Khô cá xương xanh là gì? Gợi ý những món ăn ngon từ cá xương xanh
Khô cá xương xanh là một đặc sản nổi bật với thịt dày và thơm, ngoài ra mang lại rất nhiều công dụng cho sức khỏe.
Khô cá xương xanh là gì?
Khô cá xương xanh là còn gọi là khô cá rựa hoặc khô cá nhái, một loại cá nổi tiếng ở tỉnh Kiên Giang, khô cá xanh xương được làm từ 100% cá xanh dương tươi, cá có màu sắc khá nổi bật - màu xanh ngọc bích và màu trắng, cá có thân dài và mảnh, đầu cá dài, thịt dày.
Cá xanh xương sống ở vùng nước mặn, ở Việt Nam cá xuất hiện ở một số tỉnh như Kiên Giang, Đà Nẵng, Quảng Bình, Hải Phòng...
Cá xương xanh mang lại những giá trị dinh dưỡng
Cá xương xanh là một loài cá rất được yêu thích nhờ thịt cá ngon và dễ ăn, ngoài ra cá xương xanh có nhiều hàm lượng chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Theo chuyên gia đưa ra, trong thịt cá xương xanh có nhiều chất dinh dưỡng nổi bật có thể kể đến như:
- Vitamin A
- Đạm
- Canxi
- Vitamin B1
- Chất béo
- Kali
- Kẽm
- Photpho
- Vitamin D
- Magie...
Với giá trị dinh dưỡng cần thiết và vượt trội nên cá xương xanh thường được chọn làm món ăn trong gia đình. Ngoài ra cá còn tăng đề kháng, bổ sung dưỡng chất cho da và tóc...
Công dụng của cá xương xanh đối với sức khỏe
Tốt cho não bộ
Với hàm lượng Omega 3 trong cá xương xanh, cải thiện chức năng giúp bảo vệ não bộ, đặc biệt là ở người lớn tuổi hoạt động tốt hơn, ngừa suy giảm trí nhớ, phòng ngừa mất trí nhớ.
Đối với trẻ em góp phần giúp cho tăng cường trí thông minh, nhạy bén và phát triển toàn diện.
Làm đẹp da
Phái đẹp có làn da không ưng ý như bị khô ráp, sần sùi và những chị em ở độ tuổi trung niên da có dấu hiệu lão hóa, thì hãy nên bổ sung và dùng cá xương xanh. Vì ở trong cá có nhiều hàm lượng vitamin, và điều nổi bật là nó giúp tăng cường thể chất, chống oxy hóa, giúp da thải độc và cải thiện là da giúp da mịn màng và trắng sáng.
Phòng ngừa bệnh tiểu đường
Trong cá có hàm lượng axit béo không bão hòa có nhiệm vụ quan trọng trong kiểm soát đường, điều hòa ổn định đường huyết trong cơ thể. Giúp giảm lượng độc tố, hạn chế kháng insulin từ đó giúp những tế bào trong cơ thể hoạt động dẽ dàng.
Gợi ý món ăn ngon từ khô cá xanh xương
Khô cá xương xanh chiên
Là món ăn dễ làm và hấp dẫn.
Nguyên liệu:
- Khô cá xanh xương 300gr
- Tương ớt
Cách làm :
- Bước 1: Cho chảo lên bật bếp sau đó cho dầu ăn vào, đun nóng
- Bước 2: Dầu nóng thì cho cá xanh xương vào chiên với lửa nhỏ, lưu ý trở đều 2 mặt cho cá chín đều và không bị cháy nhé
- Bước 3: Cho cá chín vào đĩa có lót giấy thấm dầu, tiếp tục chiên đến khi hết nguyên liệu
- Bước 4: Tương ớt vào chén nhỏ, cho cá vào đĩa và thưởng thức ngay khi còn nóng.
Khô cá xanh xương nướng than
Nguyên liệu:
- Khô cá xanh xương 300gr
- Bếp than hồng
- Vỉ nướng
- Tương ớt
Cách làm :
- Bước 1: Cho cá lên vỉ nướng, xếp đều và cho lên than hồng nướng
- Bước 2: Trở đều 2 mặt cho cá chín vàng đều và không bị cháy nhé
- Bước 3: Cá chín thì cho ra đĩa
- Bước 4: Tương ớt vào chén nhỏ, xé cá ra chấm vào tương ớt hãy thưởng thức ngay khi còn nóng.
Gợi ý những món ngon từ cá xương xanh tươi
Cá xương xanh chiên sốt cà chua
Nguyên liệu:
- Cá xương xanh 1 con
- Cà chua 1kg
- Tỏi 1 củ
- Dầu ôliu 2 muỗng
- Hành lá
- Trái tắc 10 trái
- Đường, nước mắm...
