So Sánh Dinh Dưỡng Của Rau Bina Và Cải Xoăn
Rau cải xoăn là một thực phẩm có nhiều dưỡng chất và mang đến nhiều tác dụng tích cực cho sức khỏe.
Rau bina có lợi ích gì?
Rau bina còn được gọi là rau chân vịt hay cải bó xôi, là loại rau thuộc họ rau dền. Rau bina là một thực phẩm có nhiều dưỡng chất và có nhiều công dụng cho sức khỏe.
- Rau bina có chứa các chất chống oxy hóa có khả năng giảm đường huyết, kiểm soát bệnh đái tháo đường
- Chứa nhiều thành phần như chlorophyllin, folate, tocopherol có khả năng hỗ trợ trị bệnh
- Phòng và chữa trị bệnh hen suyễn nhờ rau bina có chứa beta-caroten
- Rau bina cũng chứa nhiều vitamin A, vitamin C, vitamin K, giúp tăng cường thị lực, giúp tóc và làn da khỏe mạnh, hỗ trợ thai nhi phát triển, hỗ trợ điều trị chứng rối loạn đông máu và hạn chế nguy cơ bị đục thủy tinh thể
- Các chất chống oxy hóa như C0Q10 có lợi trong việc ngừa các vấn đề tim mạch, cao huyết áp, phát triển cơ bắp...
- Tạp chí Nghiên cứu Dược phẩm và Hóa chất Quốc tế đăng tải một bài nghiên cứu về rau bina, cho rằng rau bina còn giúp cải thiện tiêu hóa và bảo vệ niêm mạc dạ dày
- Nhờ rau bina có chứa sắc tố lutein nên có cũng giúp ngừa xơ vữa động mạch, giảm nguy cơ bệnh tim mạch.
Cải xoăn có lợi ích gì?
Cải xoăn là một loại rau cùng họ với bắp cải và bông cải, cải xoăn có màu xanh hoặc màu tím tùy loại, có vị hơi hăng.
Cải xoăn có rất nhiều tác dụng tích cực cho sức khỏe:
- Có hàm lượng calo thấp, 100g cải xoăn có chứa khoảng 49 calo, hỗ trợ giảm cân, duy trì cân nặng, phù hợp cho ai muốn giảm cân
- Cải xoăn có chứa omega 3, vitamin C và vitamin K cao, giúp ổn định lượng cholesterol trong máu giúp cải thiện hoạt động của tim, phòng ngừa giai đoạn đầu của bệnh xơ vữa động mạch và hạ huyết áp. Ngoài ra, nó còn giúp tăng cường sức khỏe của xương, phòng ngựa loãng xương
- Cải xoăn cũng giúp tăng cường đường huyết trong máu, hỗ trợ điều trị bệnh đái tháo đường type 1 và type 2
- Chứa nhiều chất chống oxy hóa, giúp làm đẹp da, làm chậm quá trình lão hóa...
Thành phần dinh dưỡng của rau bina và cải xoăn
Rau cải xoăn và rau cải bó xôi ( rau bina) đều có nhiều chất dinh dưỡng, nhiều khoáng chất, vitamin mà lại có ít calo. Hai loại rau này đều có hàm lượng vitamin K và vitamin C dồi dào, vitamin C giúp nâng cao miễn dịch, ngừa bệnh tật, còn vitamin K lại hỗ trợ xương khớp và quan trọng cho việc đông máu.
Không những vậy, 2 loại rau bina và cải xoăn còn còn chứa canxi, chất xơ, vitamin A và vitamin B2 (Riboflavin).
Thành phần dinh dưỡng của rau bina
Rau cải bó xôi giúp bổ sung cho cơ thể nhiều axit folic, vitamin A và vitamin K hơn cải xoăn
Cải bina có chứa những thành phần dinh dưỡng, không chứa cholesterol, dưới đây là những chất dinh dưỡng có trong 100g cải bina:
- Năng lượng: 23 calo
- Protein: 2,86g
- Chất xơ: 2,2g (chiếm 9% lượng khuyến nghị hàng ngày)
- Canxi: 49mg
- Kẽm: 0,45mg
- Magiê: 37mg
- Nước: 91,9g
- Vitamin A: 9.377 IU
- Vitamin C: 21,8mg
- Vitamin E: 2,03mg
- Vitamin K: 482,9microgam
- Chất béo: 0,39g
- Kali: 375mg
- Sắt: 2 - 5mg
- Phốt pho: 37mg
- Natri: 500mg.
