Công Dụng Của Socola. Socola Chứa Bao Nhiêu Calo?
Socola mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe nếu bạn sử dụng đúng cách và với liều lượng hợp lý.
Socola có mấy loại?
Socola có nhiều loại khau nhau, dựa vào thành phần nguyên liệu và cách chế biến. Thông thường socola tiêu chuẩn sẽ chứa hơn 70% ca cao và 25- 30% là các thành phần khác.theo thành phần của socola mà chúng ta có những loại cơ bản sau:
- Socola sữa là socola được làm từ sữa đặc, sữa bột để tạo vị ngọt và ca cao hoà trộn với nhau. Dòng socola này, ca cao đặc được quy định như ở châu Âu hàm lượng ca cao khoảng 25% còn ở Mỹ khoảng 10%.
- Socola trắng, socola nâu có thành phần tương tự nhau, khác nhau ở chỗ socola nâu được làm từ ca cao rắn còn socola trắng thì làm từ bơ ca cao và không có ca cao. Dòng socola này rất được trẻ em yêu thích vì nó có vị ngọt, dễ ăn. Ngoài ra, socola nâu và socola trằng còn được dùng để pha cùng thức uống, ăn cùng trà, cà phê...
- Socola nguyên chất và bột socola còn gọi là socola đắng, là loại có vị đắng nguyên bản từ cacao, nó chưa được pha đường hay sữa mà 100% từ caccao. Loại này ăn sẽ khá là đắng, nên thường dùng để làm bánh quy, bánh bọt, pha cùng đồ uống...
- Socola ngọt vừa và ngọt đắng: Socola ngọt vừa được làm từ socola đen và thêm khá nhiều đường, nên loại socola này ít đắng và có vị ngọt đậm. Socola ngọt đắng lại có vị đắng đặc trưng của socola những vẫn có vị ngọt nhẹ. Nguyên liệu của socola ngọt đắng gồm hương vani, lecithin và bơ ca cao.
- Socola đen là loại socola được làm từ bột cacao, lecithin, bơ cacao, đường và hương liệu, là loại socola không chứa thành phần sữa, rất tốt cho sức khỏe và phù hợp với những người thích ăn socola có vị thơm, đắng nhẹ và hương vị hấp dẫn. Socola đen được làm với 70% cacao nên rất tốt cho sức khỏe.
Công dụng của socola
Socola rất được nhiều người yêu thích nhờ hương vị thơm ngon, ngoài ra nó cũng có nhiều lợi ích cho sức khỏe như:
- Socola đen cung cấp các dưỡng chất như carbs, protein, magie giúp nâng cao miễn dịch và kiểm soát huyết áp
- Socola đen còn có nhiều chất chống oxy hóa, các loại khoáng chất giúp thúc đẩy trao đổi chất trong cơ thể như natri, canxi, sắt.... Socola đen còn giúp giảm mệt mỏi, hoa mắt, chóng mặt do cơ thể thiếu sắt
- Chất béo toàn phần có khả năng trun hòa lượng cholesterol.
Làm đẹp da
Socola đen có chứa chất oxy hóa flavonoid, polyphenol, catechin,... nó giúp chống lại và ngừa các gốc tự do gây hại, giúp bảo vệ da khỏi tác hại của ánh mặt trời gây ra.
Ngoài ra, các nhà khoa học Mỹ nghiên cứu cho thấy socola có lượng flavanol giúp bảo vệ tế bào, hạn chế lão hóa da, hợp chất chống lão hóa flavanol còn nhiều hơn so với một số quả mọng
Đồng thời, ăn socola trong 3 tháng còn giúp tăng độ ẩm cho da tới 25%, tăng khả năng chống lại tia UV có hại cho da. Không những vậy, còn giúp da không bị mất nước, cải thiện độ đàn hồi của da, tăng cường lưu thông máu đến các mao mạch trên lớp da.
Cải thiện tâm trạng, giảm căng thẳng
Các nhà khoa học nghiên cứu cho thấy ăn socola ở nồng độ cao có lợi cho não, giúp cải thiện tâm trạng và sự tập trung. Socola còn giúp thúc đẩy hoạt động thần kinh ở vùng não chịu trách nhiệm về hạnh phúc và niềm vui. Bên cạnh đó, socola có phenylethylamine, cũng giúp thúc đẩy sản xuất một hormone hạnh phúc - dopamine giúp mang lại sự hưng phấn và cảm giác vui vẻ.
