Cà chua là gì? Thành phần và công dụng của cà chua
Cà chua là một loại thực phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng, nó dùng để chế biến nhiều món ăn ngon và các thức uống hấp hẫn.
Cà chua là gì?
Cà chua có tên khoa học là Solanum lycopersicum, xuất xứ từ Nam Mỹ, hiện nay rất nhiều quốc gia trên thế giới trồng cà chua, đặc biệt là những nước có khí hậu ôn đới và nhiệt đới. Còn riêng ở Việt Nam là nước trồng cà chua có chất lượng tốt trên thế giới.
Cà chua có cây thân mềm, quả xanh khi còn non, có màu đỏ, tím hay vàng khi chín.
Có rât nhiều loại cà chua, có hương vị, hình dáng, màu sắc và chất dinh dưỡng khác nhau. Ở nước ta, có một số loại cà chua phổ biến như: cà chua bi lùn quả đỏ, cà chua Arka F1, cà chua bi. cà chua beef, cà chua bạch tuộc...
Thành phần dinh dưỡng của cà chua
Cà chua có nhiều chất dinh dưỡng và có lợi cho sức khỏe. Thành phần chính là 95% nước, 5% carbohydrate, chất xơ và các khoáng chất khác. Trong 100g cà chua chứa:
- Năng lượng: 18 kcal
- Chất xơ: 1.2 g
- Nước: 95 g
- Mangan: 0.8mg
- Protein: 0.9g
- Chất béo: 0.2g
- Chất đạm: 0.88g
- Carbs: 3.89g (gồm đường là 2.63g và chất xơ là 1.2g)
- Vitamin C: 13mg
Ngoài ra cà chua còn chứa một lượng nhất định các chất:
- Beta carotene
- Vitamin A
- Lycopene
- Vitamin K
- Potassium
- Chlorogenic acid
- Naringenin
- Vitamin B9
- Vitamin B6...
Công dụng của cà chua
Dưới đây là những công dụng nổi bật của cà chua đối với sức khỏe con người:
Hỗ trợ giảm cân
Nếu bạn đang muốn giảm cân hay duy trì cân nặng của mình thì có thể dùng cà chua vào thực đơn của mình cùng chế độ ăn uống khoa học và thường xuyên tập thể thao để giúp cơ thể khỏe mạnh và giảm cân hiệu quả.
Vì cà chua có lượng nước, chất xơ nhiều lại ít calo, không có cholesterol lại ít chất béo, vì vậy nó rất tốt cho những người muốn giảm cân. Bạn có thể ăn tươi, ép nước hay sinh tố không đường,...
Làm đẹp da
Trong cà chua có chất chống oxy hóa lycopene giúp bảo vệ làn da dưới tác hại của môi trường và ánh nắng mặt trời.
Cà chua là một loại quả có nhiều lợi ích cho làn da, như làm sáng da, chống oxy hóa, giữ ẩm... Bạn có thể sử dụng cà chua để làm mặt nạ hoặc uống nước ép cà chua để cải thiện làn da của mình.
Tuy nhiên, khi đắp mặt nạ từ cà chua tươi, bạn cũng nên kiểm tra xem có bị dị ứng với cà chua hay không trước khi sử dụng.
Giúp tóc chắc khỏe
Khi da đầu bị ngứa hay gàu có thể lấy cà chua tươi ép lấy nước và thoa lên da đầu, sau khi đã gội đầu, để 5 phút sau đó xả sạch bằng nước, tuy nhiên cách này không nên dùng thường xuyên nhé.
Cà chua có tính axit giúp cân bằng pH trong tóc, nó còn có sắt và các vitamin khác giúp tóc suôn mượt và khỏe mạnh.
Hỗ trợ chữa một số bệnh mãn tính
Một nghiên cứu đưa ra rằng có thể giảm nồng độ TNF-alpha trong máu chỉ cần 1 ly nước ép cà chua nguyên chất mỗi ngày. Ngoài ra cà chua còn tốt cho người bị Alzheimer và tim mạch. Trong cà chua có các chất chống viêm ( bioflavonoid, carotenoid) cũng hỗ trợ giảm những cơn đau mãn tính.
Hỗ trợ giấc ngủ
Trong cà chua có hợp chất lycopene và hàm lượng vitamin C cao, hỗ trợ bạn có một giấc ngủ ngon hơn. Bạn có thể thêm cà chua vào thực đơn hàng ngày của mình bằng cách ăn sống, ép nước uống hoặc nấu súp đều được. Nên ăn trước 6-7 tối, tránh ăn khuya nhé.
Tốt cho xương
Với hàm lượng canxi và vitamin K thì cà chua hỗ trợ giúp chống loãng xương và giúp xương khỏe mạnh hơn.
Hỗ trợ giảm lượng đường trong máu
Cà chua chứa rất nhiều nước, ít carbohydrate và cũng có ít calo, nhờ vậy nó hỗ trợ giảm lượng đường trong máu, ngoài ra, trong cà chua còn có chất xơ và crom còn giúp ổn định và kiểm soát lượng đường trong máu.
Thêm nữa cà chua rất tốt cho người tiểu đường nhờ các chất chống oxy hóa bảo vệ những tổn thương gây ra do bệnh tiểu đường.
