Cách Làm Nước Mắm Chấm Nghêu Thơm Ngon, Trọn Vị
Nước mắm là một loại gia vị quen thuộc với mỗi người Việt, bài viết này là một số công thức đơn giản để làm nước mắm chấm nghêu thơm ngon.
Nước mắm là gì?
Nước mắm là một loại gia vị nổi tiếng của nước ta, nước mắm được sản xuất thủ công và có chất lượng cao, được làm từ muối và cá biển tươi ( có thể là cá cơm, cá ngừ, cá trích...).
Nước mắm không chỉ có hương vị đậm đà, mà còn có độ dinh dưỡng cao, đặc biệt là nước mắm nguyên chất- nước mắm cốt. Nó cũng được coi là một sản phẩm sạch và lành tính, vì chỉ có cá và muối, và không có bất kỳ loại khuẩn có hại nào trong môi trường nước mắm cốt. Do đó, nước mắm luôn là một loại gia vị không thể thiếu đối với người Việt.
Cách làm nước mắm chấm nghêu ngon nhất
Nghêu là một loài hải sản có thân mềm, bên ngoài là lớp vỏ cứng chụp lại chặt với nhau.
Cách làm nước mắm chấm nghêu bằng ớt xanh
Đây là một cách làm nước mắm chấm nghêu biến tấu, nó mang hương vị hài hòa, kết hợp với nghêu hấp thì quá tuyệt vời. Ngoài chấm nghêu thì bạn hoàn toàn có thể dùng để chấm thịt, cá, các loại hải sản...
Nguyên liệu
Để làm nước mắm chấm này bạn cần những nguyên liệu sau:
- 2 thìa nước mắm ngon
- 1 thìa đường thốt nốt
- 1-2 quả ớt xanh và ớt đỏ
- 3- 4 tứp tỏi
- 1 thìa nước cốt chanh
- 1 thìa ngò rí cắt nhỏ.
Cách thực hiện
- Cho đường thốt nốt và nước mắm vào chén, khuấy cho đường tan hết
- Cho 2 thìa nước mắm và 1 thìa nước lọc, 1 thìa nước cốt chanh vào khuấy nhẹ
- Cuối cùng cho ớt băm, tỏi băm và ngò rí vào. Nêm nếm cho vừa ăn
- Mang đi chấm nghêu và các món bạn yêu thích.
Cách làm nước mắm chấm nghêu theo khẩu vị miền Nam
Nước châm miền Nam có phần ngọt hơn so với miền Bắc, bạn có thể thao khảo cách pha chế này.
Nguyên liệu
Bạn cần có những nguyên liệu sau:
- 2 thìa nước mắm ngon
- 1 miếng chanh
- 3 thìa đường trắng
- 3- 4 tép tỏi băm
- 1-2 quả ớt xanh và chín, băm nhuyễn
- 3 thìa nước
- 1 tí bột ngọt
- 1 lát gừng tươi cắt nhỏ.
Cách thực hiện
- Ớt rửa sạch, băm nhuyễn
- Tỏi lột vỏ, băm nhuyễn
- Cho gừng cắt nhỏ, tỏi, ớt và 1 thìa đường vào chén, dùng chày giã nhuyễn
- Cho bột ngọt, nước lọc, nước mắm và 2 thìa đường còn lại vào chén
- Cho hỗn hợp giã nhuyễn trên vào cùng, khuấy đều, thêm 1 thìa nước cốt chanh
- Nêm nếm cho vừa ăn và mang đi chấm nghêu hấp thôi.
Cách làm nước mắm chấm nghêu theo khẩu vị miền Bắc
Nước mắm chấm là một yếu tố góp phần giúp món ăn ngon hơn, tùy vào từng vùng miền mà có cách pha nước mắm chấm khác nhau, dưới đây là cách để bạn pha chế nước mắm chấm nghêu theo khẩu vị miền Bắc:
Nguyên liệu
Bạn cần chuẩn bị một số nguyên liệu sau:
- 2 thìa nước mắm ngon
- 2 thìa đường cát trắng
- 2 thìa nước
- 1 miếng chanh
- 3-4 tép tỏi
- 1- 2 trái ớt
- 1 tép sả
- 1-2 quả quất ( tắc)
- Vài chiếc lá chanh.
Các bước thực hiện
- Cần sơ chế nguyên liệu như:
- Tỏi bóc vỏ, ớt rửa sạch, băm nhuyễn ớt và tỏi
- Lá chanh, tác, rửa sạch, lá chanh cắt nhỏ, tắc cắt lát mỏng
- Sả rửa sạch, băm nhỏ
- Cho đường và nước lọc vào chén, khuấy cho đường tan
- Cho nước mắm vào khuấy đều, vắt lấy 1 thìa nước cốt chanh cho vào khuây, nêm nêm cho vừa miệng
- Cho sả, ớt, tỏi băm vào, khuấy nhẹ, ớt thì tùy khẩu vị mà thêm cho vừa ăn
- Cho một ít là chanh và lát mỏng tắc vào, như vậy là có thể mang đi chấm nghêu rồi.
Cách làm nước mắm chấm nghêu kiểu Thái
Đây cũng là cách làm nước mắm chấm vạn có thể tham khảo để đổi vị.
Nguyên liệu
- Nước mắm ngon, chất lượng
- Thính gạo
- Ớt tươi băm nhuyễn
- Nước cốt me
- Đường thốt nốt
- Hành tím
- Hành lá
- Ngò rí.
Cách thực hiện
- Hành lá, ngò rí và hành tím bóc vỏ rửa sạch, sau đó cắt nhỏ
- Cho đường thốt nốt, nước mắm và nước cốt me vào chén, khuấy đều cho đường tan
- Cho thính gạo vào khuấy đều, tiếp đó con hành tím, ớt băm, hành lá, ngò rí vào cùng. Khuấy cho hỗn hợp hòa vào nhau
- Lấy ra và chấm món nghêu hấp, nghêu luộc tùy ý.
Lời kết
Nước mắm chấm nghêu này rất ngon khi dùng kèm với các món hấp nghêu, món nghêu nướng, hoặc bất kỳ món hải sản nào mà bạn thích. Hãy thử nghiệm và điều chỉnh các thành phần theo khẩu vị cá nhân để tạo ra một hương vị phù hợp với bạn.