Ăn Gừng Có Lợi Cho Gan Không? Liều Lượng Sử Dụng Gừng
Gừng tươi hỗ trợ quá trinh trao đổi chất ổn định, giúp quá trình giảm cân đạt kết quả tốt hơn.
Trong 100g gừng có chất dinh dưỡng nào?
Gừng là một loại gia vị quen thuộc có tính ấm, vị cay, gừng có nhiều chất dinh dưỡng, trong 100g gừng có chứa những chất dinh dưỡng nổi bật như:
- Năng lượng: 74 calo
- Protein: 2,6g
- Chất xơ: 4,9g
- Chất béo: 0,1g
- Nước: 79g
- Axit folic: 13 ug
- Vitamin B1: 0,16mg
- Vitamin B2: 0,22mg
- Vitamin B3: 0,4mg
- Vitamin B6: 0,25mg
- Vitamin C: 44mg
- Sắt: 1,16mg
- Tinh bột: 17,23g
- Canxi: 45mg
- Phốt pho: 100mg
- Kali: 556mg
- Kẽm: 0,39mg
- Natri: 40mg
- Magie: 23mg
- Chất sinh hóa như beta-phellendrane, curcumene, gingerol, camphene,…
Ăn gừng có lợi cho gan không?
Gừng là một loại thảo dược tốt, có lợi cho sức khỏe, trong đó có gan. Cụ thể như sau:
Gừng hỗ trợ giải độc gan
Gừng không những là một gia vị mà nó còn có lợi cho việc hỗ trợ gan thanh lọc, đào thải độc tố trong cơ thể.
Cách làm nước gừng giải độc gan và cơ thể mà bạn có thể tham khảo:
- Lấy củ gừng tươi mang đi rửa sạch với nước, dùng dao gọt bỏ vỏ, sau đó bào 1 nửa thìa gừng.
- Cho nước và gừng vào nồi, đun sôi, hạ nhỏ lửa đun khoảng 5 phút rồi tắt bếp.
- Hãm nước gừng thêm 10 phút rồi bỏ phần bã
- Thưởng thức ngay khi nước còn ấm.
Nước gừng có thể thêm mật ong nguyên chất để tăng hương vị. Uống mỗi sáng khi nước còn nóng để nâng cao sức khỏe và bảo vệ gan.
Gừng giúp phòng ngừa bệnh gan nhiễm mỡ
Gừng là một loại gia vị phổ biến, chứa nhiều hợp chất có tác dụng sinh học như shogaol, gingerol, zingerone và β-bisabolene. Trong Y học cổ truyền, gừng được dùng để chữa nhiều loại bệnh như viêm khớp, viêm, trị ho... Nhiều nghiên cứu đã cho thấy gừng và các hợp chất của nó có khả năng ngăn chặn bệnh đái tháo đường, giảm viêm hiệu quả.
Nhiều nghiên cứu cũng đã chứng tỏ rằng chiết xuất gừng có tính chất chống oxy hóa mạnh và làm giảm các tác nhân gây viêm trong cơ thể. Hơn nữa, một số thí nghiệm gần đây trên bệnh nhân đái tháo đường type 2 và cao mỡ máu đã cho thấy gừng có thể cải thiện việc kháng insulin và giảm triglyceride trong huyết thanh.
Các bác sĩ cho rằng gừng có vai trò quan trọng trong việc bảo vệ gan khỏi bệnh nhiễm mỡ. Bệnh gan nhiễm mỡ được chia làm 2 loại chính:
- Bệnh gan nhiễm mỡ do uống rượu
- Bệnh gan nhiễm mỡ không liên quan đến việc uống rượu (NAFLD)
Hiện nay, chưa có cách trị hoàn toàn căn bệnh này, nhưng các nhà nghiên cứu cho rằng yếu tố then chốt để cải thiện bệnh là phải có một chế độ ăn uống khoa học, lối sống lành mạnh và tập thể dục thường xuyên. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, xây dựng chế độ ăn uống giàu chất chống oxy hóa và chất chống viêm có thể có hiệu quả cao trong việc chữa trị các vấn đề về gan, đặc biệt là bệnh NAFLD.
Gừng là một loại thực phẩm có đầy đủ các yếu tố cần thiết để có thể phòng ngừa và chữa trị các vấn đề về gan. Các chuyên gia cho biết việc tiêu thụ gừng là một chiến lược điều trị mới cho bệnh NAFLD bằng việc tăng cường hoạt động chống oxy hóa của cơ thể, giảm viêm và kháng insulin.
Các tác dụng khác của gừng
Gừng không những có ích cho những người bị các bệnh gan như xơ gan, gan nhiễm mỡ... mà nó còn có nhiều tác dụng tích cực cho sức khỏe khác, như:
Hỗ trợ giảm cân
Gừng là một loại gia vị được sử dụng rộng rãi, ngoài ra nó còn hỗ trợ nhiều bệnh như trị viêm họng, viêm nhiễm, đau nhức, ....nó còn giúp làm ấm cơ thể và hỗ trợ giảm cân. Gừng giúp thúc đẩy quá trình phân hủy mỡ và chất béo diễn ra nhanh hơn, hạn chế chất béo tự nhiên phát triển nhờ gừng chứa shogaol và gingerol.
