Rong nho là gì? Thành phần và công dụng của rong nho
Rong nho là một loại thực phẩm được sử dụng để chế biến nhiều món ăn ngon.
Rong nho là gì?
Rong nho là một loại tảo biển, có tên khoa học là Caulerpa lentillifera, rong nho có hình dáng như những chùm nho dài, tí hon, có màu xanh nổi bật. Là thực phẩm bổ dưỡng được coi là trứng cá muối xanh ( trứng cá muối hay caviar là một loại cực kỳ mắc tiền và cũng chỉ thường dành cho giới thượng lưu).
Rong nho thường được tìm thấy ở vùng Đông Nam Á và phía tây Thái Bình Dương, bao gồm các quốc gia như Việt Nam (Bình Thuận), Philippines, Nhật Bản...
Rong nho có vị gần giống với nước muối và rong tươi, thường được sử dụng làm món ăn trong ẩm thực địa phương như salad, gỏi, nấu chè.... Ngoài ra, rong nho cũng có nhiều lợi ích, nhiều chất dinh dưỡng vì nó chứa nhiều vitamin và khoáng chất, ...
Có mấy loại rong nho?
Có 2 loại rong nho, rong nho tươi và rong nho khô, đều là sản phẩm có giá trị dinh dưỡng cao và được sử dụng rộng rãi trong ẩm thực của nhiều quốc gia. Tuy nhiên, chúng có một số điểm khác nhau như sau:
- Rong nho tươi: Thường có màu xanh lá cây, được nhiều người sử dụng nhất vì hương vị và độ giòn tự nhiên, rong nho tươi chỉ có thể bảo quản được trong 7 ngày, nếu để lâu nó sẽ hư và mất nước.
- Rong nho khô: Có thể được bảo quản trong tuần hoặc thậm chí là tới 6 tháng, điểm nổi bật của rong nho khô là bảo quản lâu, dễ dàng mang theo, không sợ hư hỏng hay dập nát.
Thành phần dinh dưỡng của rong nho
Rong nho là một loại thực phẩm giàu dinh dưỡng và rất tốt cho sức khỏe. Một số thành phần dinh dưỡng chính của rong nho bao gồm:
- Fucoidan
- Nhóm omega 3: DHA, ALA và EPA
- Vitamin A
- Vitamin B
- Vitamin C
- Canxi
- Kẽm
- Magie
- Sắt
- Iốt,..
Công dụng của rong nho
Các công dụng của rong nho bao gồm:
- Hỗ trợ quá trình giảm cân
- Làm đẹp da
- Tốt cho tuyến giáp
- Cải thiện chức năng tiêu hóa hạn chế táo bón
- Tăng cường sức khỏe tim mạch
- Giảm nguy cơ tiểu đường
- Tăng cường sức khỏe của xương
- Tăng cường thị lực
- Tăng cường khả năng miễn dịch.
Cách sơ chế rong nho tươi và rong nho khô
Cách sơ chế rong nho khô:
- Rửa rong nho khô trong nước, ngâm 2-5 phút để rong nho nở ra, rồi rửa sạch với nước.
- Lấy rong nho rửa sạch ngâm trong nước đá, hoặc chế biến các món ăn.
Cách sơ chế rong tươi:
- Rửa rong nho trong nước để loại bỏ mùi tanh, bụi bẩn, tạp chất.
- Lấy rong nho rửa sạch ngâm trong nước đá, lúc ăn sẽ giòn và ngon hơn. Nên lấy đủ số lượng để ăn nhé.
Những món ăn ngon và bổ dưỡng từ rong nho
Dưới đây là một số gợi ý các món ăn chế biến từ rong nho ngon nhất.
Nước ép rong nho
Đây là cách làm nước ép rong nho đơn giản:
Nguyên liệu:
- 20g rong nho tươi
- 1/2 cốc nước ép cam tươi
- 1 thìa đường (tùy khẩu vị)
- 1 củ cà rốt
Cách làm:
- Rửa sạch rong nho và thái thành các khúc nhỏ, để ráo nước
- Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch ép lấy nước
- Cho rong nho vào máy xay sinh tố, cho nước ép cam và cà rốt vào cùng, cho 1 thìa đường và xay nhuyễn.
- Lọc rong nho qua lưới để lấy được nước ép.
- Cho nước ép ra ly, thêm đá vào cốc và thưởng thức.
Ngoài ra, bạn có thể thêm một số nguyên liệu khác như lá bạc hà, hay làm nước ép rong nho với cà rốt, hoặc nước ép rong nho với nước cam,... để tăng thêm hương vị cho nước ép rong nho. Chúc bạn thành công!
Chè rong nho táo đỏ
Nguyên liệu:
- Rong nho tươi 30g
- Nhãn nhục 20g
- Táo đỏ 7 trái
- Đường phèn 2 thìa
Cách thực hiện:
- Rong nho tươi mang ngâm 15 phút với nước, sau đó vớt ra để ráo
- Nhãn nhục và táo đỏ mang rửa sạch, ngâm 5 phút với nước cho nó nở ra
- Cho đường phèn vào nâu với nước, cho đường tan, thì cho nhãn nhục và táo đỏ vào chung với đường phèn, nấu nhỏ lửa cho táo và nhãn mềm
- Khi nào ăn chè thì đẻ rong nho vào ăn, có thể ăn nóng nhưng ngon hơn là ăn lạnh.
Gỏi rong nho tôm
Nguyên liệu:
- Rong nho tươi 150g
- Tôm sú ( tôm tươi) 8- 9 con
- Cà rốt 1/2 củ
- Hành tây 1/2 củ
- 1 thìa đường
- 1/2 thìa ớt băm
- 1/2 thìa tỏi băm
- 2 thìa nước mắm
- 1/2 thìa nước cốt chanh
Cách thực hiện:
- Rong nho tươi mang ngâm nước 15 phút, sau đó rửa với nước nhiều lần và để ráo
- Tôm làm sạch, luộc chín và bóc lấy phần( nên để đuôi để trang trí sẽ đẹp hơn)
- Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch và cắt sợi
- Cho 2 thìa nước mắm, 1 thìa đường, 1/2 thìa cốt chanh, 1/2 thìa nước lọc, 1/2 thìa ớt băm, 1/2 thìa tỏi băm, đánh đều, nêm nếm chua ngọt vừa ăn
- Cho tôm và rong nho vào tô lớn, rưới nước mắm chua ngọt vào, đảo đều, nêm nếm sao cho vừa ăn
- Múc gỏi ra đĩa và thưởng thức ngay
Lưu ý:
- Có thể ăn luôn hoặc ăn cùng phồng tôm hay bánh đa nướng tùy thích
- Nên ăn ngay nếu không gỏi sẽ không ngon, và rong nho sẽ không giòn.
Lời kết
Rong nho là một sản phẩm rất ngon và bổ dưỡng, hy vọng bài viết giúp bạn hiểu thêm về rong nho.