Những Lợi Ích Tuyệt Vời Khi Ăn Chuối
Khi ăn chuối đúng cách và đúng liều lượng sẽ mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Giá trị dinh dưỡng của chuối
Chuối là một loại trái cây quen thuộc, nó có xuất xứ từ Đông Nam Á, hiện nay chuối đã phổ biến trên các quốc gia trên thế giới. Chuối có nhiều loại với màu sắc và kích thước khác nhau.
Chuối có hàm lượng dưỡng chất cao, trong đó nổi bật là chất chống oxy hóa và chất xơ. Ngoài ra, chuối còn chứa những chất dinh dưỡng như:
- Chất đạm
- Chất béo
- Tinh bột
- Chất xơ
- Vitamin B6
- Vitamin C
- Mangan
- Magie
- Đồng...
Trung bình 1 trái chuối chứa khoảng 105 calo, chủ yếu là tinh bột và nước. Đặc biệt, chuối không chứa chất béo. Chuối xanh còn chứa nhiều pectin, lượng tinh bột dồi dào, chủ yếu là tinh bột kháng nó hoạt động như chất xơ, khi chín chuối sẽ ngọt, tinh bột này chuyển hóa thành đường glucose, fructose và sucrose.
Những lợi ích của chuối đối với sức khỏe con người
Chuối là loại trái cây giàu dinh dưỡng và mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe:
Hỗ trợ giảm cân
Về việc giảm cân, chuối có thể hỗ trợ do hàm lượng calo thấp và cảm giác no lâu sau khi ăn. Mặc dù không có nghiên cứu cụ thể nào chứng minh chuối giúp giảm cân, nhưng chất xơ và chất kháng tinh bột trong chuối xanh có thể giúp kiểm soát cơn đói.
1 trái chuối trung bình chỉ chứa khoảng 100 calo, nhưng lại giàu dưỡng chất nên khi bạn ăn chuối nó sẽ giúp cung cấp năng lượng và giúp bạn thấy no nhanh. Bên cạnh đó, chất xơ dồi dào trong chuối cũng hỗ trợ quá trình giảm cân, đặc biệt là chuối xanh có hàm lượng kháng tinh bột cao. Nhờ đó bạn ăn chuối sẽ thấy no lâu hơn và kiểm soát cảm giác thèm ăn, từ đó hỗ trợ giảm cân.
Tăng độ nhạy insulin
Chất kháng tinh bột trong chuối xanh còn có lợi trong việc cải thiện độ nhạy của insulin, giúp phòng ngừa tình trạng kháng insulin, từ đó giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.
Chống oxy hóa
Chuối còn là loại hoa quả có chứa các chất chống oxy hóa mạnh mẽ, các chất này rất hữu ích đối với sức khỏe, cũng như giúp cơ thể phòng ngừa bệnh tật như tim mạch, thoái hóa...
Cải thiện tiêu hóa
Chuối là một nguồn thực phẩm giàu chất xơ, đặc biệt hữu ích cho hệ tiêu hóa. Một quả chuối trung bình chứa khoảng 3g chất xơ, bao gồm pectin và chất kháng tinh bột. Pectin giảm khi chuối chín, trong khi chất kháng tinh bột nhiều hơn trong chuối xanh.
Chất kháng tinh bột không tiêu hóa được trong ruột non, hoạt động như chất xơ hòa tan, nên khi nó đến ruột già nó giúp nuôi dưỡng cho vi khuẩn có lợi. Do đó, ăn chuối cũng là cách để cải thiện tiêu hóa một cách tự nhiên.
Chứa chất kháng tinh bột
Chuối xanh chứa lượng chất kháng tinh bột cao, một loại carbohydrate không tiêu hóa trong ruột non. Chuối chín thì nó thường có lượng chất xơ và kháng tinh bột ít hơn nhưng chất xơ hòa tan thì tương ứng. Bạn ăn chuối sẽ cảm thấy no nhanh, hạn chế thèm ăn nhờ trái cây này có nhiều kháng tinh bột và pectin.
Điều hòa đường huyết
Pectin và kháng tinh bột trong chuối đều có khả năng giảm lượng đường huyết sau khi ăn và làm chậm quá trình tiêu hóa trong dạ dày nhờ vậy nên bạn sẽ giảm thèm ăn hơn. Ngoài ra, chuối cũng được xếp hạng có chỉ số đường huyết (GI) từ thấp đến trung bình, với mức độ từ 0 đến 100.
Chuối chưa chín chứa khoảng 30 GI, trong khi chuối chín thì khoảng 60 GI. Trung bình, chuối có chỉ số GI là khoảng 51. Điều này sẽ giúp đường huyết ổn định không bị biến động đột ngột ở người khỏe mạnh.
Tuy nhiên, những người mắc bệnh tiểu đường type 2 nên hạn chế việc ăn chuối chín, và cần theo dõi sát sao mức đường huyết để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe.
Bảo vệ sức khỏe tim mạch
Chuối cũng rất tốt cho sức khỏe tim mạch nhờ vào hàm lượng kali cao, giúp điều hòa huyết áp, giúp bảo vệ và phòng ngừa bệnh tim. Kali là một khoáng chất cần thiết, mà bạn cần bổ sung đầy đủ trong chế độ ăn uống của mình.
Ngoài ra, chuối còn chứa magie, một khoáng chất quan trọng cho tim mạch.
Có lợi cho thận
Kali trong chuối giúp hỗ trợ huyết áp, bảo vệ tim mạch và có lợi cho sức khỏe thận. Ăn chuối thường xuyên có thể giảm nguy cơ mắc bệnh thận, với những người ăn chuối 2-3 lần một tuần có thể giảm tới 33% nguy cơ bị thận, và những người ăn 4-6 lần một tuần có thể giảm tới 50% nguy cơ so với những người không ăn chuối.
Cung cấp năng lượng, hỗ trợ thể thao
Chuối nhờ có nhiều khoáng chất và carbohydrate, là một trái cây có lợi cho những vận động viên hay là những người thường tập thể thao. Ăn chuối cũng giúp giảm đau mỏi hay chuột rút cơ bắp trong khi tập luyện.
Những người ăn chuối nhiều theo một số nghiên cứu cho biết, nó có thể giảm tinh trạng chuột rút, mặc dù vậy, có các nghiên cứu khác lại cho răng chuối không có tác dụng này.
Nhưng nhìn chung, chuối là thực phẩm giàu dinh dưỡng, hỗ trợ quá trình tập luyện thể thao.