Thành phần và công dụng của dưa hấu. Ăn bao nhiêu dưa hấu một ngày thì tốt?
Dưa hấu là loại trái cây rất được ưa chuộng, nhờ hương vị ngọt mát và mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Dưa hấu là gì?
Dưa hấu là một loại trái cây thân thảo, họ với dưa leo, bí ngô, bí xanh... Dưa hấu có nguồn gốc từ miền nam châu Phi.
Dưa hấu có nhiều lợi ích cho sức khỏe như hạ huyết áp, giảm nhức mỏi cơ bắp...ngoài ra, nó còn chứa rất nhiều chất dinh dưỡng như vitamin C, vitamin A, lycopene, citrulline...
Dưa hấu có thể ăn trực tiếp, làm nước ép, sinh tố... đều rất ngon.
Thành phần dinh dưỡng của dưa hấu
Theo Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ ( USDA), trong 100g dưa hấu có chứa những chất dinh dưỡng như:
- Năng lượng: 30 calo
- Nước: 91%
- Chất xơ: 0,4 gram
- Protein: 0,6 gram
- Carbs: 7,6 gram
- Chất béo: 0,2 gram
- Đường: 6,2 gram...
Dưa hấu chứa bao nhiêu calo?
Trong 100g dưa hấu có chứa khoảng 30 calo và 7.6g carbs. Cụ thể:
- 1 ly nước ép dưa hấu có khoảng 71 calo
- 100g kem dưa hấu có 164 calo và 30g carbs
- Sinh tố dưa hấu xoài: 1 hộp sữa chua 100g + 100g xoài ( 60calo)+ 100g dưa hấu= 150 calo.
Công dụng của dưa hấu
Dưới đây là những lợi ích mà dưa hấu mang lại:
Cải thiện sức khỏe tim mạch
Dưa hấu có nhiều chất dinh dưỡng, đặc biệt là lycopene có nhiều công dụng như giảm độ dày và độ cứng của thành động mạch, ngăn ngừa kích ứng oxy hóa, giảm cholesterol từ đó có nhiều lợi ích cho sức khỏe tim mạch.
Không những vậy, dưa hấu còn chứa một loại axit amin như citrulline, giúp tăng nồng độ nitric oxide - hỗ trợ giảm huyết áp và mở rộng mạch máu hơn. Ngoài ra, các khoáng chất và vitamin có trong dưa hấu cũng có lợi cho tim mạch như magie, vitamin C, vitamin A, vitamin B6...
Tốt cho sức khỏe mắt
Nhờ trong dưa hấu có chứa Lycopene là chất chống oxy hóa, chống viêm và có thể giúp ngừa và làm chậm thoái hóa điểm vàng ở người lớn tuổi.
Ngoài ra chỉ cần ăn 1 miếng dưa hấu, bạn đã cung cấp khoảng 9- 11% lượng vitamin A cần thiết hàng ngày. Vitamin A được biết là thành phần quan trọng để giúp mắt khỏe mạnh.
Tốt cho da và tóc
Vitamin C giúp ích cho quá trình sản xuất collagen, là chất giúp cho da và tóc khỏe mạnh. Ngoài ra, vitamin A có tác dụng chữa lành và tái tạo các tế bào da. Beta-carotene và lycopene cũng bảo vệ làn da ít bị cháy nắng hơn. Tuy nhiên, bạn cần thoa kem chống nắng khi tiếp xúc với ánh năng mặt trời để bảo vệ da.
Vì vậy, vitamin A và vitamin C, vitamin B6 rất cần thiết để có một làn da tươi trẻ và mái tóc óng mượt.
Bổ sung nước cho cơ thể
Mỗi ngày chũng ta điều phải cung cấp 1.5 – 2 lít cho cơ thể, ngoài việc uống nước thì việc ăn trái cây có hàm lượng nước cao như dưa hấu cũng là một cách cung cấp nước cho cơ thể. Với hàm lượng nước cao vượt trội tới 92%, còn giúp bạn cảm giác no lâu, nó còn có nhiều chất xơ nên nếu ăn điều độ cũng không gây tăng cân.
