100g Đậu Bắp Có Bao Nhiêu Calo?
Đậu bắp là một thực phẩm giàu dinh dưỡng, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
100g đậu bắp có bao nhiêu calo?
100g đậu bắp chứa khoảng 33 calo, theo công bố của Viện dinh dưỡng Việt Nam. Khi luộc, một khẩu phần đậu bắp chỉ cung cấp 22 calo, bao gồm 1.87g chất đạm, khoảng 4.51g carbohydrate, và 0.21g chất béo.
Quá trình chế biến như luộc đậu bắp có thể làm giảm lượng calo do mất đi một lượng lớn vitamin hòa tan trong nước, nhưng lượng chất xơ vẫn được bảo toàn. Đậu bắp vẫn là lựa chọn lành mạnh và có lợi cho sức khỏe.
Ăn đậu bắp không làm tăng cân do lượng calo thấp, chất xơ cao và không chứa chất béo. Chất xơ trong đậu bắp còn giúp tạo cảm giác no lâu, vì vậy các chuyên gia dinh dưỡng khuyến nghị nên ăn đậu bắp trước bữa ăn để giảm cảm giác đói và hỗ trợ quá trình giảm cân một cách hiệu quả. Vậy nên, nếu bạn đang có nhu cầu giảm cân có thể thêm đậu bắp vào thực đơn ăn uống của mình.
Đậu bắp có tác dụng gì?
Đậu bắp có nhiều chất dinh dưỡng, nó chứa nhiều chất xơ, các loại chất khoáng và vitamin quan trọng cho sức khỏe. Theo Bộ nông nghiệp Hoa Kỳ thì trong 100g đậu bắp có những dưỡng chất nổi bật như:
- Chất xơ: 3g
- Chất béo: 0.19g
- Vitamin B1: 13%
- Vitamin B9: 22%
- Vitamin C: 35%
- Vitamin K: 66%
- Mangan: 50%
- Magiê: 14%
- Và nhiều dưỡng chất khác.
Do đó, đậu bắp mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe như:
- Hỗ trợ cải thiện đường huyết và nhờ có chứa insulin nên nó cũng có lợi cho người bị tiểu đường
- Ngừa thiếu máu nhờ các thành phần trong nó có vai trò trong việc tạo máu như kali, sắt, kẽm...
- Tạo điều kiện cho lợi khuẩn đường ruột phát triển, điều này là nhờ chất nhầy trong thực phẩm này có các polisaccarit như collagen và mucopolysaccarid
- Đậu bắp có chất xơ cao giúp nhuận tràng, ngừa táo bón
- Có lợi cho xương khớp, chống loãng xương nhờ đậu bắp có chứa chất nhầy
- Chống lão hóa, làm đẹp da, cải thiện độ đàn hồi của da nhờ có thành phần pectin
- Hỗ trợ giảm cân hiệu quả...
Một số món ăn ngon, bổ dưỡng từ đậu bắp
Đậu bắp có thể luộc hay kết hợp cùng các nguyên liệu khác để tạo ra những món ăn ngon, hấp dẫn, bạn có thể tham khảo các món sau:
Ăn đậu bắp luộc
Khi nói đến đậu bắp thì chúng ta không thể không nói đến món đậu bắp luộc, đây là món ăn đơn giản nhưng mang hương vị thơm ngon, bổ dưỡng. Đậu bắp có thể hỗ trợ giảm cân nhờ không chứa chất béo, nhiều chất xơ mà lượng calo thấp. Khi chế biến bằng phương pháp luộc cũng giúp lượng calo không tăng lên và giúp bạn giữ trọng hương vị của loại đậu này.
Nguyên liệu:
- Đậu bắp 100g
- Chao
- Ớt băm
- Tỏi băm
- Chanh
- Đường
Cách làm:
- Đầu tiên bạn mang đậu bắp đi rửa sạch với nước nhiều lần, cắt 2 phần cuống, tránh cắt lạm sâu vào trái đậu bắp, vì như vậy khi luộc sẽ làm đậu băos bị nhạt, không ngon
- Cho nước vào nồi, đun sôi, sau đó cho đậu bắp vào luộc 5- 10 phút
- Khi đậu bắp chín bạn vớt ra để vào đĩa
- Cho chao, ớt, đường, nước cốt chanh và tỏi băm vào, khuấy đều, nêm nếm cho vừa miệng
- Cho đậu bắp chấm vào chao và thưởng thức.
Đậu bắp xào tỏi
Đậu bắp xào tỏi có mùi hương hấp dẫn, còn có lợi cho xương khớp và tim mạch.
