Quả cóc là gì? Công dụng và thành phần dinh dưỡng của quả cóc
Quả cóc là một loại trái cây được nhiều người ưa thích, cóc có vị chua chua ngọt ngọt, giòn, chấm cùng muối tôm thì đúng là quá hấp dẫn.
Quả cóc là gì?
Quả cóc là một loại trái cây quen thuộc, có tên khoa học là Spondias dulcis, trái cóc có thể ăn xanh hoặc ăn chín, khi còn chín ở ngoài vỏ cóc có màu xanh phần thịt màu trắng xanh hoặc xanh lá nhạt, ăn giòn và hơi chua, khi trái cóc chín, vỏ ngoài có màu vàng, thịt cóc mềm hơn nhưng vẫn giòn, ăn có vị chua chua ngọt ngọt, rất kích thích vị giác.
Quả cóc có nhiều dưỡng chất, khoáng chất, vitamin...mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe, giúp nâng cao miễn dịch, ngừa lão hóa, cải thiện tiêu hóa...
Thành phần dinh dưỡng của quả cóc
Quả cóc có nhiều chất dinh dưỡng như chất xơ, canxi, vitamin B1, vitamin B2, dưới đây là một số dưỡng chất nổi bật trong 100g của quả cóc:
- Năng lượng: 42 calo
- Carbohydrate: 10g
- Sắt: 3 mg
- Protein: 0,88g
- Đường: 5.95g
- Nước: 80g
- Chất xơ: 2,2g
- Kali: 250 mg
- Phốt pho: 67mg
- Canxi: 15 mg
- Natri: 3 mg
- Chất béo: 0,27g
- Vitamin A: 205 ug 4,1% RDI (RDI là lượng tiêu thụ khuyến nghị)
- Vitamin C: 36 mg 60% RDI.
Công dụng của quả cóc
Quả cóc có nhiều lợi ích cho sức khỏe con người, dưới đây là một số tác dụng chính:
Giúp làm đẹp da
Vitamin C là một chất chống oxy hóa, ngoài ra, những trái cây có hàm lượng vitamin C dồi dào sẽ giúp hồi phục và dưỡng da. Nhờ vitamin là thành phần kích thích sản sinh collagen - là chất cần thiết để sỡ hữu một làn da đẹp và mịn màng.
Ngoài ra, vitamin C ở quả cóc còn giúp nâng cao miễn dịch, giúp bảo vệ các phân tử khỏi bị tổn thương như axit nucleic, protein, carbs, lipid. Một số thành phần trong quả cóc còn có tác dụng là một chất chông oxy hóa tự nhiên, chống lại các gốc tự do gây hại cho tế bào. Giúp phục hồi da, mô và nuôi dưỡng làn da.
Làm chậm quá trình lão hóa
Quả cóc còn có công dụng làm chậm quá trình lão hóa, giúp bạn duy trì và giữ gìn nét thanh xuân.
Quả cóc là trái cây giàu vitamin C, là một chất không chỉ giúp cải thiện miễn dịch, mà nó còn giúp bảo vệ các phân tử như axit nucleic, lipid, protein, carbs. Thêm nữa, nó giúp chống lại các gốc tự do, độc tố trong cơ thể hay chất ô nhiễm.
Giúp giảm cân
Quả cóc còn có công dụng hỗ trợ việc giảm cân, nhờ quả cóc có nhiều chất xơ, ít calo, ít chất béo, ít carbohydrate. Do đó, nếu ai muốn giảm cân, có thể bổ sung thêm cóc vào chế độ ăn uống của bạn, như làm các món salad, làm nộm...
Với hàm lượng chất xơ cao, lúc ăn cóc sẽ giúp bạn có cảm giác no lâu hơn, hạn chế việc thèm ăn, hạn chế nạp thêm đồ ăn, từ đó giúp giảm cân.
Tuy nhiên, quá trình giảm cân hiệu quả bằng việc ăn thêm quả cóc còn phụ thuộc vào việc duy trì một chế độ ăn uống cân đối, giàu dinh dưỡng và hoạt động thể chất đều đặn.
Tăng khả năng chịu đựng khi tập luyện
Trong quả cóc, theo một số chuyên gia dinh dưỡng cho biết, nó có chứa đường dự trưc ở dạng sucrose và nhiều chất dinh dưỡng, cho nên quả cóc có lợi trong việc tăng sức bền và khả năng chịu đựng của cơ thể.
Điều này có thể hỗ trợ hồi phục sức khỏe cho các vận động viên sau quá trình luyện tập.
Cải thiện tiêu hóa
Quả cóc giàu chất xơ, do đó nó giúp cải thiện tiêu hóa cũng như nhu động ruột. Phần thịt của quả cóc có hàm lượng nước nhiều, giúp hạn chế tình trạng mất nước, do đó nó được khuyến nghị dùng cho những người có vấn đề về tiêu hoa như bị khó tiêu, táo bón.
