Công Dụng Của Bạch Trà Shan Tuyết. Cách Pha Bạch Trà Shan Tuyết Ngon
Bạch trà Shan Tuyết là một loại trà được sản xuất từ cây trà Shan Tuyết cổ thụ.
Tìm hiểu về bạch trà Shan Tuyết
Bạch trà Shan Tuyết là loại trà Shan Tuyết có chất lượng hảo hạng nhất ở nước ta, được chế biến từ những búp trà non nhất trên cây trà cổ thụ. Búp trà Shan Tuyết có một lớp lông mao màu trắng như tuyết bao phủ và khi pha trà sẽ có màu nước vàng nhạt, vị ngọt dịu nhẹ. Loại trà Shan Tuyết tiêu chuẩn 1 tôm ( nõn) 1 lá, cũng là loại trà được đánh gia cao về hương vị lẫn chất lượng trà, trà được sấy khô mà vãn giữ được hình dáng ban đầu, màu sắc có sự hài hảo giữa màu bạc của búp trà và màu tối của lá trà.
Bạch trà Shan Tuyết được hái từ các cây trà rừng được trồng hoặc tự nhiên tại các vùng núi cao Tây Bắc, trên độ cao trên 1 000m. Cây trà càng cao càng sinh trưởng chậm nhưng vị trà càng ngon. Đây là loại trà sạch nhất trên thị trường vì không cần sự chăm sóc của con người, cũng không bị ảnh hưởng bởi phân bón hóa học hay thuốc trừ sâu, mà chúng phát triển tự nhiên.
Vụ xuân là vụ thu hái trà Shan Tuyết tốt nhất, là lúc những búp trà đâm chồi nảy lộc. Việc hái và chế biến trà được làm thủ công theo phương pháp của người dân tộc Dao, Mông nên vẫn giữ được hương vị và mùi thơm tự nhiên của trà Shan Tuyết.
Điều gì khiến bạch trà Shan Tuyết đặc biệt?
Bạch trà là một loại trà đặc biệt vì cách chế biến trà khác hẳn những loại trà khác. Trong quá trình chế biến để giữ được những sợi lông mao trắng và dưỡng chất trong trà, các lá trà Shan Tuyết sau khi được người dân thu hái xong sẽ được chọn lọc cẩn thận và hong khô bằng gió thiên nhiên. Cách làm này giúp tránh quá trình oxy hóa, đợi khoảng 3 đến 4 ngày cho đến khi trà có độ ẩm khoảng 10%.
Nếu sau thời gian đó mà độ ẩm của trà vẫn chưa đạt yêu cầu, thì trà sẽ được sấy khô bằng nhiệt để đạt được độ ẩm mong muốn. Quá trình chế biến trà trắng rất tỉ mỉ để đảm bảo trà có chất lượng cao nhất.
Bạch trà Shan Tuyết còn có tên gọi khác là trà trắng, đây là loại trà rất đặc biệt. Việt Nam chỉ có những vùng núi cao ở Tây Bắc mới có thể trồng được bạch trà Shan Tuyết.. Ngoài ra, kỹ thuật hái trà, chế biến trà cũng phải rất chính xác. Chỉ như vậy mới có thể chế biến ra được bạch trà hảo hạng.
Trà trắng được làm từ các búp chè màu bạc và các lá trà đều được lựa chọn cẩn thận. Sau khi được hái về, lá trà sẽ được hong khô trong gió tự nhiên và không bị oxy hóa. Nhờ vậy, lá trà vẫn giữ được lớp lông mao trắng trên bề mặt. Đó là điều tạo nên hương vị và màu sắc độc đáo mà chỉ có bạch trà mới có.
Bạch trà Shan Tuyết có màu trắng vàng khi pha, hoặc cũng có thể có màu mật ong ( có thể do lúc pha trà làm ảnh hưởng tới màu sắc), màu trà trong veo, với mùi cỏ sớm, khi uống trà bạn sẽ cảm nhận được vị thanh mát, ngọt dịu, vị trà chát nhưng không đắng, nhâm nhi đến ngụm thứ 3 sẽ thấy có hậu vị ngọt dịu lắng đọng ở cổ họng.