Thành phần dinh dưỡng của cải xoăn
Cải xoăn cũng có rất nhiều dưỡng chất, với hàm lượng vitamin C cao gấp 2 lần so với rau bina.
Cải xoăn kale có nhiều dưỡng chất có lợi cho sức khỏe, trong 67g cải xoăn kale ( 1 cốc) có chứa những chất dinh dưỡng như:
Trong đó: RDA( Recommended dietary allowance) là theo nhu cầu dinh dưỡng khuyến nghị mỗi ngày
- Canxi: 9% RDA
- Magie: 6% RDA
- Mangan: 26% RDA
- Đồng: 10% RDA
- Kali: 9% RDA
- Vitamin A: 206% RDA
- Vitamin B1
- Vitamin B2
- Vitamin B3
- Vitamin B6: 9% RDA
- Vitamin C: 134% RDA
- Vitamin K: 684% RDA
- Chất xơ: 2g
- Protein: 3g
- Tinh bột: 4g
- Phốt pho
- Sắt
Trong đó, chất xơ và vitamin C trong cải xoăn rất cao, trong 67g cải xoăn cung cấp khoảng 10% lượng chất xơ cần thiết mỗi ngày, chất xơ khi ăn vào sẽ giúp bạn có cảm giác no lâu hơn, hỗ trợ giảm cân cũng như ổn định bệnh đái tháo đường.
Còn vitamin C trong 67g chứa khoảng 134% nhu cầu vitamin C mỗi ngày trong khi hoa quả họ cam trong 131g chỉ bổ sung cho cơ thể khoảng 113%. Do đó, nếu bạn không ăn cam, bưởi, quýt thì bạn có thể bổ sung 67g cải xoăn vào thực đơn để cung cấp lượng vitamin C cho cơ thể.
Cải xoăn còn bổ sung nhiều vitamin như vitamin B1, vitamin B3, vitamin B6....và các chất chống oxy hóa, nhờ vậy mà nó góp phần nâng cao sức khỏe, tăng cường đề kháng...
Nhược điểm của rau bina và cải xoăn
Mặc dù có nhiều lợi ích cho sức khỏe nhưng 2 loại rau này vẫn có những nhược điểm như:
Rau bina lượng oxalate cao
Rau cải bó xôi có hàm lượng oxalate cao, nó có thể cản trở việc hấp thu canxi của cơ thể, ngoài ra, thực phẩm có lượng oxalate cao cũng tăng bài tiết oxalate trong nước tiểu, điều này có thể gây sỏi thận.
Vậy nên, những ai có nguy cơ bị sỏi thận hay sỏi thận nên hạn chế ăn cải bó xôi. Việc luộ cải bó xôi cũng giúp giảm 87% nồng độ oxalate.
Cải xoăn có thể chứa goitrin
Cải xoăn hay các loại họ cải có thể chứa goitrin, chất này làm cản trở cơ thể hấp thu i ốt dẫn đến chức năng tuyến giáp giảm. Chức năng tuyến giáp bị rối loạn sẽ làm ảnh hưởng đến việc trao đổi chất và có thể làm mệt mỏi, nhạy cảm, cân nặng thay đổi.
Nếu tiêu thụ vừa phải thực phẩm croatrogen thì sẽ không ảnh hưởng tới sức khỏe. Nếu bạn có vấn đề về tuyến giáp nên nấu chin cải bina và cải xoăn để giúp lượng i ốt qua thực phẩm được đảm bảo.
Rau bina và cải xoăn loại rau nào ngon hơn?
Cải bina và cải xoăn đều có nhiều dưỡng chất, hàm lượng cũng tương tự nhau, chỉ có một số ưu điểm khác biệt. Mỗi loại rau đều có hương vị riêng, do đó, tùy vào sở thích và nhu cầu của bạn, bạn có thể chọn 1 trong 2 loại rau này.
Ngoài chế biến các món canh, xào, thì bạn cũng có thể dùng làm salad, nước ép, sinh tố....
Khi dùng rau bina và cải xoăn cần lưu ý điều gì?
Mặc dù cải bina và cải xoăn đều là những thực phẩm có lợi cho sức khỏe, tuy nhiên bạn nên lưu ý:
- Chọn mua rau ở những cửa hàng uy tín, để đảm bảo chất lượng, rau không chứa thành phần độc hại như thuốc sâu
- Nên sử dụng với liều lượng vừa phải, cũng không nên ăn quá nhiều mà nên đa dạng món ăn để đảm bảo dinh dưỡng
- Có thể chế biến đa dạng như sinh tố, salad, sinh tố....
- Không ăn rau bị hư hỏng.