Một Số Sai Lầm Khi Dùng Hạt Tiêu Đen Mà Mọi Người Cần Biết
Nếu sử dụng một lượng lớn hạt tiêu đen có thể làm cho món ăn của bạn quá cay và mất đi hương vị tự nhiên của các thành phần khác.
Tìm hiểu về hạt tiêu đen
Hồ tiêu (còn gọi là tiêu đen) là một loại gia vị được làm từ hạt của cây tiêu đen (Piper nigrum). Hạt tiêu được thu hái khi chín và được phơi khô trước khi sử dụng.
Hồ tiêu có mùi thơm đặc trưng và vị cay nhẹ. Nó là một trong những gia vị phổ biến nhất trên thế giới và được sử dụng rộng rãi trong ẩm thực để tăng cường hương vị cho các món ăn, đặc biệt là trong các món thịt, hải sản, salad và nhiều loại nước sốt. Ngoài ra, hồ tiêu còn có nhiều đặc tính dinh dưỡng và có thể giúp tăng cường sức khỏe.
Công dụng của hạt tiêu đen
Hạt tiêu đen có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe con người, như:
Hỗ trợ giảm cân
Vỏ ngoài hạt tiêu đen có khả năng thúc đẩy bài tiết trong cơ thể, kích thích phân hủy các tế bào mỡ, thải độc và lượng nước dư thừa, nhờ vậy nên nó giúp giảm cân.
Tuy hạt tiêu đen có tác dụng hỗ trợ giảm cân nhưng bạn cũng không nên lạm dụng mà phải có chế độ ăn uống và tập luyện thể thao hợp lý để có kết quả tốt nhất.
Có lợi cho đường hô hấp
Hạt tiêu đen có nhiều chất dinh dưỡng như tinh dầu, vitamin C, alkaloid, chất béo... Hạt tiêu đen có tính kháng khuẩn mạnh, hạn chế các tình trạng nhiễm trùng ở đường hô hấp và các vấn đề răng miệng như viêm lợi, sâu răng...
Không những vậy, hạt tiêu có giúp giảm mệt mỏi, cải thiện tâm trạng, đặc biệt còn thúc đẩy sản xuất serotonin - là một chất dẫn truyền thần kinh
Tốt cho dạ dày
Hạt tiêu vừa làm gia vị cho những món ăn, nó còn hỗ trợ giúp dạ dày bạn tốt hơn.
Nhờ hàm lượng Piperine là một chất tốt cho sự tiêu hóa. Giúp dạ dày tiết ra nhiều Axit Clohydric hơn, đây là một axit quan trọng để tiêu hóa các thức ăn và protein ở trong bao tử ( dạ dày). Axit Clohydric giúp tiêu hóa tốt, tránh bị đầy hơi, táo bón, tiêu chảy, khó tiêu...
Vì vậy, bạn nãy thêm tiêu vào làm gia vị trong những món ăn gia đình vừa tăng hương vị vừa tốt cho dạ dày.
Hỗ trợ tiêu hóa
Hạt tiêu đen giúp tăng cường bài tiết Axit Clohydric trong dạ dày, hạn chế táo bón, tiêu chảy hay đau bụng. Ngoài ra, hạt tiêu có tính cay, khi bạn ăn sẽ đổ mồ hôi nhờ đó độc tố cũng được thải ra khỏi cơ thể, hạn chế hình thành khí trong cơ thể.
Và nhiều công dụng khác
Hạt tiêu đen trong y học cổ truyền có tính đại ôn, vị cay, có tính kháng khuẩn, trừ hàn, trừ đàm và giảm đau. Cũng bởi lẽ đó, mà hạt tiêu còn được dùng để trị các chứng như nôn ói, ho do lạnh, tiêu chảy, đau bụng do lạnh...
Một số sai lầm khi dùng hạt tiêu đen
Sử dụng hạt tiêu đen là một phần quan trọng của nhiều bữa ăn, nhưng có một số sai lầm phổ biến mà mọi người cần biết để tránh:
Không nên cho trẻ em ăn
Hạt tiêu đen chỉ nên ăn một lượng vừa đủ, không nên lạm dụng ăn quá nhiều, đặc biệt không nên cho trẻ em khi dùng hạt tiêu có thể làm hóc, hoặc khi qua đường ăn uống có thể lẫn vào phổi của trẻ.
Mua hạt tiêu kém chất lượng
Một sai lầm đơn giản mà có thể bạn có thể không để ý đó là mua hạt tiêu chất lượng kém.
Có nhiều loại tiêu đen trên thị trường với chất lượng và hương vị khác nhau. Do đó, khi mua tiêu bạn nên chọn mua hạt tiêu từ các nguồn uy tín để đảm bảo chất lượng tốt nhất.
Không dùng cho người bị rối loạn tiêu hóa
Mặc dù có nhiều lợi ích cho sức khỏe, tuy nhiên hạt tiêu cũng nên được sử dụng đúng cách, nếu khôgn sẽ làm bệnh tình nghiêm trọng hơn. Những người đang gặp các vấn đề về tiêu hóa không nên dùng hạt tiêu, đặc biệt là người bị rối loạn tiêu hóa.
Ngoài ra, nếu ăn quá nhiều hạt tiêu còn gây ra các vấn đề về tiêu hóa, do gia vị này có tính đại ôn, vị cay nồng, nên có thể gây đau dạ dày.
Lưu ý khi kết hợp cùng các loại thảo mộc, thuốc
Hạt tiêu đen có tác dụng chống viêm và chống oxy hóa, do đó khi kết hợp với một số loại thuốc hoặc các loại thảo mộc khác có thể làm giảm tác dụng của thuốc.
Khi dùng hạt tiêu để nấu ăn thì nên nêm lúc đồ ăn đã chín, không nên cho hạt tiêu trong quá trình nấu.
Sử dụng tiêu đã mua sẵn lâu ngày
Hạt tiêu nên được sử dụng nhanh chóng sau khi mua vì hương vị và chất lượng có thể mất đi theo thời gian. Nếu có thể, nên mua hạt tiêu vừa đủ và xay liều lượng khi cần dùng mỗi khi chế biến đồ ăn.
Hạt tiêu nên được bảo quản trong hũ đậy nắp kín hoặc túi zip, bảo quản ở một nơi khô ráo và tránh ánh nắng trực tiếp. Điều này giúp bảo quản hương vị và chất lượng của nó.