Cách Làm Nước Mắm Chay Trái Điều Thơm Ngon, Đậm Vị
Nước mắm chay được làm từ trái điều là một loại nước mắm chay được làm từ quả điều tươi. Nước mắm có hương vị thơm ngon, đậm đà.
Nước mắm chay từ trái điều có ưu điểm gì?
Nước mắm chay từ trái điều là một loại nước mắm được làm từ nguyên liệu thực vật. Nước mắm chay từ trái điều có màu vàng nhạt, hương vị thơm ngon, đậm đà và không bị tanh. Nước mắm chay từ trái điều có nhiều ưu điểm như sau:
Phù hợp với mọi đối tượng
Nước mắm chay từ trái điều phù hợp với những người ăn chay hoặc muốn giảm thiểu lượng động vật trong khẩu phần ăn. Không những vậy, nó còn phù hợp với những người ăn mặn, là loại nước mắm người ăn chay hay mặn đều có thể dùng được.
Có lợi cho sức khỏe
Nước mắm chay từ trái điều có tác dụng tốt cho sức khỏe. Trái điều là một loại trái giàu dinh dưỡng, chứa nhiều chất xơ, vitamin, chất chống oxy hóa...như vitamin A, vitamin B1, vitamin B2, vitamin C ( nhiều x5 lần chanh), các khoáng chất như sắt, canxi, phospho... giúp cải thiện đề kháng, chất xơ giúp hệ tiêu hóa khỏe mạnh và nhiều lợi ích khác.
Sử dụng đa dạng trong các món ăn
Nước mắm chay từ trái điều có thể dùng để làm nước chấm cho các món luộc, nướng, hấp, rau sống... hoặc gia vị tẩm ướp cho nhiều món ăn khác nhau, tạo hương vị mới lạ và hấp dẫn.
Dễ bảo quản
Nước mắm chay từ trái điều thường được đóng gói kín đáo, giúp bảo quản lâu dài và dễ dàng lưu trữ trong suốt thời gian sử dụng.
Cách làm nước mắm chay trái điều
Dưới đây là gợi ý làm nước mắm chay trái điều mà bạn có thể tham khảo:
Nguyên liệu
Trái điều bạn nên chọn những trái nguyên vẹn, tươi, không bị sâu hay hư hỏng. Nguyên liệu bạn cần có như:
- 5 kg trái điều ( bỏ phần hạt điều)
- 1/2 kg muối
- 1 hũ có nắp đậy.
Các bước thực hiện
- Mang quả điều đi rửa sạch với nước, dùng dao cắt đôi quả điều, tách phần hạt ra, để ráo nước
- Đeo găng tay thực phẩm, bóp cho nát trái điều
- Cho muốn hột vào trái điều vừa bóp, cho vào hũ và đậy kín
- Mang hũ ra phơi dưới nắng khoảng 30 ngày
- Mang hũ vào, vắt điều lần nữa, sau đó bạn lọc và bỏ phần xác điều
- Sau đó đậy kín nắp và mang phơi nắng 100 ngày nữa
- Có thể mang vào và sử dụng.
Lưu ý:
- Dùng 5kg điều có thể thu lại khoảng 2- 2.5 lít nước mắm chay
- Ủ mắm càng lâu thì nước mắm sẽ ngon hơn, đậm đà hơn
- Trong quá trình ủ không được để mắm dính nước hay nước mưa vào, sẽ làm nước mắm không còn ngon như vốn có hay thậm chí bị hỏng.
Lý do nên chọn nước mắm chay
Hiện nay, có rất nhiều người thích sử dụng nước mắm chay vì hương vị nó không thua kém gì nước mắm mặn, ngoài ra, nước mắm chay có nhiều lợi ích như:
- Nước mắm chay tốt cho tim mạch
- Hương vị thanh đạm nhưng đậm đà, kích thích vị giác
- Kết hợp được với nhiều món ăn, tạo nên hương vị tinh tế, hấp dẫn
- Nước mắm chay làm từ các nguyên liệu thực vật, cho nên nó cũng có lợi cho da, cung cấp năng lượng cho cơ thể...
- Phù hợp cho cả gia đình kể cả ngưòi ăn chay và ăn mặn.