Nước Tương Nấm Rơm Là Gì? Cách Dùng Nước Tương Nấm Rơm
Nước tương nấm rơm thường được sử dụng để ăn các món ăn chay hay chấm những món ăn hàng ngày.
Nước tương nấm rơm là gì?
Nước tương là một loại nước chấm quen thuộc trong ẩm thực Việt, được chế biến bằng cách lên men hạt đậu nành. Nước tương được hầu hết gia đình Việt sử dụng, ngoài ra, nó là gia vị cho các món ăn chay.
Nước tương nấm rơm là gia vị được sử dụng trong ẩm thực chay và hoặc người theo chế độ ăn thanh đạm. Thành phần chính của nước tương nấm rơm thường bao gồm nước, nấm rơm, muối, và các gia vị khác.
Nước tương nấm rơm có hương vị thơm ngon, mùi thơm đặc trưng, thường được sử dụng để ăn kèm các món món hấp, xào, luộc hay được dùng để ướp với các món ăn,.... Nước tương nấm rơm có thể thay thế cho nước tương truyền thống nó mang lại hương vị đậm đà cho món ăn.
Ngoài ra, nước tương nấm rơm cũng có thể được sử dụng để làm gia vị cho các món ăn, như món mì hoặc mì xào, để tạo hương vị thêm độc đáo và hấp dẫn cho bữa ăn chay.
Thành phần dinh dưỡng của nấm rơm
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, trong nấm rơm khô có nhiều hàm lượng chất dinh dưỡng như:
Trong 100g nấm rơm khô có:
- Chất đạm: 21 - 37g
- Chất béo: 2,1 - 4,6g
- Chất bột đường: 9,9g
- Chất xơ: 21g
- Vitamin D
- Vitamin C
- Vitamin B2
- Vitamin B1
- Vitamin A
- Canxi
- Photpho
- Sắt...
- Chất khoáng 3,8%
- Calories: 181,5 – 255,5 kcal.
Còn trong 100g nấm rơm tươi có:
- Chất béo 0,3%
- Chất xơ (cellulose) 1,1%
- Vitamin A
- Tro 0,8%
- Vitamin D
- Chất đạm 3,6%
- Photpho
- Sắt 1,2 %
- Ca 28mg%
- Vitamin C
- Vitamin B1
- Vitamin B2
- Nước 90%
- Chất đường 3,2%
- P 80mg%.
Công dụng của nấm rơm
Nấm rơm là một loại nấm ăn được phổ biến trong ẩm thực. Nấm rơm chứa nhiều dưỡng chất và có nhiều công dụng cho sức khỏe như: giảm huyết áp, hạn chế máu đông, giải nhiệt, thanh nhiệt, ích khí, hạ sốt, giảm cholesterol, tăng cường miễn dịch, ngăn ngừa xơ vữa động mạch, bồi bổ sức khỏe cho phụ nữ trong kỳ sinh đẻ...
Dưới đây là một số công dụng của nấm rơm đối với sức khỏe con người, bao gồm:
- Giảm mức cholesterol
- Tăng sức bền cho cơ thể, tăng đề kháng
- Tốt cho bệnh tiểu đường
- Giảm các gốc tự do
- Tốt cho sức khỏe tim mạch
- Tốt cho xương
- Ngăn ngừa thiếu máu
- Hỗ trợ cơ thể trong giai đoạn phát triển nhờ hàm lượng Protein dồi dào...
Ưu điểm của nước tương nấm rơm
Nước tương nấm rơm có nhiều ưu điểm, đặc biệt là có thể thay thế nước tương truyền thống, tạo hương vị độc đáo trong ẩm thực chay và thực phẩm dành cho người ăn chay. Dưới đây là một số ưu điểm của nước tương nấm rơm:
- Hương vị độc đáo: Nước tương nấm rơm có hương vị đặc trưng của nấm, thường được coi là thơm ngon và hấp dẫn. Nó có thể mang lại một hương vị riêng biệt cho các món ăn chay.
