ngoài ra, bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi dùng đông trùng hạ thảo và bào ngư, để bác sĩ tư vấn và hướng dẫn liều lượng cụ thể cho bản thân, cũng như xem xét bạn có được bổ sung không nhé!
Lời kết
Đông trùng hạ thảo, bào ngư rất tốt, bạn nên bổ sung đúng liều lượng, hy vọng bài viết này hữu ích đối với bạn.