Chanh đào ngâm mật ong có công dụng gì? Cách ngâm chanh đào mật ong tốt nhất
Chanh đào ngâm mật ong được dùng những quả chanh đào tươi, sạch, ngâm cùng mật ong nguyên chất, có nhiều công dụng đối với sức khỏe con người.
Công dụng của chanh đào ngâm mật ong
Trong chanh đào có chứa nhiều vitamin A, vitamin nhóm B như vitamin B2, vitamin B1, nó còn chứa lượng vitamin C dồi dào. Còn ở mật ong nguyên chất có rất nhiều chất dinh dưỡng có lợi như vitamin nhóm B, vitamin C, magie, canxi..
Khi ngâm kết hợp 2 nguyên liệu lại chanh đào mật ong mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Hỗ trợ giảm cân
Việc kết hợp chế độ ăn uống khoa học, lối sống lành mạnh, thể thao thường xuyên cùng 1 ly nước chanh đào ngâm mật ong pha với nước ấm vào buổi sáng sẽ giúp cơ thể đốt cháy lượng cơ thể trong cơ thể, từ đó thúc đẩy việc giảm cân hiệu quả.
Ngoài ra, chanh đào mật ong còn có nhiều pectin, hỗ trợ giảm cảm giác thèm ăn, hạn chế nạp đồ ăn vào cơ thể và nhờ vậy giúp bạn giảm cân an toàn.
Hỗ trợ làm sáng và đẹp da
Mật ong nguyên chất ngâm chanh đào giúp kích thích sản xuất các tế bào hồng cầu mới, nếu bạn dùng hỗn hợp này một cách điều độ và đúng liều lượng sẽ giúp thanh lọc máu huyết trong cơ thể, từ đó thúc đẩy sản xuất collagen, giúp làn da sáng mịn và tươi trẻ hơn.
Tốt sức khỏe răng miệng
Để làm sạch răng miệng sau giấc ngủ, một cách bạn có thể áp dụng ngay đó là uống mật ong ngâm chanh đào, đồ uống này có tính kháng khuẩn do chứa một lượng axit, từ đó giúp bạn giảm viêm họng, diệt vi khuẩn có hại trong khoang miệng và cải thiện vấn đề hôi miệng.
Trị ho
Chanh đào được xem là 1 vị thuốc hỗ trợ điều trị viêm họng, trị cảm lạnh, ho và hạ sốt hiệu quả. Đặc biệt phần tinh dầu ở hạt và vỏ chanh đào còn giúp hạ sốt, đau họng và giảm ho. Riêng phần ruột chanh có chứa nhiều vitamin B2, vitamin B1, vitamin C, vitamin A, axit ascorbic hỗ trợ kháng viêm, lợi tiểu và giải nhiệt cơ thể,... và trị khản tiếng và ho nhờ có 8% axit citric ở trong tép chanh.
Còn ở trong mật ong, chứa nhiều chất chống oxy hóa, pantothenic, vitamin C, albumin...giúp làm lành vết thương niêm mạc, kích thích tái tạo tế bào và làm cổ họng dịu nhanh chóng. Có thể, thêm 1 ít đường phèn để thương hương vị, tiêu đờm, giảm viêm phế quản, viêm khí...
Bạn có thể làm 1 ly chanh đào ngâm mật ong pha nước ấm vào buổi sáng để phòng ngừa ho, giữ ấm cơ thể và làm cổ họng dịu.
Nâng cao sức đề kháng
Khi kết hợp mật ong nguyên chất và chanh đào tạo nên tính kháng khuẩn tuyệt vời. Cả 2 nguyên liệu còn chứa nhiều chất chống oxy hóa và vitamin C, giúp cải thiện hệ miễn dịch, phòng ngừa nhiễm bệnh do thời tiết thay đổi.
Hỗ trợ lợi tiểu, thải độc
Như đã nói ở trên khi kết hợp mật ong và chanh đào lại thì nó có đặc tính kháng khuẩn sẽ giúp làm sạch đường tiết niệu, kích thích gan mật đào thải độc tố. Thêm nữa, trong chanh đào còn giúp cân bằng độ pH trong cơ thể nhờ chứa acid ascorbic và axit citric.
Cải thiện hệ tiêu hóa
Chanh đào giúp loại bỏ các độc tố có trong dạ dày từ thức ăn ta nạp vào chứa nhiều dầu mỡ và chất béo từ hôm trước. Ngoài ra, nước cốt chanh còn chứa nhiều khoáng chất và vitamin hỗ trợ cải thiện hệ tiêu hóa, giúp gan sản xuất ra mật.
Đối với mật ong, có đặc tính kháng khuẩn giúp chống lại các bệnh nhiễm trùng và kích thích sản sinh chất nhầy trong viêm mạc ruột, nhờ vậy hệ tiêu hóa khỏe mạnh và hoạt động tốt hơn.
Cách dùng chanh đào ngâm mật ong
Sau khi ngâm hỗn hợp đạt chuẩn thì có thể để dùng dần, trẻ em có thể dùng nhưng bạn nên làm kỹ như tách hạt ra hết, cho vào máy xay cho nhuyễn.
