Trứng Cá Hồi Có Lợi Ích Gì Đối Với Phụ Nữ Mang Thai?
Trứng cá hồi là một thực phẩm được nhiều người yêu thích, vậy liệu bà bầu có ăn được trứng cá hồi không? Có lợi ích gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhé.
Phụ nữ mang thai ăn trứng cá hồi được không?
Trứng cá hồi là một thực phẩm giàu dinh dưỡng, và phụ nữ mang thai có thể ăn. Trong 30g trứng cá hồi có những dưỡng chất nổi bật như:
- Năng lượng 60 calo
- Protein khoảng 9g
- Vitamin A chiếm 10%
- Vitamin C chiếm 5%
- Natri 390mg
- Cholesterol 145mg
- DHA 370mg
- EPA 310mg
- Chất chống oxy hóa astaxanthin
- Creatine
- Sắt
- Phốt pho...
Trứng cá hồi ngoài giàu dưỡng chất ra còn có nhiều lợi ích đối với sức khỏe như tăng cường trao đổi chất, hỗ trợ làm lành vết thương nhanh hơn, giúp nâng cao sức khỏe.
Trứng cá hồi có lợi ích gì đối với phụ nữ mang thai?
Trứng cá hồi nếu ăn đúng cách và đúng liều lượng sẽ mang lại nhiều lợi ích cho mẹ bầu, như:
Ngừa nguy cơ thiếu máu
Phụ nữ mang thai cần bổ sung nhiều dưỡng chất, trong đó bao gồm sắt, điều này giúp bổ sung máu cho cơ thể, nếu trong thai kỳ mẹ bầu bị thiếu máu có thể dẫn đến nhiều vấn đề nguy hiểm. Thay vì dùng viên uống sắt hàng ngày có thể khiến mẹ bầu gặp phải tình trạng táo bón, hãy bổ sung sắt qua thực phẩm. Trứng cá hồi là một lựa chọn tốt để cung cấp đủ sắt cho cả mẹ và bé.
Thúc đẩy phát triển não bộ cho trẻ
Omega-3 trong trứng cá hồi là một thành phần rất quan trọng cho quá trình xây dựng và phát triển não bộ cho thai nhi. Đồng thời giảm nguy cơ các vấn đề về thần kinh. Khi mẹ bầu bổ sung trứng cá hồi, giúp bổ sung omega 3, giúp khi bé chào đời thông minh hơn.
Tăng cường thị lực cho bé
Vitamin A và vitamin D trong trứng cá hồi là dưỡng chất có lợi cho đôi mắt của bé. Chúng giúp bảo vệ thị lực và giúp bé có đôi mắt sáng khỏe. Ngoài ra, còn giúp mẹ bầu ngăn ngừa các vấn đề về mắt như đau mắt và khô mắt. Vậy nên, hãy thêm trứng cá hồi vào thực đơn của bạn để giúp thị lực tốt hơn.
Tăng cường sức đề kháng
Trứng cá hồi không chỉ là món ăn ngon miệng mà còn là thực phẩm có lợi cho sức khỏe của phụ nữ mang thai. Với hàm lượng vitamin C và vitamin D đáng kể, trứng cá hồi giúp tăng cường sức đề kháng, giảm nguy cơ mắc các bệnh vặt như ho, cảm, sổ mũi... mà mẹ bầu thường mắc phải.
Chống oxy hóa và giảm mệt mỏi
Astaxanthin là một chất chống oxy hóa, trong 100g trứng cá hồi chứa khoảng 0,4mg astaxanthin, nó giúp phụ nữ mang thai giảm mệt mỏi, chống viêm và chuột rút. Vậy nên, hãy thêm trứng cá hồi vào thực đơn của bạn để "sạc pin" cho cả cơ thể.
Hỗ trợ xương chắc khỏe
Khi mang thai, cơ thể mẹ bầu tiêu hao một lượng canxi nhất định để hỗ trợ sự phát triển của thai nhi. Trứng cá hồi là nguồn cung cấp vitamin D và canxi, đây đều là những thành phần tốt cho xương. Bằng cách ăn trứng cá hồi, mẹ bầu có thể giảm tình trạng khi mang thai bị nhức mỏi xương khớp hoặc bị hạ canxi máu. Đồng thời, khi người mẹ được cung cấp lượng canxi đầy đủ cũng giúp bé phát triển chiều cao tốt hơn.
Bảo vệ sức khỏe tim mạch
Trứng cá hồi chứa nhiều axit béo, đặc biệt là EPA và DHA - 2 dưỡng chất này rất có lợi cho hệ tuần hoàn máu. Điều này giúp phụ nữ mang thai giảm mệt mỏi, sưng phù do máu không lưu thông hiệu quả và giảm tình trạng tim đập nhanh. Bên cạnh đó, thai nhi cũng có thể giảm tỷ lệ gặp phải các vấn đề về tim mạch và có một hệ tim mạch khỏe mạnh từ những bữa ăn này.
Tuy nhiên, mẹ bầu cũng nên ăn vừa phải, bên cạnh đó nên chế biến kỹ và chọn trứng cá hồi chất lượng để đảm bảo an toàn cho mẹ và bé.
Gợi ý các món ngon từ trứng cá hồi
Trứng cá hồi có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon, một số món ăn chế biến từ trứng cá hồi như:
Trứng cá hồi và cơm trắng
Một chén cơm nóng dẻo, trộn đều với trứng cá hồi. Hãy tưởng tượng màu cam đỏ rực rỡ của trứng cá hồi hòa quyện với hạt cơm trắng. Bạn có thể ăn kèm với nước tương hoặc món mặn khác. Đây là một món ăn truyền thống của Nhật Bản, mang đến hương vị độc đáo và hấp dẫn.
Cháo trứng cá hồi
Hãy nấu cho mình một bát cháo nóng hổi, thơm phức, và đậm đà hương vị. Bạn nấu chín cháo, nêm gia vị, sau đó thêm trứng cá hồi vào. Khi trứng cá hồi kết hợp với cháo bạn sẽ cảm nhận được sự hòa quyện giữa hương vị độc đáo của trứng cá hồi và sự bùi bùi của gạo. Đây là món ăn không chỉ ngon miệng mà còn bổ dưỡng cho trẻ nhỏ và cả gia đình.
Bánh mì trứng cá hồi
Một lát bánh mì được làm nóng mềm mịn, được quết đều với lớp bơ béo ngậy. Trên đó, bạn đặt lớp trứng cá hồi tươi ngon, vừa béo vừa thơm. Khi bạn cắn vào, hương vị của trứng cá hồi sẽ kết hợp hoàn hảo với bơ và bánh mì. Đây là món ăn đơn giản, nhưng lại đầy hấp dẫn và bổ dưỡng.
Nhớ kiểm soát lượng ăn để đảm bảo an toàn cho cả mẹ và bé.
Ăn trứng cá hồi có rủi ro gì?
Ăn trứng cá hồi tuy có lợi nhưng không nên ăn quá nhiều, vì có thể khiến bà bầu bị tích tụ thuỷ ngân. Cá hồi có thể chứa thủy ngân do môi trường cũng như thức ăn của nó, nên nếu phụ nữ mang thai ăn trứng cá hồi có lượng thủy ngân có thể tích tụ trong cơ thể và gây ra nhiều vấn đề cho sức khỏe.
Bên cạnh đó, cũng có rủi ro nhiễm độc PCB. Vì vậy, bà bầu cần chọn trứng cá hồi chất lượng, không chứa thủy ngân, ăn đúng cách và đúng liều lượng. Có thể tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi ăn trứng cá hồi để đảm bảo nó phù hợp với bạn.