Một số tác dụng phụ cần biết khi uống nước ép bưởi
Mặc dù nước ép bưởi có nhiều lợi ích cho sức khỏe, nhưng cũng có một số tác dụng phụ cần bạn cân nhắc, bài viết này sẽ giúp bạn hiểu thêm về nước ép bưởi.
Công dụng của bưởi đối với sức khỏe
Bưởi là loại trái cây có nhiều chất dinh dưỡng như vitamin C, chất xơ, vitamin B6, magie,...Các chất chống oxy hóa, vitamin và khoáng chất có trong bưởi giúp hệ tiêu hóa khỏe mạnh, giảm cân, nâng cao hệ miễn dịch, làm đẹp da...
Hỗ trợ giảm cân
Bưởi là loại trái cây giúp giảm cân lành mạnh, bạn có thể ăn trực tiếp, ép nước bưởi, hay làm gỏi, salad...ngoài việc ăn bưởi, bạn cần có cho mình một chế độ ăn uống khoa học và tập thể thao đều đặn để mang lại hiểu quả cao nhất.
Nghiên cứu chỉ rằng, một chế độ ăn nhiều chất xơ sẽ làm cơ thể có cảm giác no lâu hơn, làm chậm tốc độ dạ dày của bạn rỗng và tăng thời gian tiêu hóa.
Ở trong bưởi có hàm lượng chất xơ cao, việc ăn bưởi sẽ giúp bạn no lâu hơn, hạn chế nạp đồ ăn vào cơ thể. Bên cạnh đó, bưởi còn chứa nhiều nước, vì vậy nếu bạn muốn giảm cân, hãy thêm vào thực đơn của mình.
Chống oxy hóa
Quả bưởi có chứa nhiều vitamin C, các chất chống oxy hóa và flavonoid giúp chống lại các gốc tự do và bảo vệ tế bào. Không những vậy, bưởi có có một chất thuộc nhóm kiềm là quinine tự nhiên nó có công dụng giảm triệu chứng của bệnh sốt.
Giảm cảm cúm và sốt thông thường
Bưởi có nhiều vitamin C vì vậy khi uống 1 ly nước ép bưởi không đường đã giúp cung cấp lượng vitamin C có lợi cho cơ thể, nhất là khi bạn mệt mỏi, nó còn giúp bạn giảm cảm giác khó chịu khi bị sốt. Đặc biệt, vitamin C có khả năng kích thích sản sinh tế bào bạch cầu, nâng cao hệ miễn dịch cho cơ thể. Bưởi cũng là trái cây rất tốt cho những người đang bị cảm cúm hay sốt thông thường.
Cải thiện hệ miễn dịch
Bưởi có hàm lượng vitamin C cao và chứa các chất chống oxy hóa giúp cải thiện hệ miễn dịch, giúp chống lại các gốc tự do và bảo vệ tế bào. Ngoài ra, nghiên cứu cũng cho rằng, cung cấp nhiều vitamin C, thì những người bị cảm lạnh thông thường nhanh chóng hồi phục hơn.
Bên cạnh đó, quả bưởi còn có nhiều vitamin A, giúp cải thiện tình trạng viêm sưng, nâng cao sức đề kháng. Khi hệ miễn dịch được cải thiện thì làn da cũng khỏe mạnh hơn.
Có lợi cho tiêu hóa
Bổ sung bưởi giúp cung cấp hàm lượng chất xơ cho cơ thể, giúp ngừa tình trạng về tiêu hóa như đầy hơi, táo bón... Vì vậy, bạn có thể dùng nước ép bưởi hay ăn bưởi để cải thiện hệ tiêu hóa và hỗ trợ nhu động ruột.
Ngoài ra, ăn bưởi cũng giúp quá trình tiêu hóa thức ăn tốt hơn.
