Tác Hại Của Rau Má Nếu Dùng Quá Nhiều. Những Ai Không Nên Dùng Rau Má
Mặc dù rau má có nhiều lợi ích cho sức khỏe và da, nhưng việc sử dụng quá nhiều rau má cũng có thể gây ra một số tác hại và tác động không mong muốn.
Thành phần dinh dưỡng của rau má
Rau mà là một thực phẩm có nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe con người. Trong 100 gam rau má có chứa những thành phần dinh dưỡng như:
- Nước 88.2 g
- Beta caroten 1.3 g
- Protein ( đạm) 3.2 g
- Cellulose 4.5 g
- Tinh bột 1.8 g
- Sắt 3,1 g
- Canxi 2.29 g
- Vitamin B1 0.15 g
- Vitamin C 3.7 g
- Phốt pho 2 mg
- Mangan
- Kẽm
- Magie
- Sterol
- Saccharides
- Saponin
- Flavonol
Hàm lượng dinh dưỡng trong rau tùy cách trồng, khu vực trộng và mùa thu hoạch mà có thể thay đổi.
Tác hại khi dùng rau má quá nhiều
Mặc dù rau má có nhiều lợi ích cho sức khỏe và da, nhưng việc sử dụng quá nhiều rau má cũng có thể gây ra một số tác hại và tác động không mong muốn. Dưới đây là một số tác hại mà có thể xảy ra nếu sử dụng rau má quá nhiều:
Có thể làm tăng đường huyết
Việc sử dụng nước rau má để thanh nhiệt và giải độc cơ thể vào mùa hè oi nóng khá được nhiều người yêu thích, do rau má được biết đến với tính tính hàn và khả năng làm thanh mát cơ thể. Tuy nhiên, việc uống quá nhiều nước rau má có thể dẫn đến tăng lượng đường huyết, đặc biệt đối với những người có bệnh tiểu đường nếu không sử dụng đúng cách sẽ rất nguy hiểm.
Gây dị ứng
Mặc dù rau má có nhiều lợi ích cho sức khỏe, tuy nhiên, như với bất kỳ loại thực phẩm nào khác, việc sử dụng quá nhiều rau má có thể gây ra tác dụng phụ như dị ứng ở một số người. Các triệu chứng của dị ứng có thể bao gồm khó thở, ngứa, nổi mẩn và phát ban.
Tăng nguy cơ sẩy thai
Theo lương y Bùi Hồng Minh, phụ nữ mang thai cần tránh uống nước rau má, đây là điều cấm kỵ vì nó có thể tăng nguy cơ sẩy thai.
Hay những phụ nữ đang có kế hoạch mang thai, nếu dùng nước rau má thường xuyên cũng ảnh hưởng tới khả năng thụ thai. Ngoài ra, rau má cũng có thể chứa kim loại nặng, nên có không an toàn cho bà bầu và phụ nữ đang cho con bú.
Ảnh hưởng tới hệ tiêu hóa
Rau má là một loại thảo dược tính hàn trong y học cổ truyền và được sử dụng để thanh nhiệt, làm mát cơ thể. Tuy nhiên, việc sử dụng quá nhiều rau má trong ăn uống có thể gây ra những tác dụng phụ như lạnh bụng hoặc tiêu chảy nhẹ, đặc biệt đối với những người bụng yếu.
Ngoài ra, việc uống nước rau má chưa qua đun sôi cũng có thể gây tiêu chảy cho những người bụng yếu hoặc những người nhạy cảm với thực phẩm lạnh.
Để tránh tình trạng tiêu chảy hoặc bất kỳ tác dụng phụ nào khác, hãy sử dụng rau má với liều lượng hợp lý và không sử dụng quá nhiều trong thực đơn hàng ngày.
Ảnh hưởng tới gan
Một trong những tác dụng phụ khi lạm dụng quá nhiều rau má trong việc ăn hay uống là ảnh hưởng tới sức khỏe của gan, nhất là những người đang có vấn đề về gan. Tình trạng này cho thể được phát hiện qua việc bài tiết, bạn thấy nước tiểu vàng mắt hay sẫm màu.
Giảm hiệu quả của một số thuốc
Dùng nước rau má để uống thuốc tưởng không sao những lại là sự kết hợp rất nguy hiểm.
Đặc biệt, các loại thuốc chống co giật, benzodiazepin, barbiturat, thuốc ngủ, thuốc chống trầm cảm... nếu uống cùng nước rau má sẽ có thể tương tác với thuốc, nước rau má cũng có thể làm giảm tác dụng của insulin và thuốc đái tháo đường, cũng như thuốc hạ cholesterol.
Do đó, khi uống thuốc bạn chỉ nên dùng nước lọc, không được dùng nước rau má uống thuốc, để tránh gây hại cho sức khỏe.
Nên uống bao nhiêu ly nước rau má 1 ngày?
Mỗi ngày theo các nhà khoa học khuyến cáo chỉ nên uống khoảng 40g rau má, tương đương 1 ly nước rau má, chỉ dùng trong khoảng 1 tháng và cần nghỉ 2- 4 tuần. Không được lạm dụng, để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe.
Ai không nên dùng rau má
Việc uống nước rau má hay sử dụng rau má thường không gây hại nếu được tiêu thụ trong mức độ hợp lý và đúng cách. Rau má có nhiều chất dinh dưỡng và có thể mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Nó chứa nhiều vitamin C, vitamin B và khoáng chất như sắt, canxi và kali. Ngoài ra, nó cũng có chứa các hợp chất chống oxy hóa và chất xơ, giúp tăng cường sức khỏe tổng thể và hỗ trợ hệ tiêu hóa.
Tuy nhiên, như với bất kỳ thay đổi nào trong chế độ ăn uống, quá nhiều cũng có thể gây hại. Một lượng lớn rau má hoặc nước rau má có thể gây ra một số tác dụng phụ như tiêu chảy hoặc rối loạn tiêu hóa. Ngoài ra, những người có vấn đề về sức khỏe nên thảo luận với bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng. Họ có thể cung cấp lời khuyên cụ thể dựa trên tình trạng sức khỏe hiện tại và cho bạn những lời khuyên hữu ích khi dùng rau má.
Ngoài ra, những đối tượng sau không dùng rau má như:
- Bà bầu, phụ nữ đang cho con bú
- Người có đường huyết không ổn định, bị tiểu đường, người bị ung thư
- Người đang bị vấn đề về tiêu hóa
- Người bị các vấn đề về gan
- Người có lượng cholesterol cao
- Người chuẩn bị phẩu thuật
- Người đang điều trị bệnh, hoặc đang dùng thuốc trầm cảm, thuốc ngủ, thuốc tiểu đường,....