Các Loại Trà Dùng Để Pha Trà Sữa Ngon Nhất
Các loại trà thường được tạo nên từ giống cây trà có tên khoa học là Camellia sinensis.
Top 3 loại trà dùng để pha trà sữa ngon nhất
Thời gian ủ trà là một yếu tố quan trọng quyết định độ ngon và hương vị của trà. Có 3 loại trà ngon thường được dùng để pha chế trà sữa gồm:
Trà xanh
Trà xanh, hay còn gọi là lục trà, là một loại trà phổ biến được ưa chuộng tại Việt Nam nhờ trà có hương vị truyền thống. Nguyên liệu để sản xuất trà xanh đến từ giống trà Camellia sinensis được trồng ở nhiều tỉnh thành ở nước ta như tỉnh Phú Thọ, tỉnh Thái Nguyên, và các tỉnh miền núi phía Bắc
Dòng trà này được sản xuất qua 4 bước: Đầu tiên là thu hái trà, làm héo trà, vò trà và sao trà. Trà xanh không bị oxy hóa, do đó, sau khi thu hái trà tươi xong, người làm trà làm nhanh chóng tiến hành công đoạn làm héo trà và sao trà để chặn quá trình oxy hóa, hoặc có thể dùng cách hấp để tiêu diệt men. Khi sao hay hấp thì các enzyme sẽ nhưng hoạt động. So với các loại trà khác thì trà xanh thường có độ chát cao hơn, do quá trình sản xuất trà xanh đã giữ lại nhiều thành phần polyphenol..
Trà xanh giàu chất EGCG (Epigallocatechin gallate) - là một chất chống oxy hóa, theo nghiên cứu thì chất này có tác dụng chống lại các gốc tự do. Do đó, việc uống trà xanh mỗi ngày với liều lượng vừa phải cũng giúp bảo vệ sức khỏe và phòng ngừa bệnh tật.
Theo nghiên cứu, trong lục trà có chứa hàm lượng chất EGCG cao, đây là chất có tác dụng chống oxy hóa, giúp ngăn ngừa sự hình thành của các gốc tự do – nguyên nhân gây ra bệnh ung thư. Vì thế, nếu duy trì thói quen uống trà xanh thường xuyên có thể ngăn ngừa bệnh và giúp duy trì sức khỏe rất tốt.
Nước trà xanh thường có màu xanh lá cây hoặc màu vàng, tương tự nước trà tươi khi pha trà. Tùy theo các dòng trà xanh mà hương vị có thể thay đổi, nhưng vị giống trà tươi là hương vị phổ biến nhất. Với hương thơm dịu nhẹ từ lúa non hay cốm non, ngọt bùi, chát và hậu vị ngọt khi thưởng thức.
Một số loại trà sữa được pha từ trà xanh như trà sữa bạc hà, trà xanh sữa....
Trà đen
Trà đen là một loại trà được làm từ giống cây trà có tên khoa học là Camellia sinensis, nó còn được gọi là hồng trà, qua quá trình lên men từ 60-80% người ta thu được trà đen, quá trình lên men còn tùy thuộc vào từng loại trà. Búp trà xanh non của cây trà chuyển từ màu xanh lục sang màu sậm sau quá trình này. Khi hồng trà đã lên men, nước trà có màu hồng đỏ khi pha, và tên gọi "hồng trà" xuất phát từ đây. Mặc dù hồng trà và trà xanh đều có nguyên liệu cùng một giống trà, nhưng hồng trà qua quá trình gia công lên men nên đã tạo nên một loại trà có màu sắc nổi bật và hương vị đậm đà.
Có nguồn gốc từ Đài Loan và Trung Quốc vào năm 80, hồng trà đã nhanh chóng trở thành một nguyên liệu phổ biến trên toàn cầu. Ngoài việc sử dụng như một thức uống hàng ngày, hồng trà còn được sử dụng làm nguyên liệu pha chế nhiều thức uống hấp dẫn. Nó là một trong ba loại trà được ưa chuộng nhất trên thế giới, phù hợp với nhiều đối tượng khác nhau như người trẻ, người trung niên hay người già. Món hồng trà khi kết hợp cùng các loại bánh ngọt tráng miệng sau bữa ăn hay trong những buổi trà chiều được nhiều thực khách yêu thích.