Cách làm
- Bước 1: Cá xương xanh mang đi rửa sạch, làm vảy, cắt bỏ ruột và cắt thành khúc
- Bước 2: Tỏi thái mỏng từng lát, cà chua rửa cắt hạt lựu, hành lá rửa và cắt nhỏ
- Bước 3: Cho chảo lên bật bếp cho dầu oliu vào, dầu nóng thì cho tỏi vào phi thơm thì cho cà chua vào xào 20 phút cho cà chua mềm nhũn làm nước sốt, nêm mắm, đường vừa ăn
- Bước 4: Tiếp tục cho cá vào với sốt cà chua, để lửa nhỏ hầm 10 phút, đun tới khi nước gần cạn thì cho hành lá vào
- Bước 5: Chờ 2 phút rồi tắt bếp, cho cá ra đĩa và thưởng thức khi còn nóng
Món ăn hấp dẫn này phù hợp với cả nhà từ người lớn đến trẻ em, thịt cá thơm ngọt, ăn với cơm, còn nước sốt cá châm rau sống, quá ngon phải không?
Cá xương xanh kho nước dừa
Nguyên liệu
- 1 con cá xương xanh
- Cà chua 500g
- Cần tây 20gr
- Nước dừa 1 trái
- Ớt trái 2-3 trái
- Nước mắm, muối, đường, hạt nêm, tiêu xay
Cá xương xanh (đã sơ chế sạch, cắt khúc nhỏ): 1 con
500 gram cà chua (rửa sạch, thái múi cau)
20 gram cần tây (cắt gốc, thái khúc 3 – 4cm, rửa sạch)
1 trái dừa (chặt lấy nước)
Vài trái ớt tươi
Gia vị: đường trắng, muối, ít bột ngọt, bột nêm, hạt tiêu xay
Cách làm:
- Bước 1: Cá mang đi rửa, sơ chế sạch sẽ và cắt khúc vừa ăn
- Bước 2: Cà chua mang rửa sạch, cắt hình múi cau, cần tây rửa cắt khúc vừa ăn
- Bước 3: Cho cá vào nồi đất, ướp cá cùng đường, muối, hạt nêm, hạt tiêu xay trong 20 phút
- Bước 4: Cho chảo lên bật bếp cho 2 muỗng dầu ăn vào xào cà chua mềm
- Bước 5: Tiếp tục cho nước dừa vào cà chua, đun sôi thì cho cá vào, khi lửa nhỏ, tới khi nước gần cạn
- Bước 6: Cho ớt tươi và cần tây vào, đun nhỏ lửa 2 phút thì tắt bếp, rắc 1 ít tiêu xay lên, cho ra đĩa và thưởng thức
Món ăn này phải ăn khi còn nóng, ăn cùng cơm hoặc rau sống, còn nước sốt cá làm nước chấm rau, đúng là ngon hết sảy.
Cá xương xanh kho nghệ
Nguyên liệu:
- Cá xương xanh 1 con
- Tỏi băm, ớt tươi, ớt bột, nghệ bột, ớt bột
Cách làm :
- Bước 1: Sơ chế cá, đánh vảy, bỏ ruột và cắt khúc, rửa sạch và để ráo
- Bước 2: Cho cá nào nồi đất, cho gia vị như tỏi băm, tiêu, nước mắm, ớt vào ướp cá 20 phút
- Bước 3: Cho chảo lên thêm 2 muỗng dầu ăn đun sôi thì cho ớt tươi 3 trái, 1 thìa bột nghệ, 1 thìa ớt bột và tỏi băm vào phi cho thơm thì tắt bếp, và đổ vào nồi cá, đảo nhẹ tay cho cá thấm hết gia vị
- Bước 4: Cho nồi cá lên nấu sôi, thì để lửa nhỏ, tiếp tục cho 2 thìa nước lọc vào
- Bước 5: Kho với lửa cho cho tới khi nồi cá gần cạn hết nước, và sệt lại thì nêm nếm gia vị vừa ăn, cho tiêu xay rắc lên và tắt bếp
- Bước 6: Cho cá ra đĩa và thưởng thức ngay khi còn nóng, cá có thể ăn cùng cơm hay cuốn rau sống đều rất hấp dẫn.
Lời kết
Hy vọng bài viết đã cho bạn chế biến thêm về những món ngon cá xương xanh cũng như những công dụng của nó mang lại, hãy mua ngay về chế biến cho những người thân yêu cùng thưởng thức nhé.