Lý Do Người Làm Văn Phòng Nên Uống Trà Xanh Sấy Khô
Theo nghiên cứu, trong lục trà có chứa hàm lượng chất EGCG cao, đây là chất có tác dụng chống oxy hóa.
Lý do người làm văn phòng nên uống trà xanh
Vì tính chất công việc đòi hỏi những người làm văn phòng thường phải đối mặt với những vấn đề như: Căng thẳng, mất tập trung, dễ buồn ngủ, bị nhiễm phóng xạ hay béo phì. Uống trà xanh mỗi ngày được coi là cách hiệu quả để giải tỏa những lo lắng của những người làm văn phòng.
Ngồi lâu một chỗ, ít hoạt động, được cho là nguyên nhân chính gây ra những vấn đề trên. Thông thường, một người làm văn phòng làm việc 8 tiếng, ngồi liên tục 4 tiếng vào buổi sáng, nghỉ ngơi khoảng 1 - 2 giờ, rồi lại tiếp tục ngồi 4 tiếng nữa.
Ngoài ra, việc nhìn trên màn hình máy tính trong thời gian dài, lại không vận động nên có thể gây ra nhiều vấn đề cho sức khỏe như:
- Bị tăng cân, vòng eo tích tụ mỡ, do ngồi nhiều, ít vận động lại hay ăn các thực phẩm giàu năng lượng, đồ ăn nhanh...
- Thị lực yếu do nhìn máy tính nhiều
- Hệ miễn dịch kém do dùng máy lạnh cả ngày
- Dễ mệt mỏi, mất khả năng tập trung, đặc biệt vào thời gian buổi chiều....
Do đó, một tách trà xanh sấy khô là rất phù hợp cho dân văn phòng.
Công dụng của trà xanh sấy khô đối với người làm văn phòng
Những người làm việc văn phòng thường phải chạy deadline nên việc bị mệt mỏi, căng thẳng, thiếu tập trung là điều dễ hiểu. Do đó, uống trà xanh là một phương pháp tự nhiên có lợi cho người người này.
Dưới đây là những lợi ích của trà xanh sấy khô đối với người làm văn phòng:
Phòng ngừa bệnh đái tháo đường và béo phì
Người làm việc văn phòng thường dễ gặp phải các bệnh liên quan đến béo phì và bệnh đái tháo đường. Dựa theo nghiên cứu, trà xanh được cho là có khả năng thúc đẩy quá trình đốt cháy chất béo và khích thích trao đổi chất trong cơ thể.
Uống trà mỗi ngày cũng hỗ trợ kiểm soát cân nặng và lượng đường trong máu bằng việc giảm hấp thu tinh bột và glucose ở ruột, cải thiện độ nhạy với insulin, thúc đẩy đốt cháy mỡ ở gan. Ngoài ra, caffein và chất chống oxy hóa EGCG còn hỗ trợ đốt cháy chất béo. Do đó, nếu bạn muốn giảm cân, có thể dùng trà xanh để uống, kết hợp với chế độ ăn uống khoa học, lối sống lành mạnh và thường xuyên tập thể thao để giảm cân hiệu quả và nhanh chóng.
Cải thiện hệ miễn dịch
Trà là thức uống giàu chất chống oxy hóa như polyphenol, flavonoid và catechin, đây điều là những chất có khả năng chống oxy hóa, giúp cơ thể chống lại các gốc tự do có hại. Bên cạnh đó, trà cũng có tính năng kháng khuẩn, kháng nấm và kháng viêm, giúp phòng ngừa và chữa trị các bệnh nhiễm trùng. Vì thế trà rất thích hợp cho người làm việc văn phòng - là nơi có môi trường làm việc thường xuyên phải sử dụng máy điều hòa rất dễ mắc các bệnh về hô hấp và cảm lạnh.
Có lợi cho sức khỏe răng miệng
Chất catechin có trong trà xanh không chỉ mang lại lợi ích cho sức khỏe răng miệng. Mà catechin còn giúp chống lại sự phát triển của vi khuẩn gây hình thành mảng bám, là các yếu tố gây ra hôi miệng và sâu răng, theo các nghiên cứu thực hiện trong ống nghiệm.
Đồng thời, trà còn chứa fluorine giúp bảo vệ men răng, trà cũng giúp mang lại hơi thở thơm mát, giảm viêm nướu và một số vấn đề về răng miệng.
Giảm mệt mỏi, stress
Trà xanh sấy khô, được xem như một thức uống tốt thay thế cho cà phê, mặc dù trà cũng chứa caffeine - một chất kích thích tự nhiên, nó giúp kích thích não và hệ thần kinh trung ương, giúp tăng cường sự tỉnh táo và giảm mệt mỏi.
Ngoài ra, trà còn chứa một loại axit amin tên là L-threonine, có khả năng kích thích sản xuất serotonin - một là một hormone đặc biệt, một chất dẫn truyền thần kinh trong não có liên quan đến cảm xúc và tâm trạng. Việc uống trà có thể giúp giảm stress, lo âu và trầm cảm.
Có lợi cho não bộ
Trà xanh có tác dụng làm tỉnh táo và nâng cao chức năng não của bạn. Caffein là một trong những chất nổi bật có trong trà xanh, ngoài ra còn có L-theanine và L-threonine, nên trà xanh sấy cũng có thể tăng cường khả năng tập trung và ghi nhớ. Cũng nhờ vậy mà giúp dân văn phòng làm việc hiệu quả hơn.
Khi uống trà xanh sấy khô cần lưu ý
Uống trà xanh sấy khô rất tốt cho sức khỏe, tuy nhiên bạn cũng cần uống đúng cách và đúng liều lượng, dưới đây là một số lưu ý bạn cần nhớ:
- Không uống trà khi đang đói: Khi đói bạn không nên uống trà, lý do là khi bạn đang đóí, bụng rỗng uống trà vào sẽ kích thích sản sinh nhiều acid, nên khi uống trà khi đói sẽ làm bạn bị nôn nao, cồn cào, chóng mặt. Nên uống trà sau khi ăn khoảng 1-2 tiếng.
- Không uống trà quá nhiều: Việc lạm dụng uống quá nhiều có thể sẽ gây ra tác dụng phụ như nôn nao, nhịp tim đập nhanh, tiêu chảy, khó ngủ, mất ngủ, nhức đầu, buồn nôn... Vì vậy, bạn uống tối đa là 3- 5 tách trà/ ngày.
- Không uống trà quá nóng, quá đặc: Trà uống quá nóng sẽ làm hại răng miệng, cổ họng, có thể làm niêm mạc dạ dày kích ứng, ảnh hưởng tới dạ dày. Cho nên bạn chờ trà ấm thì mới sử dụng.
- Phụ nữ mang thai và đang cho con bú, người có chất lượng giấc ngủ kém, người bị lạnh bụng không nên dùng trà xanh
- Không dùng trà xanh để uống thuốc
- Không uống trà trước khi đi ngủ
- Không uống nước trà đã để lâu...