Tác Dụng Của Việc Xông Mặt Bằng Trà Xanh
Trà xanh, hay còn gọi là lục trà, là một loại trà phổ biến được ưa chuộng tại Việt Nam nhờ trà có hương vị truyền thống.
Khái niệm về trà xanh
Trà xanh, hay còn gọi là lục trà, là một loại trà phổ biến được ưa chuộng tại Việt Nam nhờ trà có hương vị truyền thống. Nguyên liệu để sản xuất trà xanh đến từ giống trà Camellia sinensis được trồng ở nhiều tỉnh thành ở nước ta như tỉnh Phú Thọ, tỉnh Thái Nguyên, và các tỉnh miền núi phía Bắc
Dòng trà này được sản xuất qua 4 bước: Đầu tiên là thu hái trà, làm héo trà, vò trà và sao trà. Trà xanh không bị oxy hóa, do đó, sau khi thu hái trà tươi xong, người làm trà làm nhanh chóng tiến hành công đoạn làm héo trà và sao trà để chặn quá trình oxy hóa, hoặc có thể dùng cách hấp để tiêu diệt men. Khi sao hay hấp thì các enzyme sẽ nhưng hoạt động. So với các loại trà khác thì trà xanh thường có độ chát cao hơn, do quá trình sản xuất trà xanh đã giữ lại nhiều thành phần polyphenol..
Trà xanh giàu chất EGCG (Epigallocatechin gallate) - là một chất chống oxy hóa, theo nghiên cứu thì chất này có tác dụng chống lại các gốc tự do. Do đó, việc uống trà xanh mỗi ngày với liều lượng vừa phải cũng giúp bảo vệ sức khỏe và phòng ngừa bệnh tật.
Theo nghiên cứu, trong lục trà có chứa hàm lượng chất EGCG cao, đây là chất có tác dụng chống oxy hóa, giúp ngăn ngừa sự hình thành của các gốc tự do – nguyên nhân gây ra bệnh ung thư. Vì thế, nếu duy trì thói quen uống trà xanh thường xuyên có thể ngăn ngừa bệnh và giúp duy trì sức khỏe rất tốt.
Nước trà xanh thường có màu xanh lá cây hoặc màu vàng, tương tự nước trà tươi khi pha trà. Tùy theo các dòng trà xanh mà hương vị có thể thay đổi, nhưng vị giống trà tươi là hương vị phổ biến nhất. Với hương thơm dịu nhẹ từ lúa non hay cốm non, ngọt bùi, chát và hậu vị ngọt khi thưởng thức.
Lá trà xanh có tác dụng gì?
Cây trà xanh có nhiều công dụng và được dân gian sử dụng từ lâu. Trà xanh được làm từ lá của cây Camellia sinensis, lá trà xanh có mùi hương dịu nhẹ và vị riêng biệt. Người xưa dùng lá trà xanh để làm đẹp da theo nhiều phương pháp khác nhau. Dùng lá trà xanh để xông mặt để làm trắng da và chữa mụn. Trà xanh có nhiều chất chống oxy hóa. Trà xanh cũng có chứa các axit amin và các enzyme có ích cho việc duy trì vóc dáng của phụ nữ. Các chất như vitamin B, mangan, kali, magie, caffeine trong trà xanh đều là những chất quan trọng cho cơ thể. Trà xanh rất có lợi cho sức khỏe nói chung và da và tóc nói riêng.
Trong trà xanh có một số loại vitamin, trong đó có vitamin E có tác dụng cấp ẩm cho da rất hiệu quả. Chiết xuất trà xanh rất tốt cho da giúp da giảm sần sùi, tăng độ ẩm. Nhiều chị em thích dùng mặt nạ trà xanh vì nó giúp da đẹp hơn và căng mịn hơn nhiều.
Tác dụng của việc xông mặt bằng trà xanh
Lá trà xanh có nhiều tác dụng, dùng lá trà để xông mặt vừa giúp chữa mụn vừa giúp làm đẹp da.
Kháng khuẩn và giảm mụn
Trà xanh được biết đến là có khả năng kháng khuẩn cao, nên trà xanh có thể giúp loại sạch bụi bẩn, vi khuẩn bám sâu dưới da, giảm bã nhờn. Khi dùng lá trà xanh xông mặt thường xuyên sẽ giúp giảm mụn và giúp da ngày càng sáng mịn hơn.