Hồng trà có màu nước đỏ hồng ánh vàng khi pha, đặc biệt khi làm từ chè Shan Tuyết cổ thụ, mặt nước trà có lớp lông tuyết trắng óng ánh. Hương thơm của trà mang mùi mật ong rừng, hòa quyện với hương vị của núi rừng, và mùi thơm này không bị phai dù pha nhiều lần. Vị chát mạnh và đắng nhẹ, ngọt hậu, và vị chát ngậy bùi là cảm nhận khi bạn thưởng hồng trà. Chất lượng hồng trà càng cao thì vị chát ít hơn, tạo ra vị thanh sâu hơn.
Hồng trà thường được uống vào buổi sáng hay buổi trưa ở các nước phương Tây. Trà đen có nhiều lợi ích cho sức khỏe, giúp kiếm soát đường huyết, có khả năng chống viêm, giúp giảm nguy cơ bị bệnh tiểu đường và tim mạch...
Về mặt lý thuyết thì trà đen và hồng trà hoàn toàn như nhau. Tuy nhiên:
- Hồng trà - loại black tea lên men 80-90%: Là loại trà có vị hơi chát, vị chát này nhẹ hơn so với trà đen, trà khi pha có màu đỏ hồng, trà có hậu vị ngọt dịu nhẹ
- Trà đen - loại black tea lên men hoàn toàn 100%: Là loại trà có vị chát, đậm đà và khi pha trà có màu đen đỏ đậm.
Trà thường dùng búp trà non để chế biến, qua quá trình sơ chế và chế biến kỹ lưỡng mà mới được cho ra thành phẩm.
Dòng trà này là dòng trà được lên men, còn trà đen là loại trà có hương vị đậm nhất, trà có thể pha uống hay chế biến nhiều thức uống hấp dẫn như hồng trà kem sữa, hồng trà sủi bọt, hồng trà, ...
Trà ô long
Trà Oolong (hay còn gọi Ô long) là một loại trà có nguồn gốc đất nước Trung Hoa, tên gọi này được đặt theo hình dạng của trà sau khi đã được chế biến. Trà Ô Long là giống trà quý được làm từ cây chè (Camellia Sinensis), có xuất xứ từ Đài Loan.
Trà Oolong có quy trình chế biến phức tạp và đa dạng nhất. Trà Ô Long lên men thấp hay Ô Long xanh thường có độ lên men rơi vào khoảng 12-20%. Ô Long lên men cao hay Ô Long đen thì độ lên men có thể từ 40-80%. Tùy vào loại lên men trong thời gian dài hay trong thời gian ngắn, lên men nắng hay mát, ủ than hay không ủ than...
Hương vị trà ô long dịu nhẹ dễ uống, phù hợp nhiều đối tượng.
Trà Ô long có chứa rất nhiều vitamin, chất khoáng và chất chống oxy hóa. Trà xuất hiện ở nước ta vào những năm 80 của thế kỷ 20 tại Lâm Đồng và đến bây giờ vẫn đang được nhiều người ưa chuộng.
Một số loại trà sữa làm từ trà ô long như trà sữa Hokkaido, trà ô long kem sữa...
Lý do sữa là nguyên liệu quan trọng khi pha trà sữa
Trà và sữa là một sự kết hợp hoàn hảo từ xưa đến nay. Sữa không chỉ dễ tìm mà còn làm cho trà trở nên ngon hơn. Sữa giúp giảm độ chát và đắng của trà đen hay các loài trà đặc khác. Sữa cũng tạo ra những hương vị mới khi kết hợp với trà. Sữa cũng làm cho trà có kết cấu mịn màng và êm dịu hơn khi uống.
Do đó, món trà sữa không thể nào không có sữa được.
Một số loại trà sữa trên thế giới nổi tiếng
Dưới đây là một số phong cách trà sữa nổi tiếng mà bạn có thể chứa biết:
Trà sữa Boba Đài Loan
Trà Boba là một loại trà sữa đặc biệt có nguồn gốc từ Đài Loan. Trà được gọi là trà trân châu hoặc trà sữa trân châu vì có những hạt nhỏ mềm màu đen. Trà được làm từ trà đen, sữa và hạt trân châu bột sắn. Trà được uống lạnh với đá, người uống uống nước trà sữa và ăn cả hạt trân châu, cũng nhờ vậy mà hương vị nó ngon hơn được nhiều người yêu thích.
Trà Boba có rất nhiều hương vị khác nhau. Một số hương vị trà sữa Boba phổ biến là khoai môn, matcha... Ngoài ra, còn có trà Boba với hương vị trái cây như cam, xoài hay dâu tây.