Cung cấp nhiều chất dinh dưỡng và chất chống oxy hóa
Dưa hấu có nhiều chất chống oxy hóa nổi bật như:
- Hợp chất thực vật Cucurbitacin E: giúp chống viêm và chống oxy hóa
- Lycopene: Góp phần tạo nên màu đỏ tươi của dưa hấu, có nhiều tác dụng cho sức khỏe như giảm nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường...
- Carotenoid: Là chất cung cấp beta-carotene và alpha-carotene, khi vào cơ thể nó sẽ chuyển hóa thành vitamin A.
Ngoài ra, dưa hấu có rất nhiều chất dinh dưỡng khác như:
- Vitamin B1, vitamin B5, vitamin B6: Cung cấp 3% nhu cầu hàng ngày
- Magie: Cung cấp 4% nhu cầu hàng ngày
- Vitamin C: Cung cấp 21% nhu cầu hàng ngày
- Vitamin A: Cung cấp 18% nhu cầu hàng ngày
- Và nhiều chất dinh dưỡng khác.
Hỗ trợ giảm viêm
Ăn dưa hấu giúp bạn giảm kích ứng oxy hóa và giảm viêm, nó còn chứa nhiều chất chống oxy hóa như vitamin C và lycopene có khả năng chống viêm.
Giúp bảo vệ xương khớp
Trong dưa hấu có chứa Citrulline, một loại axit amin hỗ trợ giảm đau mỏi cơ bắp, nó còn chứa beta-cryptoxanthin có thể hỗ trợ bảo vệ khớp.
Những người vận động viên hay người tập gym có thể bổ sung nước ép dưa hấu sau khi tập luyện để cải thiện đau nhức cơ bắp.
Cải thiện hệ tiêu hóa
Dưa hấu có nhiều chất xơ và nước, có công dụng thúc đẩy nhu động ruột đều đặn, phòng ngừa táo bón, nhờ vậy nên nó giúp đường ruột khỏe mạnh hơn.
Cách chế biến dưa hấu ngon nhất
Dưới đây là một số món ăn, thức uống ngon từ dưa hấu:
Sinh tố dưa hấu
Nguyên liệu:
- 300g dưa hấu, mang bỏ hạt, cắt vuông, cho đông lạnh
- 500ml sữa hạnh nhân không kem
- Đường( có thể thêm hoặc không)
Cách làm:
- Lấy dưa hấu ra cho vào máy xay sinh tố, cho sữa vào
- Xay nhuyễn, có thể thêm đường hoặc không tùy khẩu vị
- Cho sinh tố ra ly, thêm vài viên đá lạnh
- Thưởng thức.
Nước ép dưa hấu
Nguyên liệu:
- 500g dưa hấu
- 1 trái chanh vàng
Cách làm:
- Mang dưa dấu rửa sạch, sau đo cắt đôi, bỏ vỏ và hạt, sau đó cắt khúc
- Cho thịt dưa hấu vào máy ép, sau đó cho thêm vài giọt chanh, ép lấy nước
- Cho nước ép ra ly, cho vài viên đá lạnh
- Thưởng thức.
Kem dưa hấu
Nguyên liệu:
- Dưa hấu cắt hình ô vuông, đông lạnh 300g
- Đường 30g
- Sữa tươi nguyên kem 450ml
- Tinh chất vani 1ml
Cách làm:
- Cho dưa hấu, sữa tươi nguyên kem, tinh chất vani, đường vào máy xay sinh tố, xay mịn
- Cho hỗn hợp vào hũ thủy tinh có nắp đậy kín, cho vào ngăn đá 3 tiếng
- Lấy hỗn hợp ra, xay lại lần bữa, sau đó cho vào khuôn kem
- Cho lại vào ngăn đá, đông đá 1 tiếng
- Thưởng thức.