- Dinh dưỡng: Nấm rơm có nhiều chất dinh dưỡng, nước tương nấm rơm cung cấp một lượng nhất định các dưỡng chất như protein, chất xơ, và các khoáng chất.
- Tùy ý chế biến dễ dàng: Nước tương nấm rơm có thể dễ dàng tùy chỉnh theo sở thích cá nhân. Bạn có thể dùng làm nước chấm hay gia vị ăn kèm kết hợp với ớt hay các nguyên liệu bạn yêu thích
- Thay thế tốt cho nước tương truyền thống: Nước tương nấm rơm thường có hương vị tinh tế, cũng có thể thay cho nước tương đậu nành truyền thống, vì vậy bạn có thể sử dụng nó để thay thế nước tương trong các món ăn mà bạn yêu thích.
- Làm từ nguyên liệu tự nhiên: Nước tương nấm rơm thường được làm từ các nguyên liệu tự nhiên, không chứa các chất bảo quản hoặc phẩm màu nhân tạo.
Cách dùng nước tương nấm rơm ngon nhất
Nước tương nấm rơm có thể được sử dụng trong nhiều món ăn và phong cách ẩm thực khác nhau để tạo ra hương vị độc đáo. Dưới đây là một số cách bạn có thể sử dụng nước tương nấm rơm một cách ngon nhất:
Dùng nước tương nấm rơm để ướp nguyên liệu
Nước tương nấm rơm được dùng để ướp cùng một số món ăn từ cá, thịt, tôm...nhờ hương vị tinh tế nên nước tương nấm rơm không chỉ giúp nguyên liệu thấm đều, mà còn giúp món ăn có hương vị đặc trưng.
Đặc biệt, nước tương nấm rơm nếu dùng để ướp thịt bò sẽ tạo nên mùi thơm đặc biệt, giúp món thịt bò ngon hơn.
Tuy nhiên, bạn cũng nên lưu ý, không phải món ăn nào cũng dùng nước tương nấm rơm để ướp. Nó thường hợp với một số món bún xào, hấp hay nướng...
Dùng nước tương nấm rơm làm nước chấm
Nước tương nấm rơm có thể dùng để làm nước chấm cho các món ăn quen thuộc như: đậu hũ, gỏi cuốn, rau luộc, đậu, các món bún xào...và rất nhiều món ăn khác, khi dùng nước tương nấm rơm không những tăng hương vị cho món ăn mà nó còn giúp bạn ăn thấy ngon miệng, đậm đà hơn.
Nước tương nấm rơm được nhiều người yêu thích vì nó không mặn như nước mắm, nó có vị ngọt, vị thơm tự nhiên, do đó kết hợp cùng món ăn rất hài hòa và vừa miệng.
Nước tương nấm rơm dành cho người ăn chay
Kết hợp nước tương nấm rơm với nước chanh, đường, tỏi, ớt, và nước để làm nước chấm chay. Nước chấm chay này có thể ăn cùng các món ăn như bún chay, gỏi cuốn, hoặc bánh tráng cuốn...
Lưu ý khi sử dụng nước tương nấm rơm
Khi sử dụng nước tương nấm rơm bạn cần lưu ý:
- Đậy kỹ sau mỗi lần sử dụng
- Nên sử dụng nước tương nấm rơm trước 3 tháng kể từ khi mở nắp
- Chọn nước tương nấm rơm của nhà sản xuất và thương hiệu uy tín
- Không dùng nước tương quá hạn, hay có mùi lạ...
Cách bảo quản nước tương nấm rơm
- Để nước mắm nấm rơm ở nơi khô thoáng, tránh nắng nắng mặt trời chiếu trực tiếp
- Đậy nắp kín sau khi dùng.
Hãy thử nghiệm và tùy chỉnh mức độ nước tương nấm rơm theo khẩu vị cá nhân của bạn và chế biến cùng các món ăn mà bạn yêu thích để tạo ra những hương vị thú vị.