Trà sữa Hokkaido Nhật Bản
Trà sữa Hokkaido là một loại trà đen pha với sữa được chế biến ở tỉnh Hokkaido - Nhật Bản, nó còn được gọi là trà sữa hoàng gia. Trà có hương vị ngọt ngào, rất được ưa chuộng ở Nhật Bản và nhiều nước khác, ở các nước như châu Á hay phương Tây sẽ dùng loại sữa đặc của nước đó pha. Trà được ngâm trong nước nóng và cho thêm sữa tươi hoặc sữa đặc. Trà cũng được thêm đường nâu hoặc caramel để tăng thêm hương vị. Trà có thể được uống nóng hoặc lạnh.
Nhật Bản chủ yếu sản xuất và uống trà xanh. Trà đen của Nhật Bản chỉ chiếm một phần nhỏ và ít được biết đến. Vì vậy, trà sữa Hokkaido thường được làm bằng trà đen nhập khẩu từ Ấn Độ hoặc Trung Quốc. Những loại trà này phổ biến, có hương vị đậm đà và phù hợp với sữa.
Trà sữa Masala Chai Ấn Độ
Trà sữa không chỉ là một đồ uống phổ biến ở Ấn Độ, mà còn là một biểu tượng văn hóa quan trọng xuất hiện từ chợ đường phố đến các dịp lễ như tiệc cưới. Nó thể hiện sự quan trọng của trà trong cuộc sống hàng ngày của người Ấn Độ, đồng thời phản ánh thị hiếu xã hội.
Trà sữa Masala Chai, một biến thể của trà sữa, được tạo nên bằng cách kết hợp lá trà đen với sữa và một số nguyên liệu khác. Lá trà đen thường được lựa chọn từ các giống trà nổi tiếng như Ceylon, Darjeeling hoặc Assam. Những dòng trà truyền thống dùng sữa trâu, nhưng ngày nay, người ta cũng thường sử dụng sữa hạt hoặc sữa bò. Bộ ngũ gia vị chính của thức uống này gồm đinh hương, bạch đậu khấu, hạt tiêu đen, gừng và quế, tạo nên hương vị đặc trưng. Tùy thuộc vào khu vực, có thêm các loại gia vị khác như hoa hồi và vani.
Để pha Masala Chai, bước đầu tiên là ngâm lá trà rời trong nước sôi. Mặc dù lá trà truyền thống thường được ưa chuộng, nhưng nếu không có bạn có thể dùng trà túi lọc. Sau đó, thêm sữa theo sở thích cùng với các gia vị và đun nhỏ lửa trong vài phút. Sử dụng lưới lọc mịn để lọc trà và có thể thêm đường nâu để làm ngọt theo khẩu vị cá nhân.
Trà sữa Hồng Kông
Trà sữa Hồng Kông là một biến thể đặc trưng, được pha từ sữa và hỗn hợp lá trà đen. Theo truyền thống, lá trà đen thường bao gồm giống trà Pu Lei và Ceylon, nhưng ngày nay, sự đa dạng trong cách pha trộn còn bao gồm các giống trà của Anh. Điều làm nên sự đặc biệt của loại trà sữa này so với các loại khác là quá trình pha chế sử dụng túi vải bố.
Nước được đun sôi và cho lá trà được đặt trong túi vải thô vào đun lửa nhỏ trong khoảng 1- 3 phút. Lá trà được làm nóng và lọc nhiều lần nhằm tạo ra một loại trà mịn có màu nâu đậm.
Để tạo hương vị cho trà, sữa cô đặc được sử dụng để pha chế cùng. Sữa cô đặc giúp người uống tự điều chỉ độ ngọt theo sở thích cá nhân, vì sữa đặc đã chứa đường. Điều này tạo nên một hương vị tự nhiên ngọt hơn. Trà sữa lạnh được đụng trong ly cao với đá viên, còn trà sữa nóng thì được đựng trong tách trà gốm.
Trà sữa ở Anh
Trà sữa của Anh là một loại trà đơn giản nhưng ngon miệng. Chỉ cần ngâm lá trà đen vào nước nóng, sau đó lọc lấy nước trà và cho thêm một ít sữa vào. Có nhiều loại trà đen khác nhau được dùng để làm trà sữa ở Anh, nhưng những loại phổ biến nhất là trà Earl Grey, trà Lipton và trà English Breakfast. Người Anh không gọi đây là trà sữa, mà chỉ gọi là trà với sữa.
Trà Earl Grey là một loại trà đặc biệt có hương vị cam bergamot nhờ việc ngâm trà đen với vỏ cam bergamot. Trà có mùi thơm đất và cam quýt, rất thích hợp cho bữa trà chiều. Trà đen là một loại trà đậm đà, rất phù hợp cho bữa sáng. Thêm sữa lạnh giúp cho trà có kết cấu mịn màng và cân bằng hương vị.