Cách chọn dưa hấu ngon và ngọt
Chọn mua dưa hấu ngon là một kỹ năng hữu ích cho những ai yêu thích loại trái cây này. Bạn có thể áp dụng một số mẹo sau đây để chọn được quả dưa hấu tươi ngon, ngọt nước và ít hạt:
- Xem hình dáng quả dưa: Nên chọn những quả dưa có kích thước đồng đều, tròn đều, không méo mó, không có vết thâm tím, nhũn giập, không bị sâu hoặc vết nứt. Quả dưa hấu có vỏ sáng bóng thường là quả còn non, nên hãy chọn quả không quá bóng.
- Nhấc quả dưa lên kiểm tra: Một quả dưa hấu nên có cân nặng tương ứng với kích cỡ của nó, nếu 2 quả dưa cùng kích thước bạn hãy chọn quả nặng hơn, vì điều này cho thấy rằng trái dưa này mọng nước, đủ chín và ngọt.
- Tìm điểm tiếp giáp: Mặt bên dưới quả dưa hấu ngon nên có một mảng rám màu vàng kem, được gọi là điểm tiếp giáp. Đây là nơi quả dưa tiếp xúc với mặt đất và chín vàng dưới ánh sáng mặt trời, vì vậy nếu mảng rám này có màu vàng càng đậm thì chứng tỏ dưa càng ngọt.
- Kiểm tra màu sắc vỏ dưa: Một quả dưa hấu hoàn hảo, chín tới sẽ có vỏ màu xanh đậm và bề mặt vỏ sẫm chứ không sáng bóng.
- Gõ thử lên quả dưa hấu: Chụm các khớp ngón tay lại rồi gõ vào vỏ dưa nếu tiếng phát ra đầy đặn, trong trẻo thì có nghĩa là trái dưa đó ngon. Còn nếu như có tiếng đục hoặc trầm, thì điều này có nghĩa là trái dưa hấu chưa chín tới.
- Biết cách chọn dưa hấu cắt sẵn: Nên chọn những miếng dưa có phần thịt đỏ tươi và hạt nâu đen hoặc đen. Tránh những miếng có vệt trắng và nhiều hạt trắng. Bạn cũng nên tránh những miếng dưa trông khô, xốp hoặc những miếng hạt tách rời ra khỏi phần thịt.
Hy vọng những thông tin này sẽ giúp bạn chọn được quả dưa hấu ưng ý.
Ăn bao nhiêu dưa hấu 1 ngày là tốt cho sức khỏe?
Với người trưởng thành, có sức khỏe bình thường bạn chỉ ăn tối đa 500g dưa hấu/ ngày.
Trong 100g dưa dấu chứa 6g đường và 30 calo. Vì vậy, tùy vào cơ thể mà bạn có thể điều chỉnh cho phù hợp. Tránh ăn quá nhiều sẽ dễ gây ra tác dụng phụ.
Ăn nhiều dưa hấu có tốt không?
Mặc dù dưa hấu rất tốt và có nhiều lợi ích cho sức khỏe, tuy nhiên bạn cũng cần ăn dưa hấu đúng cách và đúng liều lượng. Một số tác dụng phụ có thể xảy ra khi ăn quá nhiều dưa hấu:
- Có thể gây ra các vấn đề về tim mạch
- Tăng nguy cơ phát triển viêm gan
- Có thể gây tiêu chảy
- Có thể gây ra thừa nước hoặc nhiễm độc nước
- Có thể làm tăng mức glucose
Những ai không nên ăn dưa hấu?
Một số người sau không nên ăn dưa hấu:
- Phụ nữ mang thai
- Người mắc bệnh cao huyết áp
- Người bị viêm hoét dạ dày
- Những người bị suy thận
- Người mắc bệnh tiểu đường...
Ngoài ra, nếu bạn có vấn đề về sức khỏe thì nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng dưa hấu.
Lời kết
Dưa hấu rất ngon và tốt cho sức khỏe, hy vọng bài viết này giúp bạn biết cách sử dụng dưa hấu đúng cách và mang lại nhiều tác dụng cho sức khỏe.