Cách dùng chanh đào ngâm mật ong:
- Người lớn: 3-4 thìa nhỏ/ ngày pha cùng 500ml nước ấm khoảng 60-70 độ C - có thể uống khi bị ho hoặc uống hàng ngày
- Trẻ em trên 1 tuổi: 1-2 thìa pha cùng nước ấm uống vào buổi sáng để phòng bệnh hay trị ho do bị cảm.
Lưu ý:
- Chanh đào ngâm mật ong uống sau bữa ăn sáng khoảng 30 phút
- Không pha với nước sôi, chỉ pha với nước ấm
- Không dùng quá nhiều
- Nếu bạn có vấn đề về sức khỏe nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi dùng chanh đào ngâm mật ong
- Mua chanh đào ngâm mật ong ở nơi uy tín
- Không dùng chanh đào ngâm mật ong quá hạn...
Ngoài ra, những chỉ dẫn ở đây mang tính hỗ trợ không phải thuốc, bạn phải luôn nghe theo chỉ dẫn của bác sĩ.
Người nào không nên uống chanh đào ngâm mật ong
Chanh đào ngâm mật ong mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, tuy nhiên dưới đây là những người không nên dùng chanh đào mật ong:
- Phụ nữ mang thai
- Người bị viêm loét dạ dày
- Trẻ em dưới 1 tuổi
- Người bị mắc tiểu đường
Thành phần dinh dưỡng của chanh đào ngâm mật ong
Thành phần dinh dưỡng của mật ong
Mật ong là một nguồn dinh dưỡng phong phú, chứa nhiều loại vitamin, khoáng chất và các chất chống oxy hóa. Với 82% Cacbonhydrat ,2% khoáng chất, vitamin, các nguyên tố vi lượng như: Mo, Ag, Ca, Na, Al, Mg, Fe, K, ... Mật ong nặng hơn nước 36% khối lượng riêng tức là 1,36kg/ lít và chỉ số đường huyết từ 31 - 78
Các thành phần dinh dưỡng chính trong mật ong bao gồm:
Cacbonhydrat 82% (trong đó glucozơ: 31% và fructozơ: 38,2%), ngoài ra còn có Saccarozo, Mantozo
- Vitamin C
- Vitamin B9
- Vitamin B6
- Vitamin B3
- Vitamin B2
- Phôtpho
- Magie
- Canxi
- Kẽm
- Sắt
- Protein
- Vitamin K
- Acid folic
- Các acid hữu cơ: Acid Formic, Acid Oxalic, Acid Tartric, Acid Citric, Acid Malic, ...
Thành phần dinh dưỡng của chanh đào
Chanh đào là loại trái mỏng vỏ, mọng nước, thơm và phần ruột có màu hơi hồng đào. Chanh đào chứa nhiều chất dinh dưỡng như vitamin B1, vitamin B2, vitamin A đặc biệt chứa nhiều vitamin C, ngoài ra, ở trong tép chanh đào có tác dụng trị viêm họng, giảm mỡ và trị ho nhờ nó chứa một lượng axit citric.
Cách chanh đào ngâm mật ong
Nguyên liệu:
- Chanh đào tươi 1kg - nên chọn những trái tươi, vỏ bóng, mượt, vỏ mỏng, hơi già chín vàng, ruột hồng
- Mật ong nguyên chất 1 lít
- Đường phèn 0,8kg
- Bình thủy tinh sạch có nắp đậy kín
- Vỉ nén bằng tre nứa
Cách làm:
- Bước 1: Chanh đào mang đi rửa sạch, pha một chậu nước với 1 ít muối, ngâm chanh đào 30 phút, vớt ra để ráo nước ( đảm bảo chanh khô nước hoàn toàn), sau đó cắt lát mỏng, giữ hạt
- Bước 2: Đường phèn giã nát, cho đường phèn rải 1 lớp dưới bình, sau đó cho chanh đào lên tiếp tục rắc 1 lớp đường phèn và lớp chanh đào, cứ làm vậy đến khi hết nguyên liệu, những cục đường phèn to thì cho nằm trên cùng
- Bước 3: Cho mật ong vào bình chanh đạo và đường phèn, lấy vỉ nén ép chanh xuống, đậy kín, bảo quản nơi khô ráo và thoáng mát
- Bước 4: Sau 3 tháng có thể mang sử dụng.
Lưu ý:
- Nên kiểm tra và vớt hết bọt khí nếu thấy
- Đảm bảo mật ong ngâm chìm hết phần chanh đào, tránh để chanh đào nổi lên trên
- Sau 3 tháng có thể dùng nhưng đôi khi nó còn vị đắng nhưng dùng dần thì nó sẽ hết đắng.
- Chanh đào ngâm mật ong và đường phèn có thể dùng được thời gian khá lâu, nên bạn cần dùng điều độ và đúng liều lượng.
Lời kết
Trên đây là các công dụng, cách ngâm chanh đào mật ong, hy vọng hữu ích đối với bạn đọc.