Mỗi ngày ăn khoảng 28g, trong khoảng 14 ngày giúp giảm mức cortisol ( là chất được tạo da cho stress, làm cơ thể dễ tích tụ mỡ), giúp bạn giảm lo lắng và tâm trạng thư giãn hơn. Khảo sát còn cho thấy người sử dụng ca cao thường xuyên có mức độ lo lắng thấp hơn 10% so với người không sử dụng, người bình thường.
Hỗ trợ giảm cân
Socola đen tuy có chứa một ít đường, sữa, tuy nhiên nó giúp đốt cháy lượng calo nhiều hơn khi bạn hoạt động thể chất, nhờ socola đen có chứa chất chống oxy hóa Catechins.
Ngoài ra, socola đen còn chứa nhiều chất dinh dưỡng, khi bổ sung nó giúp cung cấp năng lượng cho cơ thể, hạn chế thèm ăn, giúp bạn có cảm giác no lâu hơn, hạn chế nạp thêm các đồ ăn khác. Nhờ vậy giúp bạn giảm cân.
Còn theo Will Clover - nhà thần kinh học, ăn 1 miếng socola nhỏ trước khi ăn, sẽ giúp tạo ra các hormon trong não giúp bạn có cảm giác no, giúp hạn chế thèm ăn, ăn đồ ăn ít hơn.
Vì vậy, nếu bạn muốn giảm cân, cần có một chế độ ăn uống khoa học, lối sống lành mạnh, nghỉ ngơi phù hợp và thường xuyên tập thể thao kết hợp cùng việc ăn thêm socola đen thay các đồ ăn vặt khác. Như vậy, không những giúp bạn nâng cao sức khỏe mà còn giúp giảm cân hiệu quả.
Giảm lượng cholesterol
Một số nghiên cứu cho rằng, ăn soco;a giúp tăng hàm lượng cholesterol HDL ( tốt) và giảm hàm lượng cholesterol LDL ( xấu). Nhờ vậy mà nó cũng giúp giảm nguy cơ mác bệnh tim.
Khi cho những người tăng cholesterol nhẹ uống ca cao mỗi ngày, sử dụng trong 4 tuần với liều lượng là từ 81-163mg/ngày, kết quả cho thấy nó có thể hỗ trợ giảm thấp hơn 5% cholesterol xấu. Đồng thời, những người trẻ có nồng độ cholesterol bình thường, dùng 105g/ngày socola sữa ( 168mg flavanols) cũng hỗ trợ giảm 15% cholesterol xấu sau 2 tuần. Tắng cholesterol tốt được chứng minh trên thưch nghiệm và ở người tắng cholesterol nhẹ nếu dùng socola đen hay ca cao bột.
Có lợi cho phụ nữ mang thai
Nghiên cứu ở Phần Lan cho rằng, bà bầu ăn socola thường xuyên cũng giúp cải thiện tâm trạng, giảm căng thẳng áp lực, giúp em bé chào đời cũng vui vẻ và cười nhiều hơn những em bé khác.
Bổ sung năng lượng cho cơ thể
Việc ăn socola trước khi tập gym, tập thể thao hay tập luyện thể lực giúp bổ sung năng lượng cho cơ thể. Trong ca cao có chứa epicatechins và catechins là hai chất chống oxy hóa hỗ trợ tăng cường hấp thu dưỡng chất của cơ thể.
Một số nghiên cứu cũng cho rằng, chất chống oxy hóa hỗ trợ tăng khả năng chống mỏi 30%, đồng thời, ăn socola cũng giúp giảm mệt mỏi, giảm sau sau khi tập nhờ các hợp chất chống viêm.
Phòng ngừa bệnh đái tháo đường
Socola đen là một loại socola an toàn và lành mạnh, nó hỗ trợ cải thiện chuyển hóa glucose ( đường) trong cơ thể. Kháng insulin phòng ngừa đường huyết tăng cao, đây cũng là triệu chứng của bệnh đái tháo đường type 2.
Ngoài ra, ca cao cũng hỗ trợ cải thiện độ nhạy của insulin, nên bạn ăn socola đúng cách, đúng liều lượng cũng là một cách để ngừa bệnh đái tháo đường.
Tăng cường trí nhớ
Ca cao có chứa chất flavanol có khả năng giảm mất trí nhớ ở người lớn tuổi. Theo Đại học Y Havard, các nhà khoa học cho rằng uống 2 ly socola nóng/ ngày giúp cải thiện trí nhớ ở người lớn tuổi.