Tốt cho mắt
Cà chua có thể giúp cải thiện thị lực nhờ chứa nhiều vitamin A và vitamin C, giúp ngăn ngừa bệnh quáng gà, nâng cao thị lực cho mắt và ngừa thoái hóa điểm vàng. Ngoài ra, cà chua còn chứa nhiều chất chống oxy hóa như zeaxanthin, lutein và lycopene.
Tuy nhiên, bạn cũng nên lưu ý một số điều khi ăn cà chua, như không ăn khi đói, không ăn cà chua xanh và không ăn cùng một số thực phẩm khác như gan heo, khoai lang, khoai tây, dưa leo...
Những lưu ý khi ăn cà chua
Để phát huy hết hiệu quả của cà chua mang lại và không gây ra tác dụng phụ nào thì bạn cần lưu ý một số điểm sau:
- Không ăn cà chua khi đói
- Hạn chế ăn hạt cà chua
- Hạn chế ăn cà chua sống
- Không ăn cà chua kèm với khoai tây, khoai lang, dưa leo, gan lợn, cà rốt, cá...
- Không ăn quá nhiều cà chua
- Không dùng nồi nhôm chế biến cà chua
- Không nên nấu hầm cà chua quá lâu
- Đảm bảo rửa sạch cà chua khi chế biến
- Không dùng cà chua bị hư thối...
Ai không nên ăn cà chua?
Những đối tượng sau không nên ăn cà chua:
- Người bị dị ứng với cà chua
- Gây hội chứng đổi màu da
- Người bị hội chứng ruột kích thích
- Người bị dạ dày
- Có thể gây đau khớp cho một số người
- Người bị bệnh tự miễn
- Người bị các vấn đề về tiết niệu
- Người bị thận
Nên chọn cà chua đỏ hay cà chua vàng?
Mỗi loại đều có những công dụng khác nhau, tùy vào sở thích khẩu vị và nhu cầu mà bạn mua loại cà chua cho phù hợp. Ví dụ như cà chua vàng hỗ trợ bổ sung sắt còn cà chua đỏ giúp chống lão hóa da.
- Cà chua vàng: Giúp bổ sung sắt và vitamin B, có hàm lượng kẽm cao hơn gấp đôi cà chua đỏ, ngoài ra nó còn có kali giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, hạ huyết áp, răng và xương khỏe mạnh nhờ có thành phần phốt pho.
- Cà chua đỏ: Nối bật nhất chính là có các chất chống oxy hóa Lycopene, vitamin A, vitamin C. Nó giúp phòng các bệnh về mắt, chống lão hóa da, giúp xương chắc khỏe và phòng bệnh cảm hiệu quả.
Cách chọn mua cà chua tươi ngon
Để chọn mua cà chua ngon, bạn có thể tham khảo một số cách sau đây:
Chọn theo màu sắc
Chọn những quả cà chua có lớp vỏ đỏ tươi, hoặc pha chút vàng ở một vài chỗ trên vỏ. Lớp vỏ ngoài nguyên vẹn, không có vết trầy xước, căng bóng và có mùi thơm nhẹ.
Chọn theo kích thước
Nên mua những quả cà chua có kích thước vừa phải, đồng đều với nhau. Hình dáng quả phải tròn trịa, không bị sâu hay méo xẹo. Tránh những quả cà chua quá to hoặc quá nhỏ, có thể là do sử dụng hóa chất kích thích sinh trưởng.
Chọn dựa theo cuống
Quả cà chua có phần cuống còn tươi, phần cuống cà chua phải dính chặt vào đầu quả, không bị rụng hay gãy, không bị héo úa và có màu xanh tươi là những quả cà chua mới thu hái và là những quả bạn cần chọn mua.
Chọn bằng cách cầm thử
Dùng tay nắn nhẹ quả cà chua, cảm nhận độ đàn hồi, quả cà chua ngon, chín tự nhiên có phần thịt quả mềm và đàn hồi. Nếu quả có màu đỏ bắt mắt nhưng sờ vào có cảm giác cứng thì không nên chọn mua vì nó không phải chín tự nhiên, ngoài ra nếu 2 trái cùng kích thước quả nào nặng hơn thì mua quả đó.
Bạn có thể mua cà chua tại các điểm bán hàng uy tín, lớn hoặc các siêu thị để đảm bảo chất lượng và an toàn cho sức khỏe.
Tác dụng phụ khi ăn cà chua
Cà chua rất lành tính và cũng phù hợp với nhiều người, tuy nhiên có ít trường hợp ít gặp với người bị di ứng với cà chua sẽ làm ngứa, sưng miệng hoặc họng, những người dị ứng với mủ hay phấn cà chua đều không nên ăn cà chua vì sẽ có phản ứng chéo.
Cách làm nước ép cà chua ngon và đẹp da
Nguyên liệu:
- Cà chua chín 3 trái
- Cà rốt 1 trái
- Đá viên
- Đường, có thể thêm hoặc không tùy ý
Cách làm:
- Cà chua rửa sạch, cắt miếng nhỏ
- Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch và cắt khúc nhỏ
- Cho cà chua và cà rốt vào máy ép, ép lấy nước cho vào ly
- Có thể thêm đường hoặc không, sau đó cho vài viên đá lạnh vào
- Thưởng thức.
Lời kết
Trên đây là tổng hợp các thông tin về cà chua, hy vọng hữu ích và giúp bạn nắm rõ thông tin về cà chua.