Cách Bảo Quản Trà Phổ Nhĩ Thơm Ngon, Tròn Vị
Trà Phổ Nhĩ là loại trà được sản xuất ra từ cây trà Shan tuyết cổ thụ, sinh trưởng tự nhiên ở các vùng núi cao của Tây Bắc Việt Nam (như các tỉnh Sơn La, Hà Giang, Điện Biên, Lai Châu, Yên Bái), hay ở các nước khác như Lào, Trung Quốc ( tỉnh Vân Nam) và Myanmar.
Tìm hiểu về trà Phổ Nhĩ
Trà Phổ Nhĩ là loại trà được sản xuất ra từ cây trà Shan tuyết cổ thụ, sinh trưởng tự nhiên ở các vùng núi cao của Tây Bắc Việt Nam (như các tỉnh Sơn La, Hà Giang, Điện Biên, Lai Châu, Yên Bái), hay ở các nước khác như Lào, Trung Quốc ( tỉnh Vân Nam) và Myanmar.
Trà Phổ Nhĩ được nén thành bánh, gói lá khô xung quanh mặt ngoài và chuyển đến Trung Á và Tây Nam Á bằng ngựa, lạc đà để kinh doanh. Hành trình kinh doanh trà cũng là huyền thoại, cùng với “Con Đường Tơ Lụa” và “Con đường trà mã” nổi danh của Trung Quốc cổ đại, mất hàng tháng để hoàn thành. Điều thú vị là trà sau quá trình vận chuyển đến nơi bán thì trà không những không hư, mà còn ngon hơn.
Trà Phổ Nhĩ khô có màu đen, tạo rất riêng biệt và nổi bật. Trà Phổ Nhĩ khi pha, màu trà sẽ biến đổi từ vàng nhạt đến màu vang đỏ. Trà Phổ Nhĩ thường có hương vị đậm đà, ngọt ngào và thơm dịu. Sự kết hợp hài hòa giữa vị ngọt tự nhiên và hậu vị đắng nhẹ tạo nên độc đáo của trà Phổ Nhĩ, được rất nhiều người yêu trà ưa chuộng.
Trà Phổ Nhĩ có giá trị do sự lên men tự nhiên nên Phổ Nhĩ càng để lâu càng quý, bao gồm giá trị sức khỏe hay sưu tầm. Tuy nhiên, không chỉ cần quan tâm đến tuổi của trà mà cũng cần đánh giá về nguyên liệu trà, công nghệ chế biến, phương pháp bảo quản khi chọn trà mang giá trị sưu tầm.
Cách bảo quản trà Phổ Nhĩ đúng cách
Trà Phổ Nhĩ là một loại trà cao cấp, loại trà này thường được đóng gói cẩn thận để đảm bảo chất lượng cũng như hương vị trà được thơm ngon. Trà Phổ Nhĩ là trà được sản xuất từ những lá trà cổ thụ, không chỉ mang hương vị tuyệt vời mà nó còn có nhiều tác dụng cho sức khỏe, nhờ quá trình lên men trà đã sản sinh các vi sinh vật có lợi.
Với giá thành cao, nên việc bảo quản trà Phổ Nhĩ cần những lưu ý như:
Độ ẩm phù hợp
Trà có thể hút ẩm rất tốt từ không khí. Độ ẩm phù hợp sẽ giúp bảo quản và thúc đẩy sự phát triển của các vi sinh vật trong trà, trong khi độ ẩm quá thấp sẽ ngăn cản sự sinh trưởng của chúng.
Trà Phổ Nhĩ nên bảo quản trà ở độ ẩm khoảng 60- 85% là tốt nhất. Nếu có nước tích tụ trên trà, nó có thể làm trà bị hỏng, nấm mốc và làm mất đi hương vị trà. Nếu bảo quản ở độ ẩm cao hơn 85% cũng có thể gây ra tác động xấu đến hương vị, kể cả khi không có nấm mốc.
Do đó, bạn nên giữ cho trà Phổ Nhĩ khô ráo và để ở nhiệt độ phù hợp. Nếu nơi lưu trữ trà ở nơi có độ ẩm cao, bạn có thể dùng thêm gói hút ẩm, nhưng chỉ dùng vừa đủ vì nếu quá khô sẽ tác động đến việc lên men của trà.
Ngoài ra, bạn cũng có thể dùng thiết bị đo độ ẩm và nhiệt độ để kiểm soát nhiệt độ bảo quản trà được tốt hơn.
Không bảo quản trà ở nơi có mùi nồng
Bất cứ loại trà nào cũng vậy, bạn cần bảo quản tránh những nơi có mùi nồng. Trà Phổ Nhĩ cũng vậy, khi bảo quản bạn không nên để trà ở gần khu vực bếp, hay những nơi gần các thực phẩm và gia vị có mùi như tiêu, hành, tỏi, cam quýt... Điều này, làm trà hút mùi hương từ những thực phẩm này, làm trà không còn hương thơm như nó vốn có.
Ngoài ra, cũng không đặt trà gần các chất tẩy rửa, hay những thứ bốc mùi khác vì làm vậy trà Phổ Nhĩ cũng sẽ có mùi giống các sản phẩm nồng mùi bạn để cạnh.