Socola cũng giúp kích thích hoạt động của thần kinh ở vùng não có chức năng về hạnh phúc.
Tốt cho sức khỏe tim mạch
Socola đen nếu bổ sung đúng cách và đúng liều lượng, theo nghiên cứu được đăng tải trên tạp chí British Medical Journal, cho rằng ăn socola có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch tới 35%, nhờ trong socola đen giàu chất chống hóa, nâng cao hệ miễn dịch, cải thiện lưu thông máu và ổn định huyết áp.
Socola đen có chứa flavonoids dồi dào, nếu bạn bổ sung socola đúng cách và đúng liều lượng sẽ mang nhiều lợi cho sức khỏe. Flavanols cũng giúp lưu thông máu tốt hơn, thúc đẩy dòng máu và làm mạch mãu thư giãn, tăng cường lưu lượng máu động mạch, tránh bị tắc nghẽn. Hai chất flavanols và procyanindins có trong socola cũng có lợi cho bệnh tim mạch.
Nghiên cứu cho rằng nếu ăn lượng socola vừa phải mỗi ngày sẽ giúp giảm nguy cơ bị bệnh tim và đột quỵ.
Hạ huyết áp
Nhờ có thành phần chống oxy hóa flavonoid ở trong socola giúp hạ huyết áp hiệu quả. Ngoài ra, flavonoid còn thúc đẩy lưu thông máu hiệu quả hơn, nhờ vậy nên có thể giảm huyết áp hiệu quả.
Theo nghiên cứu Grassi tại Ý, trên một nhóm tình nghuyện viên khỏe mạnh, họ được ăn giống như nhau, chia ra 2 nhóm:
- Nhóm 1: Được dùng 90g socola trắng ( trong 100g socola trắng chứa 0mg polyphenols, socola đen sẽ chứa tới 500mg polyphenols)
- Nhóm 2: Dùng 100g socola đen
Kết quả trên các tình nguyện viên, cho thấy socola đen giúp hạ huyết áp còn socola trắng lại không. Ăn socola đen hỗ trợ giảm tới 2,8mmHg huyết áp tâm trương lẫn 4,7mmHg huyết áp tâm thu.
Socola chứa bao nhiêu calo?
Cụ thể, lượng calo ở mỗi loại socola sẽ khác nhau, tùy vào nhà sản xuất:
- Trong 28g socola đen với 85% thành phần cacao có khoảng 136 calo, 1g protein, 2 g chất cơ, 12g carbohydrate, 14g chất béo và ít đường hoặc không có đường. Là một loại socola được bác sĩ khuyên dùng sau bữa tối, là loại lành mạnh và tốt nhất cho sức khỏe.
- Trong 25g socola trắng, không có ca cao chứa khoảng 146 calo, 50mg canxi, 13g carbohydrate, 10 chất béo
- Trong 38g socola sữa có khoảng 220 calo, 21g carbohydrate, 19g đường, 13g chất béo, 1.08mg sắt, 100mg canxi
Trung bình một người trưởng thành cần khoảng 2 000 calo/ ngày, chia ra thì cần 667 calo cho 1 bữa ăn, cho nên nếu bạn đang muốn giảm cân thì nên chọn socola đen và ăn một lượng nhỏ.
Các thành phần nguyên liệu và công thức chế biến khác nhau cũng làm lượng calo của socola thay đổi. Còn các loại bánh ngọt, chocopie được làm từ soco là lại có lượng calo cao, khoảng 300- 500 calo trong 100g.
Cách ăn socola không tăng cân
Nếu bạn đang muốn duy trì cân nặng hay giảm cân thì bạn cần kiểm soát lượng calo nạp vào mỗi ngày, rèn luyện thể thao thường xuyên, ngoài ra bạn nên:
- Chia thành nhiều phần nhỏ, ăn 1- 2 miếng nhỏ socola đen sau bữa ăn
- Tự làm socola để kiểm soát lượng đường sữa trong socola
- Ưu tiên chọn socola đen
- Không ăn socola hay các đồ ăn khác sau 7h tối
- Chỉ nên ăn socola 2-3 lần/ tuần
- Chọn socola của những thương hiệu uy tín
- Ưu tiện chọn các chất làm ngọt từ trái cây, chất ngọt tự nhiên lành lạnh.