Gạo lứt sấy là gì? Công dụng và thành phần dinh dưỡng của gạo lứt sấy
Gạo lứt sấy là loại gạo có hàm lượng chất dinh dưỡng rất cao và được rất nhiều người giảm cân hay người tiểu đường ưa chuộng.
Gạo lứt sấy là gì?
Gạo lứt sấy là loại gạo lứt được chế biến bằng phương pháp sấy khô, giúp bảo quản được lâu hơn và dễ sử dụng hơn. Gạo lứt là gạo chưa qua quá trình tinh bột hóa hoặc bị tách ra một phần lớn lớp vỏ, giữ lại lớp ngoài cùng, có màu nâu và vị thơm đặc trưng. Nó được coi là một loại thực phẩm có lợi cho sức khỏe, vì nó giàu chất xơ, vitamin và khoáng chất hơn so với gạo trắng thông thường.
Gạo lứt sấy có thể được sử dụng trong nhiều món ăn khác nhau, từ cháo gạo, cơm rang, sushi đến salad và các món ăn chay. Tuy nhiên, gạo lứt có mùi đặc trưng và nó không ngọt như gạo trắng, nên nếu ăn lần đâu có thể chưa quen, nhưng khi ăn nhiều và hiểu các công dụng của nó thì bạn sẽ nghiền đó, đó cũng là lý do gạo lứt sấy rất được ưa chuộng trong việc giảm cân và hỗ trợ cho các bệnh tiểu đường...
Thành phần dinh dưỡng của gạo lứt sấy
Gạo lứt sấy là một loại gạo có giá trị dinh dưỡng cao hơn so với gạo trắng thông thường. Đây là một số chất dinh dưỡng quan trọng có trong gạo lứt sấy:
- Sắt
- Tinh bột
- Selen
- Chất đạm
- Canxi
- Chất xơ
- Magie
- Vitamin B2
- Vitamin B3
- Vitamin B6
- Vitamin B12
- Vitamin B13…
Công dụng tuyệt vời của gạo lứt
- Gạo lứt giảm cân: Giàu chất xơ, khi ăn gạo lứt cảm giác no lâu và hạn chế sự thèm ăn
- Tốt cho bệnh tiểu đường: Giúp giảm lượng đường trong máu, một nghiên cứu cho răng ăn 1/2 chén gạo lứt/ ngày làm giảm nguy cơ bệnh đái tháo đường khoảng 60%.
- Gạo lứt giàu Selenium: Giúp giảm nguy cơ bệnh khớp và tim mạch
- Giàu chất chống oxy hóa
- Hàm lượng Mangan cao: Có lợi cho hệ thống thần kinh
- Gạo lứt giàu dầu tự nhiên có lợi
- Giảm cholesterol máu
- Thức ăn hoàn hảo cho trẻ
- Hỗ trợ điều trị nhiễm nấm candida
- Giàu chất xơ.
- Hỗ trợ làm đẹp, chống lão hóa.
Có mấy loại gạo lứt
Có nhiều loại gạo lứt và đây là 4 loại gạo lứt phổ biến:
Gạo lứt đen
Là loại gạo lứt rất dễ nhận biết vì nó có màu đen. Gạo lứt đen chứa nhiều chất dinh dưỡng như vitamin B12, vitamin B1, gạo ít đường và nhiều chất xơ.
Gạo lứt đỏ
Là loại gạo lứt có màu đỏ đậm, là loại được dùng phổ biến nhất hiện nay, gạo khi xay xát xong thì sẽ được cho bảo quản, phù hợp với những ai đang ăn kiêng, ăn chay...ăn nó vừa tốt lại còn hỗ trợ làm đẹp.
Gạo lứt tẻ
Gạo lứt tẻ là loại gạo thông thường được nấu ăn, chỉ loại bỏ phần vỏ trấu mà vẫn giữ lại lớp cám ngà. Loại gạo lút tẻ này có hai loại: gạo lút tẻ hạt tròn và gạo lút tẻ hạt dài.
Gạo lứt nếp
Gạo lứt nếp là loại gạo được làm từ các giống nếp khác nhau như nếp hương, nếp cái hoa vàng, nếp than, nếp ngỗng,…. Loại gạo lứt nếp này thường khá dẻo và có thể dùng để nấu xôi, bánh chưng, chè hay làm rượu nếp...
Đối tượng nên và không nên ăn gạo lứt
Gạo lứt là một loại thực phẩm tốt cho sức khỏe và giàu chất dinh dưỡng, tuy nhiên, như mọi thực phẩm khác, nó cũng không phù hợp với mọi người. Dưới đây là những đối tượng nên và không nên ăn gạo lứt:
Nên ăn gạo lứt sấy:
- Những người đang muốn tăng cường dinh dưỡng cho cơ thể.
- Những người đang muốn giảm cân và tìm kiếm một loại thực phẩm giàu chất xơ giúp cảm giác no lâu hơn.
- Những người ăn chay, ăn kiêng
- Những người có nguy cơ cao mắc bệnh tim mạch, tiểu đường, vì gạo lứt có thể giúp giảm cholesterol.
Ngoài ra, cần cung cấp các chất dinh dưỡng khác từ thịt bò, cá, rau xanh, thịt gà..., để bổ sung đủ dinh dưỡng cho cơ thể.
Không nên ăn gạo lứt:
- Những người bị dị ứng với gạo lứt
- Phụ nữ sau khi sinh
- Những người gầy, yếu, mới ốm dậy
- Người hệ miễn dịch kém
- Người già và trẻ em
- Những người thiếu hụt canxi, sắt
- Những người có vấn đề về tiêu hóa
Tóm lại, gạo lứt là một loại thực phẩm tốt cho sức khỏe và giàu chất dinh dưỡng. Tuy nhiên, nó không phù hợp với mọi người. Nếu bạn không chắc chắn liệu gạo lứt có phù hợp với sức khỏe của bạn hay không, hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng.
Cách làm gạo lứt sấy rong biển bổ dưỡng tại nhà
Đây là cách làm gạo lứt sấy rong biển tại nhà:
Nguyên liệu:
- Gạo lứt 500g
- 1 chén rong biển khô
- 1 thìa hạt vừng rang
- 1 thìa dầu mè
- Tỏi
Các bước thực hiện:
- Gạo lứt ngâm 8 tiếng trước khi mang chế biến
- Cho rong biển rang khô
- Tỏi băm mang trộn với rong biển vừa răng khôm thêm 1 thìa dầu ăn ( ngoài ra có thể thêm tiêu và muối tùy thích)
- Đun nồi lửa lớn cho đến khi nước sôi, sau đó giảm lửa xuống và đậy nắp, cho gạo lứt vào nấu chín.
- Mang gạo lứt đi phơi khô
- Cho chảo lên bật bếp cho 1 ít muối và rang nhẹ trên lửa nhỏ, cho gạo lứt vào rang, rang cho đến khi gạo nở phồng.
- Trộn rong biển đã rang với gạo lứt đã nguội.
- Trộn gạo ngấm đèu gia vị thì cho ra đĩa và thưởng thức, gạo ăn không hết có thể để trong hũ kín bảo quản và dùng dần.
Lời kết
Gạo lứt rất bổ dưỡng và dễ chế biến, hãy mua và chế biến nhiều món gạo lứt ngon cùng cả nhà thưởng thức nhé.