Cho nên, để bảo quản trà Phổ Nhĩ bạn nên kiểm tra và loại bỏ các thực phẩm hay gia vị có mùi ở xung quanh, nếu không trà sẽ bị thay đổi mùi hoàn toàn. Cách tốt nhất là bảo quản trà Phổ Nhĩ nơi riêng biệt để không bị ảnh hưởng mùi của các sản phẩm khác và không để trà Phổ Nhĩ sống và trà Phổ Nhĩ chín cùng nhau.
Bảo quản ở nơi thoáng khí
Trà Phổ Nhĩ khi bảo quản cũng cần một lượng không khi phù hợp. Các vi sinh vật có trong trà sẽ lên men hiệu quả hơn khi có không khí. Khi lượng không khi không đủ thì cũng làm ảnh hưởng tới hương vị của trà Phổ Nhĩ.
Cách làm khá đơn giản, bạn có thể cho trà lên những chiếc kệ, gần hướng gió thổi từ cửa xuống là được.
Tránh ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp
Trà Phổ Nhĩ bạn cần bảo quản tránh ánh nắng mặt trời, không để mặt trời chiếu trực tiếp vào trà, vì nó có thể làm quá trình oxy hóa diễn ra nhanh hơn, làm ảnh hưởng tới hương vị và mùi hương của trà. Không chỉ có thể làm trà Phổ Nhĩ bị bay mùi, hương vị kém ngon mà còn làm trà đắng hơn.
Nên bạn bảo quản ở nơi không có ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp nhé.
Nhiệt độ thích hợp
Để bảo quản trà Phổ Nhĩ đúng cách, cần đảm bảo không gian thoáng khí và mát. Môi trường quá ẩm hoặc quá khô nóng có thể tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển của vi khuẩn. Mặc dù vi sinh vật trong không khí là quan trọng để hỗ trợ quá trình lên men của trà Phổ Nhĩ, nhưng quá trình này không nên diễn ra quá nhanh để tránh nguy cơ nấm mốc.
Chọn khu vực trong nhà với nhiệt độ ổn định, khoảng 20-30°C (68-86°F) là lựa chọn tốt nhất để giữ cho trà Phổ Nhĩ duy trì sự ổn định của nó.
Tránh bảo quản trà gần cửa sổ mở hoặc trong tủ lạnh, vì nơi này chênh lệch nhiệt độ quá nhanh, có thể làm ảnh hưởng đến chất lượng của trà.
Theo nhu cầu và thời gian sử dụng
Phụ thuộc vào nhu cầu và thời gian sử dụng trà Phổ Nhĩ của bạn mà có những phương pháp bảo quản khác nhau. Trà Phổ Nhĩ có thể chia thành hai loại chính là trà lâu năm và trà non:
- Trà Phổ Nhĩ chín là loại trà được sản xuất qua quá trình ủ lên men. Thông thường trà sẽ được ủ lên men và chín hoàn toàn sau khoảng 45 - 60 ngày. Giai đoạn làm trà chín là chỉ tính theo ngày còn trà Phổ Nhĩ sống thì mất hàng chục năm để lên men.
- Trà Phổ Nhĩ sống là trà được sản xuất mà không được ủ lên men. Trà được sản xuất theo phương pháp truyền thống. Sau khi thu hái trà, trà được sao và phơi khô dưới ánh nắng mặt trời, tiếp đó người ta cho trà vào khuôn và ép trà thành bánh, rồi mang đi bảo quản.
Ngoài ra, trà Phổ Nhĩ non cũng có giá thành rẻ hơn, dễ mua hơn. Do đó, mua trà non có thể là lựa chọn tiết kiệm chi phí so với trà lâu năm, tuy nhiên, việc bảo quản phải được thực hiện đúng cách. Trong trường hợp trà non được bảo quản đúng, theo thời gian, hương vị có thể phát triển ngào ngạt và thơm ngon hơn.
Tùy thuộc vào cách bạn bảo quản trà Phổ Nhĩ và thời gian bảo quản, hương vị của nó có thể thay đổi và tạo nên sự độc đáo cho trà. Dưới đây là một số lời khuyên để bạn sử dụng trà Phổ Nhĩ tối ưu:
Mua về dùng ngay
Khi mua trà Phổ Nhĩ về và dùng ngay thì quá đơn giản, bạn chỉ cần tách trà thành các miếng nhỏ, sau đó cho vào túi giấy để ở nơi thoáng mát, bảo quản và sử dụng.
Mua trà về một thời gian mới sử dụng
Bạn cũng có thể chia nhỏ trà Phổ Nhỉ thành các phần nhỏ, sau đó có vào túi giấy rồi bảo quản ở hũ tử sa hay hộp carton để bảo quản, thỉnh thoảng kiếm tra để xem trà có bị ẩm hay hư hỏng không.
Bảo quản trà trong thời gian dài
Nếu bạn xác định bảo quản lâu thì nên để nguyên bao bì vốn có của trà Phổ Nhĩ, sau đó cho vào hũ tử sa, hay cho vào hộp carton để bảo quản.
Cứ mỗi năm bạn mở bình đựng trà một lần, vừa là để kiểm tra vừa là cho một ít không khí vào trong trà để giúp các vi sinh vật phát triển tốt.
Một số người cho rằng, tùy vào điều kiện bảo quản mà có thể đạt được hương vị tốt nhất trong khoảng 60 năm và sẽ biến chất dần vào 40 năm tiếp theo, và từ sau đó nữa thi trà sẽ nhất hết hương vị.