Nước Lá Xoài Mang Lại Tác Dụng Gì?
Lá xoài non có vị chua, tính mát, theo Đông y, nó có công dụng thanh nhiệt, lợi tiểu và giúp hỗ trợ một số vấn đề về hô hấp như ho, viêm phế quản...
Nước lá xoài có tác dụng gì?
Lá xoài non có vị chua, tính mát, theo Đông y, nó có công dụng thanh nhiệt, lợi tiểu và giúp hỗ trợ một số vấn đề về hô hấp như ho, viêm phế quản... Ngoài ra, lá xoài còn nhiều tác dụng như:
Hỗ trợ bệnh viêm loét dạ dày
Lá xoài và các bộ phận trên cây xoài đã được dùng làm thuốc hỗ trợ chữa viêm loét dạ dày và các tình trạng về hệ tiêu hóa. Một số nghiên cứu được thực hiện trên động vật đã cho thấy tình trạng của dạ dày và hệ tiêu hoá bị tổn thương cũng được cải thiện. Tuy nhiên, hiện tại vẫn chưa có nhiều thông tin từ các nghiên cứu trên con người và cần nhiều nghiên cứu cụ thể hơn về công dụng này.
Đặc tính chống viêm
Khi nói về “uống nước lá xoài có tác dụng gì?”, không thể bỏ qua tính chất chống viêm của lá xoài. Lá xoài có chứa hợp chất Mangiferin- là một hợp chất có tác dụng chống viêm mạnh mẽ.
Nghiên cứu trên động vật đã cho thấy Mangiferin có trong lá xoài với đặc tính chống viêm có thể bảo vệ hệ thần kinh khỏi các bệnh lý như Alzheimer và Parkinson.
Hỗ trợ làm đẹp da
Chiết xuất từ lá xoài có tác dụng tích cực trong việc làm chậm quá trình lão hóa da do có nhiều hợp chất chống oxy hóa. Ngoài ra, một nghiên cứu trên mẫu nghiên cứu trong ống nghiệm đã cho thấy chiết xuất lá xoài có tác dụng kháng khuẩn chống lại vi khuẩn có thể gây nhiễm trùng da là Staphylococcus aureus. Mangiferin là một hợp chất trong lá xoài cũng cho biết nó giúp hỗ trợ việc chữa bệnh vảy nến và giúp vết thương mau lành.
Hỗ trợ phòng ngừa bệnh đái tháo đường
Lá xoài có tác dụng hỗ trợ điều trị bệnh đái tháo đường bằng cách tham gia vào việc chuyển hóa chất béo của cơ thể. Một nghiên cứu trên động vật ( chuột) cũng đã chỉ ra rằng sau 14 ngày bổ sung thêm chiết xuất lá xoài, đã giúp làm giảm lượng chất béo trung tính trong máu và nồng độ đường huyết đáng kể. Chất béo trung tính tăng cao thường là dấu hiệu của các tình trạng khác kháng insulin và bệnh đái tháo đường type 2.
Hỗ trợ điều hóa huyết áp
Lá xoài có khả năng cải thiện độ mạch máu và góp phần điều trị bệnh tĩnh mạch giãn. Người bị bệnh huyết áp cao có thể dùng lá xoài để hỗ trợ việc kiểm soát huyết áp và nâng cao sức đề kháng của cơ thể.
Phòng ngừa bệnh béo phì
Lá xoài có chứa mangiferin, một hợp chất có tác dụng kích thích sản sinh nhiều adiponectin hơn. Adiponectin là một loại chất đạm ( protein) tín hiệu tế bào đóng vai trò quan trọng trong quá trình chuyển hóa chất béo và cân bằng lượng đường trong cơ thể.
Khi cơ thể tăng việc sản xuất của adiponectin có thể giúp phòng ngừa bệnh béo phì và một số bệnh mãn tính liên quan đến béo phì. Nhiều nghiên cứu trên động vật đã cho thấy chiết xuất từ lá xoài cũng hỗ trợ ngừa chất béo tích tụ trong các tế bào mô, hỗ trợ kiểm soát bệnh béo phì, bệnh đái tháo đường cũng như các vấn đê rối loạn chuyển hóa.
Thúc đẩy quá trình mọc tóc
Lá xoài có tác dụng kích thích mọc tóc, và chiết xuất từ lá xoài có thể dùng làm nguyên liệu cho một số sản phẩm chăm sóc tóc. Ngoài ra, lá xoài cũng giàu chất chống oxy hóa, có khả năng bảo vệ tóc khỏi bị hư hại.
Cải thiện tình trạng tiêu chảy
Dùng 1/2 thìa cà phê bột lá xoài pha với một cốc nước và uống mỗi ngày 3 lần để cải thiện các vấn đề về tiêu hóa. Đây là một cách hiệu quả cải thiện tình trạng bị tiêu chảy và hỗ trợ làm ổn định hệ tiêu hóa.
Giàu hợp chất thực vật
Lá xoài có nhiều hợp chất thực vật có ích cho sức khỏe, trong đó nổi bật như hợp chất polyphenol và terpenoid. Terpenoid có vai trò quan trọng trong quá trình tăng cường hệ thống thị lực và nâng cao miễn dịch. Chúng có tính chất chống oxy hóa, giúp chống lại các phân tử gốc tự do gây hại, giúp bảo vệ tế bào.
Ngoài ra, polyphenol cũng có tính chất chống oxy hóa và kháng viêm. Nhiều nghiên cứu đã cho thấy chúng giúp cân bằng vi khuẩn đường ruột và hỗ trợ điều trị hoặc phòng ngừa các bệnh như béo phì, đái thảo đường, bệnh tim...
Đặc biệt, nó còn có một loại polyphenol có trong nhiều loại thực vật là Mangiferin, nhưng được tìm thấy nhiều nhất ở trong trái xoài và lá xoài, nó được cho là có nhiều tác dụng tích cực cho sức khỏe, như khả năng chữa khối u, bệnh đái thảo đường, bệnh tim và các vấn đề về tiêu hóa chất béo.
Chữa trị hen suyễn
Lá xoài có thể dùng để hỗ trợ các bệnh về hô hấp như viêm phế quản, hen suyễn, hoặc cảm lạnh. Bạn chỉ cần lấy lá xoài rửa sạch, sau đó đun sôi với nước, rồi thêm một chút mật ong nguyên chất, sử dụng có thể giúp giảm ho và xoa dịu cổ họng cho bệnh nhân.
Giúp làm dịu vết bỏng
Để làm dịu các vết bỏng nhẹ và nhỏ bạn cũng có thể dùng lá xoài. Khi chẳng may bạn bị bỏng, bạn có thể đốt cháy một nắm lá xoài và dùng tro của lá xoài để xoa lên vùng da bị bỏng. Ban đầu có thể hơi đau, nhưng sau đó, bạn sẽ cảm thấy thoải mái hơn nhiều.