Công dụng của bạch trà Shan Tuyết
Bạch trà là một loại trà được rất nhiều người yêu thích và đánh giá cao, trà có màu sắc và hương vị đặc trưng, những ai đã từng uống bạch trà Shan Tuyết thì lại càng khó quên hương vị của loại trà hảo hạng này.
Dưới đây, là một số công dụng nổi bật của bạch trà Shan Tuyết:
Hỗ trợ giảm cân
Bạch trà cũng là một loại trà có tác dụng giúp giảm cân hiệu quả như lục trà ( trà xanh). Lý do là trong loại bạch trà này có nhiều EGCG ( còn gọi là Epigallocatechin gallate), một chất oxy hóa giúp kích thích quá trình trao đổi chất lên đến 4-5% mỗi ngày nếu như uống trà thường xuyên, nó cũng giúp làm tan mỡ.
Do đó, nếu bạn muốn giảm cân hay muốn duy trì cân nặng, có thể bổ sung một lượng bạch trà, kết hợp cùng chế độ ăn uống khoa học, lối sống lành mạnh và thường xuyên tập thể thao, như vậy không chỉ nâng cao sức khỏe mà còn giúp giảm cân nhanh chóng.
Hỗ trợ phòng ngừa bệnh tật
Bạch trà có chứa thành phần polyphenol ( là một loại hợp chất có trong thực vật), hoạt chất này giúp giữ cho các tế bào trong cơ thể khỏe mạnh và không bị hư hại bởi gốc tự do. Ngoài ra, polyphenol cũng có tác dụng như một chiếc lá chắn, giúp ngăn ngừa sưng viêm. Đặc biệt, polyphenol còn có thể giảm nguy cơ mắc các bệnh ảnh hưởng đến hệ miễn dịch.
Có lợi cho răng miệng
Bạch trà có lợi cho sức khỏe răng miệng. Bạch trà có hàm lượng fluoride còn cao hơn so với trà xanh. Fluoride và tannin là những thành phần có tác dụng kháng khuẩn và bảo vệ răng miệng. Uống bạch trà cũng là cách để ngừa sâu răng và sự hình thành của các mảng bám vi khuẩn.
Chống oxy hóa
Trong bạch trà có nhiều nhiều dưỡng chất, đặc biệt là giàu chất chống oxy hóa, là các nhóm chất catechin. Những chất này có thể giúp người uống bạch trà Shan Tuyết có thể ngăn ngừa quá trình oxy hóa và lão hóa tốt hơn.
Giúp giảm căng thẳng
Một tách trà Shan Tuyết có thể giúp bạn giảm căng thẳng, mệt mỏi, uống trà vào cũng giúp bạn thoải mái hơn khi làm việc gặp nhiều stress. Khi uống trà Shan Tuyết giúp bạn cải thiện tinh thần, thư giãn hơn.
Cách pha bạch trà Shan Tuyết ngon
Cách pha trà lạnh
Nguyên liệu:
- 5- 7 g bạch trà Shan Tuyết
- Nước 500ml- 1 lít
Cách pha:
- Cho trà vào bình, sau đó thêm nước vào
- Sau đó đậy kín nắp
- Cho trà vào tủ lạnh khoảng 6- 8 tiếng để làm mát
- Lọc bỏ phần bã ra ngoài
- Có thể thêm chanh, đường để pha cùng, tăng hương vị.
Cách pha trà nóng
Nguyên liệu:
- 3- 5 g bạch trà Shan Tuyết
- Nước sôi 250ml ( đun sôi sau đó để nước hạ nhiệt còn 70- 80 độ C)
Cách pha:
- Đầu tiên bạn dùng nước nóng tráng qua các dụng cụ pha trà
- Sau đó cho trà vào ấm, tráng trà với nước nóng 1- 3s, đổ bỏ nước trà
- Tiếp tục cho 250ml nước nóng khoảng 70- 80 độ vào ấm trà, chờ 30- 60 giây là có thể dùng, ngoài ra, nếu bạn uống đậm cũng có thể để lâu hơn, còn muốn uống nhạt thì hãm nhanh hơn, tùy khẩu vị bản thân
- Rót trà ra tách và thưởng thức
- Nên uống hết nước trà trong mỗi lần pha, có thể pha 3-5 lần nước.