Ngoài ra, cóc ngâm hay nước ép cóc cũng có lợi cho người khó tiêu. Lý do là quả cóc giúp thúc đẩy tiêu hóa nhanh hơn và cải thiện chức năng của đường ruột.
Tốt cho sức khỏe của xương và răng
Quả cóc giúp cho răng và xương khỏe mạnh nhờ nó có chứa chất phốt pho và canxi. Canxi là thành phần quan trọng để củng cố men răng hạn chế tổn thương do việc ăn uống hay nghiên răng, cũng như giúp xương chắc khỏe.
Cải thiện hệ miễn dịch
Hệ miễn dịch cũng được tăng cường nhờ quả cóc có nhiều vitamin C, nhờ hàm lượng vitamin C dồi dào trong quả cóc, giúp nâng cao miễn dịch cho cơ thể, phòng ngừa và hạn chế các gốc tự do và các vi sinh vật gây hại.
Không những vậy, vitamin C còn giúp kích thích sản sinh collagen, giúp vết thương nhanh lành, hấp thu protein và sắt để tạo thành mô liên kết.
Hỗ trợ trị cảm, ho
Quả cóc có nhiều vitamin C, nó còn có thành phần long đờm tự nhiên. Do đó, nếu bạn bị do có thể dùng cóc ép lấy nước uống hoặc ăn một vài miếng cóc để cải thiện ho. Ngoài ra, lá cóc mang đi rửa sạch và đun sôi cũng là cách giúp trị ho.
Bên cạnh đó, cóc còn giúp giảm và điều trị cảm cúm hiệu quả, giúp người bệnh nhanh hồi phục.
Mẹo trị ho:
- Có thể dùng nước ép nguyên chất, hoặc thêm 1 tí muối và đường để tăng hương vị
- Sử dụng vài lần trong ngày để cải thiện tình trạng ho
- Những người có vấn đề về tiêu hóa hay đau dạ dày không nên sử dụng trái cây chua có nhiều vitamin C.
Có lợi cho bệnh tiểu đường
Quả cóc có nhiều hàm lượng vitamin A, giúp các mô trong cơ thể khỏe mạnh, điều này giúp vết thương nhanh lành hơn.
Bên cạnh đó, quả cóc có lượng chất xơ dồi dào, nó không chỉ giúp cải thiện tiêu hóa, cải thiện sức khỏe tinh thần, mà nó còn giúp hạn chế tình trạng kháng insulin ở người bị tiểu đường.
Ổn định cholesterol
Trong cóc có hàm lượng vitamin C dồi dào, hỗ trợ chuyển cholesterol thành axit mật. Nhờ việc này mà cũng giúp bạn hạn chế nguy cơ mắc bệnh sỏi mật và ổn định mức cholesterol. Do đó, việc bổ sung cóc với lượng vừa phải cũng là cách hỗ trợ cholesterol ở mức ổn định.
Hạn chế thiếu máu do thiếu sắt
Quả cóc là một loại trái cây có hàm lượng sắt dồi dào, là chất có vai trò quan trọng để tạo ra các tế bào máu. Bên cạnh đó, vitamin B1 trong quả cóc cũng góp phần hỗ trợ sản xuất tế bào máu, tăng lượng oxy đi khắp các cơ quan trong cơ thể và phòng ngừa thiếu máu.
Có lợi cho mắt
Quả cóc cũng chứa hàm lượng vitamin A cao, vitamin A là một chất hỗ trợ truyền thông tin ở võng mạc tới não thuận lợi hơn. Vì vậy, bạn ăn quả cóc cũng giúp bổ sung lượng vitamin A, đồng nghĩa với việc chăm sóc và bảo vệ mắt.
Mỗi ngày nên ăn bảo nhiêu cóc?
Mặc dù quả cóc có nhiều dưỡng chất và có nhiều công dụng cho sức khỏe, tuy nhiên, bạn chỉ nên ăn một lượng vừa phải để tránh ê buốt răng, ngoài ra, không được ăn cóc khi đói bụng, vì nó làm ảnh hưởng dạ dày.
- Do đó, nếu bạn có sức khỏe bình thường có thể ăn 150g - 250g quả cóc/ ngày
- Hoặc dùng 1 ly nước ép có nguyên chất sau bữa ăn chính, hạn chế sử dụng đường
Do đó, liều lượng ăn cóc còn phụ thuộc vào cơ địa và sức khỏe của bạn, mà điều chỉnh cho phù hợp.
Lời kết
Hy vọng qua bài viết này giúp bạn hiểu thêm về những lợi ích mà quả cóc mang lại.