Nguyên liệu:
- Đậu bắp
- Tỏi
- Muối
- Hạt nêm
- Dầu ăn
Cách làm:
- Rửa sạch đậu bắp, cắt 2 đầu cuống, sau đó bạn cắt xéo
- Tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn
- Cho dầu ăn vào chảo, phi thơm tỏi, sau đó bạn vớt 1/2 tỏi ra để riêng
- Cho đậu bắp vào xào, nêm muối, hạt nêm cho vừa ăn
- Nêm nếm lại cho vừa khẩu vị, tắt bếp
- Cho đậu bắp ra đĩa, cho 1/2 tỏi phi ban nãy lên trên, thưởng thức.
Uống nước đậu bắp
Nước đậu bắp có thể giúp bạn thanh nhiệt, rất phù hợp cho những ngày nắng nóng. Nước đậu bắp còn thúc đẩy việc đốt cháy cũng như loại bỏ mỡ thừa trong cơ thể, nó còn hỗ trợ tiêu hóa.
Nguyên liệu:
- 5 trái đậu bắp tươi
- 200ml nước
- 1 hũ thủy tinh sạch
Cách làm:
- Mang đậu bắp đi rửa sạch, dùng dao cắt 2 phần cuống
- Cho đậu bắp và nước vào hũ thủy tinh đã chuẩn bị
- Để qua đêm, khi đó chất nhầy sẽ hòa vào cùng nước
- Bạn có thể dùng vào hôm sau.
Salad đậu bắp
Salad đậu bắp giúp bạn đổi vị và hỗ trợ giảm cân hiệu quả, bạn có thể áp dụng cách sau:
Nguyên liệu:
- 5 trái đậu bắp tươi
- 1 trái cà chua
- Ớt chuông
- 1 củ hành tím
- Nước sốt
Cách làm:
- Ớt chuông rửa sạch, bỏ hạt, cắt sợi vừa ăn
- Hành tây bóc vỏ, rửa sạch, cắt mỏng
- Đậu bắp rửa sạch, bỏ 2 đầu cuống, cho đậu bắp vào nước sôi, chần qua
- Cho đậu bắp, ớt chuông, hành tây vào tô lớn, cho 2 thìa giấm trộn salad vào, trộn đều, nêm nếm cho vừa ăn
- Cho salad ra đĩa, có thể thêm 1/2 hũ sữa chua không đường lên trên, thưởng thức.
Đậu bắp xào
Nguyên liệu:
- 150 đậu bắp tươi
- 2 trái cà chua
- Dầu ăn
- 1/4 quả thơm
- Hạt nêm
- Hành tím băm
- 1 ít tiêu đen xay
Cách làm:
- Rửa sạch đậu bắp với nước, cắt 2 đầu cuống, sau đó bạn cắt xéo
- Cà chua rửa sạch, cắt múi cau
- Thơm rửa sạch, cắt miếng
- Cho 1 thìa dầu ăn vào phi thơm hành tím, sau đó cho dứa, cà chùa vào xào, tiếp tục cho đậu bắp vào đảo đều
- Nêm hạt nêm và muối cho vừa ăn, Sau đó tắt bếp
- Cho đậu bắp ra đĩa, rắc 1 tí hạt tiêu lên rồi thưởng thức.
Khi ăn đậu bắp cần lưu ý
Đậu bắp có nhiều dưỡng chất, có thể mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, nhưng nó cũng có thể gây hại đối với một số đối tượng, trong đậu bắp chứa nhiều oxalat và fructan nên có thể ảnh hưởng tới bệnh tình. Một số người mắc các bệnh lý sau không nên ăn đậu bắp như
- Những đối tượng có hệ tiêu hóa kém
- Những đối tượng bị sỏi thận
- Những người bị viêm khớp, hay bị lão hóa khớp
- Người đang điều trị bệnh hoặc đang dùng các loại thuốc như chống đông máu....
Trong trường hợp này, việc tham khảo ý kiến của các chuyên gia dinh dưỡng và bác sĩ để sử dụng đậu bắp an toàn và tốt cho sức khỏe.
Cũng như bạn đã đề cập, việc kết hợp ăn đậu bắp với các thực phẩm hỗ trợ và trà thảo dược có thể là một cách thông minh để tối ưu hóa lợi ích cho sức khỏe của bạn. Tuy nhiên, cũng cần nhớ rằng sự cân nhắc và điều chỉnh chế độ ăn uống phù hợp với tình trạng sức khỏe cụ thể của mỗi người là rất quan trọng.