Một số tác dụng phụ cần biết khi uống nước ép bưởi
Mặc dù nước ép bưởi có nhiều lợi ích cho sức khỏe, nhưng cũng có một số tác dụng phụ mà bạn nên lưu ý:
Làm tăng đường huyết
Các loại nước ép trái cây khi bạn uống nó có thể làm thay đổi lượng đường huyết. Với người bị mắc đái tháo đường không biết mình đang bị bệnh hay đang ở mức cao mãn tính thì nó rất nguy hiểm. Còn với những người có đường huyết thấp, thì có thể uống 1/2 ly nước ép trái cây tươi có thể sẽ giúp lượng đường huyết tăng. Nhờ vậy những người có lượng đường huyết thấp thì có thể bổ sung, còn người có đường huyết cao thì nên tránh hoặc hỏi ý kiến bác sĩ.
Tác dụng tương tác với thuốc
Nếu bạn đang sử dụng thuốc, nước ép bưởi có thể tương tác với một số loại thuốc ( hơn 85 loại thuốc), làm hiện tượng thuốc được hấp thu với liều lượng lớn hơn hay tồn tại trong cơ thể lâu hơn. Do đó, nó sẽ ảnh hưởng và dẫn đến việc dùng nhiều thuốc hơn mong muốn.
Vì vậy, những ai đang điều trị bệnh hay đang sử dụng thuốc nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi dùng nước ép bưởi.
Dễ gây tiêu chảy, lạnh bụng
Bưởi có tính hàn, do đó những ai đang bị tiêu chảy nếu ăn bưởi hay uống nước ép bưởi sẽ làm tình trạng này nghiêm trọng hơn, vì vậy những ai bụng yếu thì không nên ăn nhiều bưởi. Bưởi cũng là trái cây dùng để hạ nhiệt, nếu lạm dụng thì nó cũng sẽ gây ra đau bụng.
Do vậy, bạn nên dùng đúng cách và uống nước ép bưởi với liều lượng vừa phải, đặc biệt những người có vấn đề về sức khỏe hay đang dùng thuốc nên tham khảo ý kiến bác sĩ.
Không nên ăn và uống nước ép bưởi trong trường hợp nào?
Nước ép bưởi rất tốt cho sức khỏe, tuy nhiên nếu bạn dùng sai cách hay lạm dụng thì không nhưng không mang lại hiệu quả mà nó còn ảnh hưởng tới sức khỏe. Do đó, khi ăn hay uống nước ép bưởi các bạn cần lưu ý:
- Không dùng khi đang đói bụng: Do bưởi có hàm lượng vitamin C, lượng axit lớn nếu khi bạn đói nó sẽ gây hại cho dạ dày, do đó, bạn nên ăn lót dạ rồi dùng bưởi
- Không dùng cho người có hệ tiêu hóa kém: Bưởi có tính lạnh, những ai đang bị tiêu chảy không nên sử dụng bưởi, vì nó sẽ làm nghiêm trọng hơn. Ngoài ra, trong người yếu thì không nên sử dụng nhiều bưởi.
- Không dùng cho người vừa hút thuốc, uống rượu: Trong nước ép bưỏi có chất pyranocoumarin, làm tăng chuyển hóa của men ruột, gây tác dụng phụ như tăng độc tính của ethanol, nicotin. Do đó, khi hút thuốc và uống rượu nên chờ ít nhất 2 ngày rồi mới sử dụng bưởi.
- Không dùng cho người có vấn đề về sức khỏe, đnag dùng thuốc: Những người đang dùng thuốc, có vấn đề về sức khỏe, đặc biệt là người lớn tuổi, không nên bưởi ăn hay uống nước ép bưởi. Còn nếu bạn vị mỡ máu cao, dùng nước ép bưởi để uống thuốc giảm béo có thể gây hại cho thận và đau cơ.
- Không dùng cho người đang sử dụng thuốc hạ huyết áp
Như vậy, để tránh tác dụng phụ, hãy tiêu thụ nước ép bưởi hay ăn bưởi một cách hợp lý, liều lượng phù hợp và nếu bạn có bất kỳ vấn đề sức khỏe nào, nên thảo luận với bác sĩ trước khi dùng bưởi.
Lời kết
Hy vọng bài viết này giúp bạn hiểu thêm về những công dụng tốt cũng như tác dụng phụ của nước ép bưởi.