Tổ yến trắng là gì? Công dụng và thành phần dinh dưỡng của tổ yến trắng
Tổ yến trắng còn gọi là bạch yến là loại thực phẩm có rất nhiều chất dinh dưỡng.
Yến sào là gì?
Yến sào hay còn gọi là tổ yến, có tên như vậy do chiếc tổ đó được làm từ nước bọt của chim yến, một loài chim sống thủy chung với một bạn đời và phân bố ở nhiều nơi trên thế giới, như Trung Quốc, Thái Lan, Indonesia, Malaysia,... trong đó có Việt Nam. Tổ của loài chim này được gọi là tổ yến, đây là một loại thực phẩm được coi là cao cấp và có giá trị dinh dưỡng cao.
Tổ yến có nhiều loại khác nhau mà giá trị dinh dưỡng và màu sắc cũng thay đổi, kích thước từ nhỏ đến lớn tùy thuộc vào loại yến sào. Tổ chim yến được coi là một trong những sản phẩm dinh dưỡng, có tác dụng bồi bổ sức khỏe và cải thiện vóc dáng.
Nó được sử dụng để chế biến các món ăn bổ dưỡng như súp yến, cháo yến, nước yến hay được sử dụng làm nguyên liệu trong mỹ phẩm và thuốc tăng cường sức khỏe. Tuy nhiên, do giá trị kinh tế cao và khó khai thác, nên tổ yến tự nhiên cũng là một sản phẩm được sản xuất giả, khiến người tiêu dùng phải cẩn trọng khi mua.
Nhưng hiện nay mô hình nuôi yến nhân tạo được nhân rộng, vì vậy việc tìm mua yến cũng dễ dàng hơn và giá cá cũng phải chăng hơn so với loại yến sào tự nhiên.
Tổ yến trắng là gì?
Tổ yến trắng còn được gọi là bạch yến, là loại yến sào chiếm 90% sản lượng ở trên thị trường, yến trắng có màu trắng hay trắng ngà, là loại yến có giá thành rẻ hơn so với yến huyết và hồng yến.
Tổ yến được làm ra từ nước bọt của chim yến kết thành. Đây là một loài chim cỡ nhỏ, sống chủ yếu trên các vách đá dựng đứng, hoặc các hang động ở các vùng núi cao hay biển đảo. Tuy nhiên, yến trắng này hiện nay được nuôi trong các nhà chuyên dụng rất nhiều, nên số lượng khai thác được nhiều hơn so với loại sống tự nhiên nên giá cũng mềm hơn.
Sau khi được thu hoạch, tổ yến được sử dụng trong nhiều món ăn và là một nguyên liệu quý trong y học truyền thống, được cho là có tác dụng bồi bổ sức khỏe.
Có mấy loại tổ yến trắng?
Tổ yến trắng có 3 loại chính:
Tổ yến trắng tinh chế
Tổ yến trắng tinh chế là các tổ yến được xử lý và ngâm nước, sau đó làm khuôn tai yến sau đó sấy khô, vì loại này thường vị gãy, nứt, vỡ trong quá trình khai thác. Hình dáng thì yến trắng tinh tế cũng khá giống yến thô, vì được ép khuôn, yến có màu trắng đục và trọng lượng cũng nhẹ hơn và xốp hơn.
Tổ yến trắng rút lông
Tổ yến trắng rút lông là loại cao cấp nhất cũng như có giá cao nhất. Là loại được tuyển chọn từ các tổ yến đẹp, chất lượng nhất, sau đó sẽ được các người thợ có tay nghề cao, tỉ mỉ rút hết lông của chim yến ra. Bằng cách phun sương tạo ẩm này thì không phải ngâm yến, nên tổ yến vẫn nguyên vẹn như ban đầu.
Tổ yến trắng thô
Tổ yến trắng thô là một loại tổ yến được coi là tốt nhất, nguyên chất so với các loại tổ yến khác. Tổ yến trắng sau khi được khai thác, không qua quá trình làm sạch hoặc xử lý nên còn dính lông của chim yến và các bụi bẩn hay tạp chất.
Tổ yến trắng thô có những sợi yến kết dính kít với nhau, còn dính lông, tổ mỏng nhưng cầm nặng tay, thường có màu ngả vàng hay trắng ngà, khi cầm ngửi thì có mùi tanh đặc trưng của yến.
Thành phần dinh dưỡng của yến sào
Thành phần những chất dinh dưỡng của tổ yến rất cao, có các chất vi lượng và đa lượng, trong tổ yến có 31 nguyên tố vi lượng như sắt, đồng, kẽm, canxi,... một số loại đường tốt cho cơ thể và 18 loại axit amin, các vi chất như Brom, Magan, bao gồm:
- Protein: 50 – 60%
- Canxi: 0.76%
- Sắt (Fe): 27.90%
- Kẽm (Zn): 1.88%
- Proline: 5.27%
- Axit aspartic: 4.69%
- Đồng ( Cu): 5.87%
- Glycine: 1.99%
- Fucose: 0.70%
- Galactose: 16.90%
- N-acetylgalactosamine: 7.30%
- N-acetylneuraminic acid: 8.60%
- Phenylalanine: 4.50%
- N-acetylglucosamine: 5.30%
- Tryptophan: 0.70%
- Tyrosine: 3.58%
- Histidine: 2.09%
- Threonine: 2.69%
- Lysine: 1.75%
- Cystein: 0.49%
- Isoleucine: 2.04%
- Valine: 4.12%
- Methionine: 0.46%
- Leucine: 4.56%
Công dụng tuyệt vời của yến sào
- Chống lão hóa, làm đẹp da
- Tốt cho người mới ốm dậy, suy nhược
- Tăng cường sức khỏe, phục hồi thể lực
- Bổ phế, phòng viêm phế quản
- Hỗ trợ tăng lượng hồng cầu máu, bổ máu
- Tăng cường hệ miễn dịch
- Tốt cho hệ thần kinh, tăng cường trí nhớ
- Kháng khuẩn, chống viêm nhiễm
- Tốt cho phụ nữ mang thai
- Hỗ trợ kiểm soát huyết áp
Những đối tượng khuyên dùng tổ yến trắng
Tổ yến trắng rất tốt và sau đây là các đối tượng nên sử dụng yến trắng tẩm bổ:
- Người gầy yếu, sức đề kháng kém, người cao tuổi
- Phụ nữ mang thai và cho con bú
- Người bệnh, đang điều trị bệnh hoặc mới ốm dậy
- Trẻ em
- Người lao động nặng, người hay căng thẳng, suy nhược
- Phụ nữ cần làm đẹp...
Cách chưng yến sào với hạt chia
Nguyên liệu:
- Yến sào 5 g
- Đường phèn 2g
- Táo đỏ 2-3 trái
- Hạt chia
Cách chế biến
- Yến sào mang đi ngâm nước 30 phút, sau đó lọc sạch bụi bẩn và lông
- Táo rửa sạch, cắt đôi bỏ hạt
- Hạt chia ngâm 5 phút và rửa sạch
- Cho nồi chung cách thủy lên bật bếp. Cho yến sào, hạt chia và táo vào chén
- Cho nước vào chén yến vừa đủ sau đó chưng cách thủy 20 phút
- Chờ yến chín cho đường phèn vào, chưng thêm 5 phút thì tắt bếp
- Cho yến ra ly thưởng thức khi nóng hoặc làm lạnh rồi ăn.
Lời kết
Trên đây là những thông tin tổng hợp về tổ yến trắng, hy vọng bài viết giúp bản hiểu rõ về yến trắng.