Giúp dưỡng da từ sâu bên trong
Các loại vitamin A, vitamin B, vitamin C, vitamin E có trong trà xanh giúp dưỡng da từ bên trong, giúp tái tạo và kích thích sản sinh collagen. Vì vậy, nhiều người chọn cách xông mặt bằng trà xanh để làm đẹp nhờ nó an toàn hiệu quả. Ngoài ra, có thể phối hợp với bạch chỉ hay một số nguyên liệu làm đẹp khác để tăng hiệu quả làm đẹp da. Không chỉ giúp làm trắng da mà còn giúp làm mờ vết nám, tàn nhang, vết thâm mụn…
Chống oxy hóa
Trà xanh được nhiều nghiên cứu chỉ ra, loại trà này giàu chất chống oxy hóa giúp chống lão hoá và rất có lợi cho làn da. Những chất chất oxy hóa trong trà xanh như EGCG, catechin... giúp làm chậm quá trình lão hoá da từ bên trong lẫn bên ngoài.
Giúp bảo vệ da dưới ánh nắng mặt trời
Xông mặt bằng lá trà xanh còn giúp chống nắng hiệu quả. Khi xông mặt bằng trà xanh, nhờ trà xanh có chứa chất catechin chiếm đến 25% trọng lượng. Thành phần catechin có tác dụng chống nắng và hỗ trợ bảo vệ da khỏi tác hại của ánh nắng mặt trời (tia cực tím) khá tốt.
Phương pháp dùng lá trà xanh xông mặt còn giúp làm sạch lỗ chân lông, giúp da đàn hồi. Không những vậy, trong lá trà xanh còn chứa caffeine và tannin, giúp làm giảm nước trong các mô và giúp vùng da quanh mặt săn chắc hơn và căng hơn. Việc làm này còn giúp các mạch máu dưới mắt giãn nở giúp giảm thâm quầng mắt.
Tăng độ đàn hồi cho da
Phương pháp dùng lá trà xanh xông mặt còn giúp cải thiện tuần hoàn máu, cung cấp các chất dinh dưỡng giúp da hạn chế hình thành nếp nhăn và tăng độ đàn hồi của da.
Ngoài ra, việc xông hơi này còn giúp các tế bào chết trên da được loại bỏ, giúp da mịn màng hơn. Khi xông mặt xong thì bạn nên áp dụng việc massage nhẹ nhàng lên da, để giúp da thư giãn và các dưỡng chất từ lá trà xanh giúp tẩy sạch lớp da chết an toàn và hiệu quả.
Nên xông mặt bằng lá trà xanh bao nhiêu lần?
Phương pháp làm đẹp xông mặt bằng lá trà xanh tự nhiên và an toàn, tuy nhiên thì bạn cũng chỉ nên thực hiện 2 lần/ tuần, không nên lạm dụng quá nhiều có thể làm ảnh hưởng tới da cũng như làm da dễ nổi mụn, bị kích ứng.
Ngoài việc chăm sóc da bằng phương pháp tự nhiên thỉ bạn cũng nên che chắn da kỹ lưỡng, skin care da mỗi ngày, ăn uống khoa học để dưỡng da và giúp da khỏe mạnh.
Cách xông mặt bằng trà xanh đơn giản
Nguyên liệu:
- Lá trà xanh sạch 100g
- Nồi nước
- Gừng 1 củ
- Chanh tươi 1 lát
Cách làm:
- Bạn rửa sạch trà xanh nhiều lần với nước, sau đó để ráo
- Gừng gọt vỏ, rửa sạch, đập dập
- Chanh rửa sạch, cắt 1 lát mỏng
- Cho toàn bộ nguyên liệu vào nồi, đổ nước và đun sôi 15 - 20 phút rồi tắt bếp
- Rửa sạch mặt, lau khô
- Cho nồi nước ra, bạn dùng chăn chùm hết người và nồi nước
- Sau đó hé nhẹ để hơi thoát ra xông 8- 10 phút thì có thể dừng lại
- Rửa lại mặt bằng nước đá sẽ giúp se khít lô chân lông sau khi vừa xông mặt xong, việc lấy nhân mụn cũng dễ hơn, sau đó bạn đắp mặt nạ lên da sẽ giúp da hút được nhiều dưỡng chất hơn.
Lưu ý:
- Khi xong nên hé nhẹ và để mặt cách xa nồi nước, tránh làm da bị bỏng
- Không để hơi thoát ra ngoài trong quá trình xông
- Nên ngồi cố định, tránh di chuyển có thể gây bỏng trong quá trình xông
- Trà xanh nên chọn loại trà sạch, không có hóa chất.