Cách Làm Trà Gạo Lứt Đậu Đen Giảm Cân
Trà gạo lứt đậu đen là một thức uống lành mạnh và mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Tìm hiểu về trà gạo lứt
Trà gạo lứt là một thức uống thơm ngon, mang đến một trải nghiệm độc đáo, đây là một biến tấu mới cho những người thường sử dụng gạo lứt trong bữa ăn. Được ra đời từ sự sáng tạo của người Đông Á, trà gạo lứt là sự kết hợp tinh tế giữa hương vị tuyệt vời và lợi ích sức khỏe.
Được chế biến từ gạo lứt, nhất là gạo lứt nguyên vỏ hữu cơ, trà này trở thành nguồn cung cấp chất chống oxy hóa, polyphenol, selen, vitamin B, chất xơ và các khoáng chất quan trọng như sắt, photpho, canxi,... đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng cho cơ thể của chúng ta.
Tác dụng của trà gạo lứt
Trà gạo lứt không chỉ có hương thơm đặc trưng, dễ uống mà còn bao gồm những ưu điểm tuyệt vời cho sức khỏe, điển hình như sau:
Hỗ trợ quá trình giảm cân
Trong trà gạo lứt, EGCG (Epigallocatechin Gallate) là một chất chống oxi hóa mạnh mẽ, có ảnh hưởng tích cực đến chức năng của catecholamine trong cơ thể, góp phần vào quá trình giảm cân. Chất này kích thích việc đốt cháy chất béo nhanh chóng, giảm cảm giác thèm ăn và kiểm soát cảm giác đói. Đồng thời, trà gạo lứt không đường với lượng calo thấp là một lựa chọn hiệu quả giúp ngăn chặn tích tụ chất béo và và chuyển hóa chúng thành năng lượng.
Do đó, nếu bạn có nhu cầu giảm cân có thể bổ sung thêm trà gạo lứt để giảm cân nhanh chóng và an toàn.
Điều hòa đường huyết
So với gạo trắng, gạo lứt có hàm lượng đường và calo thấp hơn. Do đó, khi sử dụng trà gạo lứt cũng có thể giúp bạn duy trì mức năng lượng ổn định bằng việ kiểm soát đường huyết. Đây là một loại trà thích hợp cho những người đang gặp nguy cơ tiểu đường hoặc muốn kiểm soát lượng đường trong máu.
Đảm bảo hoạt động tuyến giáp
Selenium là một khoáng chất có trong trà gạo lứt, có vai trò quan trọng trong việc điều tiết hormone tuyến giáp. Tuyến giáp là tuyến nội tiết nằm ở cổ, là nơi chịu trách nhiệm sản xuất các hormone cần thiết cho cơ thể. Uống trà gạo lứt sẽ giúp bảo vệ chức năng tuyến giáp và ngăn ngừa các triệu chứng do thiếu selen.
Hỗ trợ quá trình trao đổi chất trong cơ thể
Trà gạo lứt hữu cơ giàu khoáng chất và chất xơ, có lợi cho hệ tiêu hóa. Uống trà gạo lứt sẽ giúp thanh lọc và thúc đẩy quá trình chuyển đổi thức ăn thành năng lượng để cơ thể hoạt động hiệu quả hơn, góp phần bảo vệ sức khỏe.
Bổ sung chất chống oxy hóa cho cơ thể
Trà gạo lứt là một nguồn chất chống oxy hóa phong phú, kèm theo nhiều vitamin và các khoáng chất có tác dụng chống lại các gốc tự do gây hại cho cơ thể. Ngoài ra, chất chống oxy hóa còn có tác dụng tích cực trong việc làm đẹp như giúp da căng mịn, sáng khỏe.
Công thức làm trà gạo lứt đậu đen giảm cân hiệu quả
Đậu đen có nhiều công dụng như tăng cường sức khỏe xương khớp, ngăn ngừa béo phì, hỗ trợ tiêu hóa,... Khi phối hợp với gạo lứt sẽ làm cho món trà thêm thơm ngon và bổ dưỡng. Sau đây là cách làm trà gạo lứt đậu đen giảm cân đơn giản mà bạn có thể thực hiện tại nhà.
Nguyên liệu
Để làm trà gạo lứt đậu đen bạn cần các nguyên liệu sau:
- 100g đậu đen
- 100g g gạo lứt
- 1 lít nước lọc.
Cách làm trà gạo lứt đậu đen
Các bước tiến hành:
- Gạo lứt bạn mang đi rửa sạch với nước, vớt bỏ hạt lép, hạt hư hỏng, rửa sạch bụi bẩn nếu có và để ráo nước.
- Đậu đen cũng tương tự rửa sạch, loại trừ các hạt lép và hư hỏng, để ráo nước.
- Cho chảo lên bếp, làm nóng nồi, sau đó bạn hạ lửa vừa, rồi cho gạo lứt vào, đảo rang đều tay cho đến khi chuyển sang màu nâu sậm và có mùi thơm. Rang từng mẻ nhỏ, mỗi mẻ bạn chỉ nên cho một lớp gạo lứt mỏng để gạo rang đều. Trong quá trình rang bạn cần thường xuyên quan sát để tránh gạo bị cháy.
- Sau khi rang xong gạo lứt thì bạn để nguyên chảo rang và cho đậu đen vào nồi, tiến hành rang đậu đen. Cũng cho một ít đậu vào chảo, rang với lửa nhỏ đến khi đậu ngả vàng và thơm. Khi rang, bạn cần chú ý đảo đều để hạt đậu không bị khét.
- Cho 1 lít nước lọc vào nồi sạch, sau đó cho gạo lứt rang và đậu đen rang vào.
- Đặt nồi lên bếp nấu sôi khoảng 15 phút. Hoặc hãm hỗn hợp gạo lứt và đậu đen vào bình nước sôi và ủ khoảng 1 tiếng.
- Sau đó lọc lấy phần nước uống và có thể dùng phần bã gạo lứt và đậu đen để ủ trà thêm 1- 2 lần nữa, tới khi bạn thấy nhạt thì thôi hoặc dùng để nấu cháo nếu thích.