Hợp chất shogaol giúp thức ăn được hấp thu và tiêu hóa nhanh hơn, hỗ trợ kiểm soát lượng đường, đặc biệt sau khi ăn. Khi kết hợp với shogaol sẽ giúp đốt cháy và ngừa lưu trữ chất béo trong cơ thể.
Việc kết hợp với chế độ ăn uống khoa học, lối sống lành mạnh và thường xuyên tập thể thao cùng với uống nước gừng có thể là một cách giúp bạn giảm cân hiệu quả.
Một thử nghiệm ở người, cho biết dùng nước gừng nóng sau bữa ăn sẽ giúp bạn có cảm giác no lâu hơn, đồng thời giúp cân bằng đường huyết, từ đó giảm thiểu được cảm giác thèm ăn và kiếm soát được lượng thức ăn.
Giúp trị cảm lạnh
Gừng cũng được biết đến là một biện pháp chữa trị hiệu quả cho cảm lạnh thông thường. Việc ăn gừng tươi có thể giúp cải thiện hệ hô hấp, nâng cao đề kháng, và ngăn chặn virus khỏi đường hô hấp.
Giảm cảm giác buồn nôn và cải thiện tiêu hoá
Trà gừng hỗ trợ tăng cường hệ tiêu hóa và giúp giảm các vấn đề kích ứng trong ruột, bao gồm buồn nôn. Theo một số chuyên gia, họ cho rằng trong gừng có những thành phần hoạt tính hoặc tinh dầu gừng nguyên chất và gingerols có thể giúp giảm buồn nôn liên quan đến ốm nghén, hóa trị hoặc phẫu thuật.
Tuy nhiên, đối với phụ nữ mang thai có thể tham khảo ý kiến bác sĩ để sử dụng gừng một cách hiệu quả.
Giúp hydrat hoá
Bổ sung đủ nước cho cơ thể là một bước quan trọng để hỗ trợ sức khỏe toàn diện. Nhiều người thường không duy trì việc uống đủ nước hàng ngày, điều này có thể dẫn đến việc mất nước trong cơ thể. Để đảm bảo cơ thể luôn được cung cấp nước đầy đủ, một cách tốt là bắt đầu một ngày mới với 1 ly nước gừng.
Một số tác dụng phụ khi sử dụng gừng
Mặc dù gừng có nhiều lợi ích, những cũng như các loại thực phẩm khác, bạn cần sử dụng đúng người, đúng cách, đúng thời điểm và đúng liều lượng. Khi lạm dụng quá nhiều gừng có thể có những tác dụng phụ như:
- Ợ nóng
- Bị bỏng rát miệng
- Bị đau bụng
- Khí ga
Đặc biệt, những người có vấn đề về sức khỏe như bệnh đái tháo đường, khỏi mật, bệnh tim, rối loạn đông máu, phụ nữ có thai và cho con bú...cần hỏi ý kiến bác sĩ, không được tự ý sử dụng.
Liều lượng gừng nên sử dụng trong ngày
Gừng là một loại gia vị tốt cho sức khỏe. Bạn chỉ nên dùng 3g - 4g gừng mỗi ngày. Đối với phụ nữ có thai được phép sử dụng gừng thì dùng tối đa 1 gam/ ngày.
Gừng không phù hợp cho trẻ nhỏ dưới 2 tuổi. 1 gam gừng tương đương với:
- 1/2 thìa cà phê bột gừng
- 1 thìa cà phê gừng tươi
- 4 ly nước ngâm với 1/2 thìa gừng xay
Trà gừng muốn pha bạn chỉ cần dùng vài lát gừng tươi, ngoài ra, có thể làm gia vị cho các món ăn.
Người có vấn đề về gan cần lưu ý khi dùng gừng
Bạn cần lưu ý những vấn đề sau:
- Người bị sốt, cảm nắng, đổ mồ hôi nhiều không được dùng gừng
- Không dùng gừng chung với thuốc aspirin và coumarin, thời gian phải cách nhau ít nhất 4 tiếng
- Không sử dụng gừng liều cao và lâu ngày đối với người bị bệnh tim, bà bầu, người bị bệnh đái tháo đường
- Vỏ gừng cũng có những lợi ích nhất định nên bạn có thể tận dụng gừng mà không cần gọt vỏ
- Không lạm dụng sử dụng gừng quá nhiều để tránh ảnh hưởng tới sức khỏe ( tối đa cho người bình thường là 4g gừng)
Nếu dùng gừng có bất kỳ dấu hiệu khác thường hay bạn có vấn đề về sức khỏe cần tìm đến bác sĩ để được tư vấn cụ thể.