Ăn chôm chôm có gây nóng không? Cách ăn chôm chôm không bị nóng
Nếu ăn chôm chôm đúng cách và ăn một lượng vừa phải thì nó không gây nóng trong cho cơ thể.
Giá trị dinh dưỡng của chôm chôm
Chôm chôm là một loại trái cây có vị ngọt, quả có hình tròn, bên ngoài quả có nhiều lông xung quanh. Là loại trái cây cung cấp rất nhiều chất dinh dưỡng cho cơ thể, có nhiều chất oxy hóa, khoáng chất, có thể kể đến trong 100g chôm chôm có những chất dinh dưỡng như:
- Năng lượng: 82 calo
- Canxi: 22 mg
- Chất xơ: 0.9 g
- Kali: 42 mg
- Folate: 8 μg
- Protein: 0.7 g
- Carbohydrate: 20.87 g
- Vitamin C: 4.9 mg
- Chất béo: 0.2 g
- Vitamin A: 3 IU
- Kẽm: 0.08 mg
- Sắt: 0.4 mg
- Vitamin B2: 0.022 mg
- Vitamin B3: 1.352 mg
- Vitamin B1: 0.013 mg
- Phốt pho: 9 mg
- Mangan: 0.343 mg
- Magie: 7 mg
- Natri: 11 mg.
Chôm chôm mang lại những lợi ích gì cho sức khỏe?
Chôm chôm là một loại trái cây giàu dinh dưỡng và có nhiều lợi ích đối với sức khỏe con người như tăng cường sức đề kháng và hệ miễn dịch cho cơ thể, giúp giảm cân, làm đẹp da và tóc nhờ chứa nhiều vitamin C, giảm nguy cơ bị xơ vữa động mạch,...
Dưới đây là một số công dụng của chôm chôm:
Có lợi cho sức khỏe của xương
Trong chôm chôm có hàm lượng chất canxi và photpho, những chất này có vai trò quan trọng đối với xương, hỗ trợ, nuôi dưỡng và giúp xương chắc khỏe hơn.
Ngoài ra, trong chôm chôm có lượng vitamin C cũng góp phần giúp xương khỏe hơn. Tuy nhiên, bạn vẫn cần phải bổ sung các chất dinh dưỡng khác chứ không chỉ dùng mỗi chôm chôm để cung cấp chất dinh dưỡng cho cơ thể được.
Giúp làm đẹp da
Chôm chôm có chứa chất chống oxy hóa dồi dào cùng hàm lượng nước cao giúp hạn chế vấn đề lão hóa ở da và hỗ trợ se khít lỗ chân lông. Nhờ vậy mà làn da cũng khỏe mạnh và mịn màng hơn.
Bạn có thể lấy chôm chôm làm mặt nạ dưỡng da, bằng cách nghiền thịt chôm chôm nhuyễn sau đó đắp lên mặt.
Chống nhiễm trùng
Chôm chôm được sử dụng và điều chế trong y tế với tác dụng sát trùng và sát khuẩn. Do đó, ăn chôm chôm cũng hỗ trợ làm lành vết thương nhanh hơn và giảm tình trạng nhiễm trùng da.
Hỗ trợ kiểm soát cân nặng
Chôm chôm có lượng chất xơ cao 1,3-2gam chất xơ trong 100g, là một loại trái cây hỗ trợ ngừa tăng cân, nó có lượng calo khá ít, nhưng lại có lượng chất xơ cao. Khi ăn chôm chôm sẽ giúp bạn có cảm giác no lâu hơn, hạn chế ăn nhiều và từ đó giúp bạn giảm cân.
Đồng thời, trong 100g chôm chôm theo Viện Dinh dưỡng Việt Nam có khoảng 81.56 kcal, do đó nó không gây tăng cân nếu bạn ăn ít. Lưu ý rằng tăng cân phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau như lượng calo tổng cộng mà bạn tiêu thụ trong một ngày, mức độ hoạt động thể chất và cơ địa cá nhân. Nếu bạn duy trì một chế độ ăn uống khoa học, nghỉ ngơi hợp lý, lối sống lành mạnh và thể thao thường xuyên kết hợp với việc ăn chôm chôm với liều lượng vừa phải, cân đối lượng calo nạp và và tiêu hao, thì việc ăn chôm chôm không làm bạn tăng cân.
Thêm nữa, chôm chôm có chất xơ hòa tan được với nước, tạo thành hợp chất như gel trong đường ruột, giúp bạn hạn chế cảm giác thèm ăn, no lâu hơn, quá trinh hấp thụ chất dinh dưỡng và tiêu hóa diễn ra chậm hơn.
Tuy nhiên, muốn giảm cân thành công bạn cần ăn chôm chôm điều độ kèm theo một chế độ ăn uống và tập thể dục khoa học.
Cải thiện hệ tiêu hóa
Chôm chôm có nhiều chất xơ, và nó là chất xơ hòa tan được trong ruột nên khi ăn chôm chôm có thể cải thiện các rối loại về đường ruột và giảm viêm. Cải thiện hoạt động tiêu hóa, nhờ vậy nên hạn chế các vấn đề về tiêu hóa như táo bón, đầy hơi...
Ăn chôm chôm có gây nóng không?
Chôm chôm là loại trái cây thường có vào mùa hè, chôm chôm cũng là loại trái cây có hàm lượng đường cao.
Theo Viện Dinh Dưỡng Quốc gia trái cây được chia làm 2 loại:
- Trái cây có nhiều đường
- Trái cây có ít đường
Hoa quả không có tính lạnh hay tính nóng như dân gian vẫn hay nói, cũng như các loại hoa quả ít đường như cam, bưởi, táo...nên nó phù hợp với người đang có nhu cầu giảm cân, duy trì cân nặng, hay đang ăn kiêng. Còn các loại hoa quả chứa nhiều đường như mít, sầu riêng, vải, chôm chôm, xoài chín...
Vì vậy, nếu ăn chôm chôm đúng cách và đúng liều lượng thì nó không gây ra tình trạng nóng cho cơ thể như mọi người nghĩ. Cũng có nhiều trường hợp ăn chôm chôm xong họ bị nóng, bị nhiệt miệng là vì ăn chôm chôm quá nhiều, làm đường huyết tăng và gây nóng trong từ đó bị nhiệt miệng.
Nên nếu bạn ăn quá nhiều đồ ngọt sẽ dễ bị mụn và còn gây hại tới sức khỏe.
Cách ăn ăn chôm chôm không gây nóng
Để tránh bị nóng khi ăn chôm chôm, bạn có thể thử các cách sau:
- Không ăn chôm chôm vào buổi tối trước khi đi ngủ, nên ăn chôm chôm trước bữa ăn khoảng 30 phút
- Mỗi ngày chỉ nên ăn 3-5 trái chôm chôm
- Người có cơ địa nóng, bị rôm sảy hạn chế ăn chôm chôm
- Nên ăn nhiều loại trái cây, tránh ăn chôm chôm quá nhiều và liên tục
Cơ thể người lớn trung bình chỉ nên ăn khoảng 300g trái cây mỗi ngày, do đó bạn cần cân bằng và đa dạng các loại trái cây khác nhau.
Mua sản phẩm
Lời kết
Hạn chế việc ăn quá nhiều chôm chôm trong một lần, nên ăn một lượng nhỏ hơn mỗi lần, kết hợp cùng nhiều loại hoa quả, có thể giúp tránh bị nóng hiệu quả.