Công dụng tuyệt vời của tảo biển Nhật
Tảo biển Nhật là một thực phẩm giàu dinh dưỡng và mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Tảo biển Nhật là gì?
Tảo biển Nhật hay còn gọi là wakame, là một loại rong biển được trồng từ vài thế kỷ trước ở Hàn và Nhật. Tảo biển Nhật là thực phẩm có nhiều dưỡng chất, được nhiều người yêu thích, có thể chế biến cùng các món ăn như làm salad, nấu súp,...
Không những vậy, tảo biển Nhật còn mang đến rất nhiều công dụng cho sức khỏe như hỗ trợ giảm cân, tốt cho tim mạch...
Công dụng tuyệt vời của tảo biển Nhật
Cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết
Tảo biển Nhật giàu chất dinh dưỡng, có lượng calo thấp, nhưng lại giàu khoáng chất như canxi, folate, i ốt, magie, mangan...
- Năng lượng 45 calo
- Canxi 150 mg
- Chất xơ 0.5g
- Folate 196 µg
- Sắt 2.18 mg
- Protein 3.03g
- Kẽm 0.38 mg
- Magie 107 mg
- Selen 0.7 µg
- Chất béo 0.64g
- Kali 50 mg
- Đường 0.65g
- Mangan 1.4 mg
- Phốt pho 80 mg
- Natri 872 mg
- Đồng 0.284 mg
- Vitamin A, RAE 18 µg
- Vitamin B1(Thiamin) 0.06 mg
- Vitamin B2 (riboflavin) 0.23 mg
- Vitamin B3 (Niacin) 1.6 mg
- Vitamin B5 ( Pantothenic acid) 0.697 mg
- Vitamin B6 0.002 mg
- Vitamin C 3 mg
- Vitamin K 5.3 µg
- Choline 13.9 mg.
Giảm đường huyết, cải thiện tình trạng insulin
Tảo biển Nhật còn giúp giảm đường huyết, cải thiện sức khỏe tổng thể và cải thiện tình trạng kháng insulin.
Trong một nghiên cứu ở 20 người bị đái tháo đường, cho họ ăn 48g wakame/ ngày, diễn ra trong 4 tuần, kết quả là lượng đường huyết của 20 người bị đái tháo đường đã giảm đáng kể.
Ngoài ra, một nghiên cứu trên động vật cho thấy tảo biển Nhật cải thiện tình trạng kháng insulin.
Nghiên cứu trên động vật cho thấy tảo biển Nhật giúp ngừa kháng insulin để ổn định đường huyết, tuy nhiên cần nhiều nghiên cứu cụ thể ở người hơn để chứng minh tác dụng này.
Tốt cho tim mạch và điều hòa huyết áp
Bổ sung tảo biển Nhật vào thực đơn hàng ngày có thể giúp cải thiện sức khỏe tim mạch và điều hòa huyết áp.
Trong một nghiên cứu ở chuột, diễn ra trong 10 tuần, kết quả cho thấy những con chuột được ăn đồ ăn có chiết xuất từ tảo biển Nhật có chỉ cố huyết áp thấp hơn những con không được ăn.
Ở một nghiên cứu khác ở 417 trẻ em, kết quả cho thấy người được ăn rong biển có huyết áp thấp hơn những người không ăn.
Tuy tảo biển hỗ trợ làm giảm huyết áp, nhưng cần nhiều nghiên cứu cụ thể ở người hơn.
Hỗ trợ giảm cân
Tảo biển Nhật là một sản phẩm có lượng calo thấp nhưng lại chứa rất nhiều chất dinh, do đó nếu bạn đang muốn giảm cân có thể thêm tảo biển Nhật vào thực đơn của mình. Tuy nhiên, bạn cần ăn với lượng phù hợp và kết hợp cùng chế độ ăn uống khoa học, lối sống lành mạnh và thể thao thường xuyên để giảm cân hiệu quả.
Giảm cholesterol trong máu
Nghiên cứu về công dụng này đang chỉ giới hạn trên động vật, khi nghiên cứu người ta thấy rong biển Nhật có thể cải thiện sức khỏe tim mạch và giảm lượng cholesterol.
Thêm một nghiên cứu khác trên động vật, bột tảo biển Nhật khô giúp biến đổi biểu hiện gene của một số gene cụ thể, chỉ sau 28 ngày đã làm giảm mức cholesterol đáng kể. Các nghiên cứu trên động vật chó thấy kết quả khả quan khi tảo biển Nhật làm giảm lượng cholesterol và có lợi cho tim mạch.
Tuy nhiên, cần có nhiều nghiên cứu cụ thể ở người để xác định công dụng giảm mức cholesterol.
Cải thiện chức năng tuyến giáp
Tảo biển Nhật là thực phẩm giàu dinh dưỡng, trong đó phải nhắc đến i ốt. Tảo biển Nhật có khoảng 42mcg iốt/g, chiểm khoảng 28% RDI. I ốt là một chất cần thiết để sản sinh hormone tuyến giáp. Hỗ trợ tái tạo tế bào, tổng hợp chất đạm ( protein), giúp trao đổi chất và hỗ trợ tăng trưởng.
Tình trạng thiếu i ốt có thể gây ra chứng suy giáp, khi cơ thể thiếu i ốt có những biểu hiện như da khô, mệt mỏi, tăng cân, tóc bị rụng...
Do đó, sử dụng tảo biển Nhật là cách cung cấp i ốt an toàn và cải thiện chức năng tuyến giáp cũng như sản sinh hormone tuyến giáp.
Lời kết
Tảo biển Nhật có nhiều lợi ích cho sức khỏe, bạn cần ăn đúng cách và sử dụng đúng liều lượng để mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe nhất.